Cảnh báo mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không đạt chất lượng

Thứ hai - 27/03/2023 07:38 176 0

Ngày 22/3/2023, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Tây Ninh (Chi cục TĐC) nhận được Thông báo số 864/TB-SKHCN ngày 16/3/2023 của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh về mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi mô tô, xe máy không đạt chất lượng.
Theo đó, loại MBH cho người đi mô tô, xe máy không đạt chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN có thông tin cụ thể như sau:
-Tên hàng hóa: Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy loại che cả đầu và tai, không kính, cỡ lớn; nhãn hiệu BALDER, kiểu loại DG-01.
- Số lượng: 2268 cái.
- Nhà sản xuất: Shenzen Idea Import & Export Trade Co., LTD.
- Xuất xứ: Trung Quốc.
- Đơn vị nhập khẩu: Công ty TNHH Thương mại SOL; địa chỉ: số 269 Âu Cơ, Phường 5, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh; địa điểm kho hàng đã đăng ký: Số 378/33 Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
- Chỉ tiêu thử nghiệm không phù hợp: Độ bền va đập và hấp thu xung động ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao) theo QCVN 2:2008/BKHCN.
Chi cục TĐC thông báo đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa MBH và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được biết để không thực hiện việc kinh doanh, sử dụng đối với lô hàng hóa MBH không đạt chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN nói trên.
Một số lưu ý để chọn mua được mũ bảo hiểm chất lượng
Người tiêu dùng nên chọn mua MBH có nhãn hàng hóa phù hợp theo quy định ghi nhãn đối với mũ bảo hiểm như:
- Đối với MBH sản xuất trong nước:
+ Tên hàng hóa: Phải có cụm từ “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”;
+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
+ Các nội dung khác như: Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất; Kiểu mũ (Model); Định lượng; Hướng dẫn sử dụng; Thông tin cảnh báo (nếu có)).
- Đối với MBH nhập khẩu: ngoài nhãn chính của hàng hóa phải có nhãn phụ (bằng tiếng Việt) kèm theo bao gồm các thông tin như sau:
+ Tên hàng hóa: Phải có cụm từ “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”;
+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối;
+ Xuất xứ hàng hóa;
Ngoài ra trên MBH phải có gắn dấu hợp quy CR đầy đủ, rõ ràng theo quy định.
Mặc khác, người tiêu dùng nên chọn MBH được làm từ vật liệu tốt đủ cứng, lớp sơn bền, đẹp, mũ nhẵn bóng. MBH phải có quai khoá chắc chắn, lớp lót bên trong được may đẹp. Đó là những chỉ tiêu cơ bản khi kiểm tra mũ. Không nên mua MBH tại các nơi bán ven đường, vỉa hè mà hãy đến những cửa hàng bán mũ bảo hiểm uy tín có để có sự lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng bản thân./.

Chi cục TCĐLCL