Hoạt Động KHCN - Hoạt động sáng kiến
 
​Sáng ngày 01/8/2017, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Hội nghị "triển khai quy định đánh giá các giải pháp tham dự hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 10 năm 2016 – 2017".​Tham dự hội nghị có bà Dương Thị Thu Hiền – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, thành viên hội đồng chấm ...
 
Quyết định và phụ lục kèm theo
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
  
  
  
Phân loại
  
TinLienQuan
Hội thảo khoa học đề tài “ Đánh giá tuyển chọn,  nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.Hội thảo khoa học đề tài “ Đánh giá tuyển chọn,  nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.

Sáng ngày 13/3/2018 tại hội trường Trung tâm văn hóa huyện Gò Dầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học đề tài "Đánh giá tuyển chọn, nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" do Ông Lâm Văn Tính làm chủ nhiệm.

7.png

Đến dự hội thảo có Ông Nguyễn Duy Ân – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh, Bà Nguyễn Thị Kim Nhung – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gò Dầu, đại biểu đến từ trạm khuyến nông các huyện và những hộ nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Gò Dầu và Bến Cầu.

Chủ nhiệm đề tài đã trình bày chi tiết về mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, kết quả thực hiện trên 05 giống lúa (như tình hình sâu bệnh, năng suất, độ ngọt, tính thơm…) và được đại biểu tham dự thảo luận tích cực cũng như nêu lên những vướng mắc, mong muốn chung của nông dân trong thời gian tới về ứng dụng đưa vào sản xuất, tạo thương hiệu riêng cho tỉnh nhà.

Trước khi kết thúc hội thảo, chủ nhiệm đề tài và cơ quan chủ trì đã trao đổi, tiếp thu một số ý kiến và giải đáp thỏa mãn hoàn toàn những vấn đề đã được nêu ra.

Huyền Ngọc

3/19/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/7_Key_19032018152200.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp cho các hộ dân Buôn Ma Thuột Mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp cho các hộ dân Buôn Ma Thuột

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo báo cáo kết quả thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp cho các hộ dân thành phố Buôn Ma Thuột".

1.png
Mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Đắk Lắk

Đề tài do kỹ sư Y Lem Niê làm chủ nhiệm. Tham dự hội thảo có cán bộ khuyến nông xã, phường; các hội nông dân và các nông dân có nhu cầu trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Thông qua hội thảo, ban chủ nhiệm đề tài đã báo cáo lại kết quả thực hiện đề tài, trong đó đặc biệt đánh giá lại kết quả xây dựng mô hình và giới thiệu về việc ứng dụng khoa học và công nghệ trồng rau thủy canh trong không gian hẹp.

Đề tài đã xây dựng 3 mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp tại thành phố Buôn Ma Thuột, với diện tích mỗi mô hình là 12m2 cho quy mô 300 cây rau/mô hình. Các mô hình được áp dụng theo quy trình trồng thủy canh rau bó xôi, rau xà lách, rau cải ngọt của Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam. Đối với 3 loại rau này, sau 3 vụ trồng cho thấy tỷ lệ sống ở rau cải ngọt là cao nhất 100%, rau xà lách là 97%, còn rau bó xôi có tỷ lệ sống thấp hơn cả.

Tại hội thảo, các ý kiến của đại biểu tham dự đều đánh giá cao kết quả của việc thực hiện đề tài. Tuy nhiên, một vài ý kiến từ các hộ trồng rau vẫn còn lo lắng sau khi đề tài kết thúc chuyển giao mô hình lại cho các hộ thì việc mua cây rau ươm ở đâu và cũng đề nghị làm sao trồng, thu hoạch được rau liên tục và trồng được nhiều loại rau. Ban chủ nhiệm đề tài cũng đã trả lời và giải đáp các ý kiến của đại biểu tham dự. Với kết quả thực hiện của đề tài, các hộ dân cũng mong muốn được học hỏi và thực hiện mô hình trồng rau thủy canh trong không gian hẹp tại hộ gia đình.

Theo Sở KH&CN Đắk Lắk


3/19/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/1_Key_19032018140942.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Trồng rau sạch bằng công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả caoTrồng rau sạch bằng công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao.

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dùng là vấn đề luôn được quan tâm trong đời sống hàng ngày. Tại tỉnh Quảng Trị, chính quyền và người dân đang tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, tạo ra nguồn nông sản sạch, an toàn.

Khác với phương pháp canh tác tự nhiên, vườn dưa ứng dụng công nghệ cao của anh Lê Văn Vượng, 23 tuổi, ở Hợp tác xã Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến kỹ thuật bón phân, nước tưới...

Cây được trồng trong nhà kính rộng hơn 2.000 m2 và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Anh Vượng cho biết, vườn cây được đầu tư với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, trồng dưa lưới và dưa hấu với tỉ lệ đậu quả trên 70%, sản lượng ước tính gần 5 tấn, mỗi vụ thu về hơn 150 triệu đồng.

2.png
Mô hình trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính đảm bảo quy trình sạch.

"So với phương pháp truyền thống, cây trồng trong nhà lưới phát triển rất tốt, hiệu quả phát triển nhanh hơn và quả to hơn. Trồng trong mô hình nhà lưới đảm bảo được nước và côn trùng phía ngoài không ảnh hưởng lên cây", anh Vượng cho biết.

Huyện Vĩnh Linh hiện có 4 mô hình nhà kính trồng rau, củ, quả sạch. Bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết, canh tác trong nhà kính hạn chế những bất lợi từ thời tiết và sâu bệnh nhờ chủ động được độ ẩm trong đất, năng suất canh tác trong nhà kính tăng từ 30 - 50% so với canh tác truyền thống.

"Huyện định hướng mở rộng và phát triển các mô hình công nghệ cao để bà con chủ động trong sản xuất và có thể canh tác trái vụ. Khi người dân canh tác ở trong mô hình nhà kính sẽ hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, những hóa chất không cần thiết, từ đó cho ra những sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng", bà Kiều cho biết.

Trong nhà kính rộng hơn 2.000 m2 của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng rau sạch bằng công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao. Tại đây, rau xà lách và dưa lưới trồng theo phương pháp thủy canh luân hồi với hệ thống phun tưới tự động.

Ông Nguyễn Thanh Tính, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang cho biết, việc trồng rau, dưa công nghệ cao phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm đất vào khay trồng, kỹ thuật bón phân cũng như nước tưới cho rau phải được tiệt trùng.

Khi mô hình này thành công, HTX sẽ nhân rộng mô hình, chuyển giao về từng hộ gia đình. Nếu được nên phát triển mô hình này ở những vùng ven biển, bãi ngang, nhưng nơi khó canh tác", ông Tính nói.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang hợp tác với Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản để triển khai Dự án hỗ trợ tỉnh Quảng Trị ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất.

3.png
Trồng rau thủy canh đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, các mô hình nông nghiệp công nghê cao bước đầu có hiệu quả.

Theo bà Phương, các thương hiệu nông sản sạch như: Gạo hữu cơ Quảng Trị, Gạo sạch Triệu Phong, dưa lưới Nguyên Khang…được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

"Vùng sản xuất theo hình nông nghiệp công nghệ cao phải được chứng nhận về điều kiện đất, điều kiện nước tưới và các điều kiện nhân lực đảm bảo trình độ. Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn chất lượng, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng", bà Phương cho biết.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị giao mỗi huyện, thị xã phải có 2 mô hình sản xuất nông ghiệp công nghệ cao. Việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất góp phần nâng cao đời sống người dân. Người nông dân sẽ có điều kiện làm giàu trên đồng đất của mình.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương tiếp tục xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

"Tỉnh Quảng Trị đã ban hành Đề án về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo thêm sinh kế cho người dân cũng như nâng cao giá trị gia tăng trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Một số mô hình trồng dứa, trồng rau củ quả của Công ty CP khoáng sản Quảng Trị tại các hợp tác xã đã triển khai bước đầu hình thành mô hình có hiệu quả", ông Đồng cho biết.

Theo VOV

3/19/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/3_Key_19032018144415.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Canh tác nấm rơm indoorCanh tác nấm rơm indoor

Nếu cách đây hai thập niên ông Ngan Muk Keung, nhà đầu tư nước ngoài, miệt mài với việc phát triển nấm rơm từ ngoài đồng để xuất khẩu từ Cần Thơ… nay ông Phan Bá Nghi là người theo đuổi phương pháp trồng nấm trong nhà.

Ông Nghi nói phương pháp này chủ động kiểm soát quy trình, tránh tác động từ môi trường, tăng năng suất gấp ba lần so với trồng ngoài trời. Nấm có hình dạng rất đẹp, dù nấm màu đen, khô. Đặc biệt, nấm sạch không có dư lượng hoá chất độc hại. Mười năm qua, ông Phan Bá Nghi thử nghiệm nhiều mô hình trồng nấm trong nhà, từ nguồn meo giống do ông sản xuất (cơ sở meo giống Thần Nông ở quận Ô Môn, Cần Thơ).

5.png

Sản phẩm nấm rơm sạch trong nhà.

Cơ sở meo giống Thần Nông đã đi trước một bước trong việc làm compost nấm rơm với ưu thế: năng suất ổn định ở mức 30% trên rơm khô, thay vì 7% trồng nấm ngoài trời. Compost rơm ủ 15 ngày bổ sung dinh dưỡng trước khi cấy meo giống, 10kg rơm cho 3kg nấm, giá rơm lúc cao nhất khoảng 24.000 đồng/cuộn rơm 12kg. Nấm rơm trồng trong nhà cho sản phẩm nấm khô, hình dạng, màu sắc tươi, đẹp và không bị vi khuẩn xâm nhập, nên ít hư so trồng ngoài trời. Giá thành sản xuất tuỳ theo tay nghề nông dân, bình quân khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nếu kỹ thuật trồng đạt năng suất cao, giá thành càng thấp. Ông Nghi nói: trong tương lai, khi trang bị máy móc vào các khâu trộn, ủ rơm; quạt, kiểm soát điều chỉnh nhiệt độ; thiết bị đo độ ẩm và làm chủ khâu ủ nuôi tơ trong nhà kính, năng suất có thể tăng lên 50 – 60%.

Cây nấm nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh, nên chủ yếu phòng bệnh là chính. Khi phát hiện nấm bệnh, biện pháp chủ yếu là cắt nguồn lây bệnh và cách ly mầm bệnh. Muốn làm được điều này cần có kiến thức cơ bản về lý hoá, sinh học. Tuỳ theo loại nấm có sự thoái hoá giống khác nhau. Nấm rơm tuy ít bệnh hơn một số loại nấm khác, nhưng cũng dễ bị lây nhiễm. Quan trọng nhất là công việc phòng chống lây nhiễm trùng meo giống.

Điều quan trọng, theo ông Nghi, cần phát hiện sớm hiện tượng lây nhiễm từ khâu phân lập. Đối với người trồng nấm lâu năm có cảm quan và kinh nghiệm nhận biết, phát hiện sớm qua giác quan mắt, mũi để theo dõi, kiểm soát thường xuyên.

Vào thập niên 1980, cùng với giống meo nấm rơm mới tên Meko do công ty liên doanh Meko (Cần Thơ) du nhập, ông Nghi tìm hiểu, phân lập, kết hợp ưu điểm dòng meo nấm trong nước duy trì giữ được nguồn meo giống tốt. Điểm vượt trội nấm rơm bản địa cho năng suất cao, màu sắc nấm tươi đẹp. Do đó, cùng lúc trên thị trường lúc đó có 4 – 5 loại giống meo nấm, nhưng giống meo Thần Nông vẫn không bị nhiễm, hư. Trong suốt 30 năm qua, tỷ lệ nhiễm rất thấp (0,05%).

Muốn trồng đạt năng suất phải kiểm soát nguyên liệu thật tốt, đảm bảo yêu cầu hệ vi sinh vật phân huỷ tạo tiền chất cho đến khi ra nấm ăn. Từ vi sinh vật phân giải các chất cellulose thành những thức ăn cho nấm ăn. Muốn đạt độ ẩm phải đưa, tạo hiếm khí oxy và khi ủ không cần ánh sáng.

Hiện nay, nấm rơm trồng trong nhà và ngoài trời có giá trị chênh lệch khoảng 20.000 đồng/kg. Tại TP.HCM nấm rơm sạch có giấy kiểm nghiệm chứng thực không dư lượng thuốc trừ sâu, bán cao nhất 100.000 – 120.000 đồng/kg. Nấm rơm trồng ngoài trời dao động 50.000 – 75.000 đồng/kg. Tại cơ sở Thần Nông, loại nấm rơm sạch luộc, đóng gói, cấp đông bán 290.000 đồng/kg; nấm rơm tươi đóng gói, cấp đông 240.000 đồng/kg.

Nấm tươi sau 24 giờ không bảo quản kịp thời sẽ bị hư. Sau khi thu hoạch, sơ chế làm nấm muối hoặc chế biến đóng hộp với thời hạn bảo quản lâu hơn để xuất khẩu. Hơn 20 năm trước, sản lượng nấm rơm ở đồng bằng sông Cửu Long tăng lên 50.000 – 70.000 tấn/năm. Nấm nội tiêu không đáng kể, thị trường xuất khẩu chủ yếu Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Ý... với chất lượng cạnh tranh không thua kém sản phẩm cùng loại với các nước trong khu vực, ông Nghi nói về thời cực thịnh.

Đến những năm gần đây tuy nghề trồng nấm phục hồi, nhưng thị trường xuất khẩu giảm sút bởi nhiều nguyên nhân: giá thành cao, sản xuất manh mún; thu gom rơm, vận chuyển xa, chi phí cao; thiếu cập nhật, tập huấn tiến bộ kỹ thuật nên trồng nấm năng suất thấp, không hiệu quả. Người trồng nấm chủ yếu sản xuất bán ra các chợ nội địa.

Nấm rơm một thời được xem là cây xoá đói giảm nghèo, nông dân tận dụng rơm rạ ngoài đồng trong mùa nông nhàn gia tăng nguồn thu, tạo giá trị kinh tế tăng thêm. Theo các chuyên gia kinh tế, tiềm năng nghề trồng nấm ở nước ta còn lớn, do nguồn rơm tại đồng bằng lên tới vài chục triệu tấn, nếu được sử dụng đúng cách có thể tạo ra giá trị trên 1 tỷ USD. Vấn đề đặt ra là ai sẽ giúp bổ trợ kiến thức, nâng cao kỹ thuật hoặc chuyển đổi công nghệ, để nấm rơm trở thành mặt hàng có sức cạnh tranh?

"Khi chuyển mô hình từ ngoài đồng vô trong nhà, thực ra chi phí đầu tư 20 triệu đồng là có thể làm được, nhiều nông hộ nghèo còn thấy khó, nhưng nếu rót vốn mà không đổi mới cách làm, không tái đào tạo, không tách người trồng ra khỏi thế giới hoá chất và hướng họ tới quy trình sản xuất an toàn hơn, sạch hơn, chủ động hơn, thì vốn liếng rồi sẽ tiêu tan hết.

Bài, ảnh: Đức Toàn

3/19/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/5_Key_19032018145305.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Nấm rơm trong nhà kính, thu tiền triệu/tháng đều như 'vắt chanh'Nấm rơm trong nhà kính, thu tiền triệu/tháng đều như 'vắt chanh'

Trên diện tích sàn 250m2 đất trồng nấm rơm nhằm hạn chế tác động của môi trường, không sử dụng chất hóa học và thuốc BVTV, sau khi bán sản phẩm và trừ chi phí cho lợi nhuận gần 10 triệu đồng/tháng.

Đó là cách làm của anh Huỳnh Ngọc Linh ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Đầu năm 2016, anh Linh được người bạn giới thiệu đến một số nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng, xử lý nấm rơm trong nhà kính và kỹ thuật ủ rơm, cấy meo.

6.png
Nấm rơm trong nhà cho năng suất cao và ổn định

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà được anh Linh thiết kế với 2 nhà kính, diện tích 250m2, tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, gồm mái che, mô tơ bơm nước, hệ thống máy phun sương, nhiệt kế…

Anh Huỳnh Ngọc Linh cho biết: "Trồng nấm rơm trong nhà có nhiều lợi thế như không chế được nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và khi thời tiết mùa mưa cũng không sợ mất năng suất và phẩm chất của nấm. Mỗi tháng có thể thu lãi từ 7 - 8 triệu đồng".

Bình quân mỗi bánh (bó) rơm khô 17kg được mua lại của thương lái với giá 23.000 - 25.000 đồng. Sau khi ủ và đóng thành bánh nặng khoảng 25kg. Chất những bánh nấm rơm trên kệ phân thành 3 tầng. Rơm khô ủ chín từ 8 - 10 ngày sẽ được cấy meo nấm. 10 - 12 ngày sau là có thể thu hoạch suốt trong nửa tháng. Năng suất mỗi bánh nấm rơm dao động từ 2 - 2,5kg nấm tươi.Giá thị trường thu mua từ 70.000 - 90.000 đồng/kg (nấm loại I) và 50.000 - 60.000 đồng/kg (nấm loại II).

Anh Linh cho biết thêm: "Khó nhất trong trồng nấm rơm trong nhà là cân đối nhiệt độ, độ ẩm vì thường buổi trưa sẽ dư nhiệt và ban đêm sẽ thiếu nhiệt độ nên phải cân đối bằng cách tưới nước, tạo sự thoát khí vào buổi trưa và thắp đèn vào ban đêm để không làm giảm năng suất".

Song song đó, anh Linh còn tiến hành hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu lượng nấm rơm làm ra cho 4 hộ thanh niên khác trên địa bàn. Trung bình mỗi tháng anh bao tiêu cho các hộ với số lượng từ 500 - 600kg, đảm bảo lượng nấm được cung ứng ra thị trường một cách thường xuyên.

Anh Nguyễn Chí Khanh, Phó Bí thư huyện đoàn Tam Nông cho biết, mô hình trồng nấm rơm của anh Linh có thể nhân rộng trong đối tượng đoàn viên thanh niên. Đây là mô hình khởi nghiệp được huyện đoàn hỗ trợ cho vay vốn 20 triệu đồng. Đoàn viên khác có thể tham quan học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình này.

Theo Nông nghiệp

3/19/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/6_Key_19032018145844.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Kiểm tra tiến độ đề tài: “Định hướng đầu tư trên cơ sở phân khúc khách hàng cho di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh”.Kiểm tra tiến độ đề tài: “Định hướng đầu tư trên cơ sở phân khúc khách hàng cho di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh”.

 Sáng ngày 6/03/2018, đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh do phòng Quản lý Khoa học chủ trì đã tiến hành kiểm tra tiến độ đề tài: "Định hướng đầu tư trên cơ sở phân khúc khách hàng cho di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh " do Tiến sĩ Bùi Quang Thông làm chủ nhiệm và cơ quan chủ trì là Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM.

IMG_0067.JPG

Đề tài được thực hiện trong thời gian 12 tháng với mục tiêu: xác định những yếu tố quan trọng khi quyết định chọn lựa tham quan khu di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam của khách tham quan; xác định mức độ đánh giá của khách tham quan đối với những yếu tố trên; phân khúc thị trường khách tham quan khu di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam thành các nhóm khách hàng với lợi ích mong đợi khác nhau; xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh cho khu di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam; đề ra các định hướng đầu tư đối với khu di tích lịch sử Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam.

Đề tài đang trong giai đoạn thực hiện các nôi dung nghiên cứu và được Sở KH&CN Tây Ninh kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện cũng như tình hình sử dụng kinh phí thực tế từ khi bắt đầu triển khai thực hiện cho đến thời điểm hiện tại.

Qua quá trình kiểm tra thực địa cho thấy, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện đúng nội dung nghiên cứu khoa học và các nội dung khác có liên quan đúng theo thuyết minh đề tài.

Hammat

3/9/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/IMG_0075_Key_09032018145609.JPGNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Chào mừng quốc tế phụ nữ 8/3/2018 Chào mừng quốc tế phụ nữ 8/3/2018

 Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chi ủy, ngày 8/3/2018, Công đoàn và Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã tổ chức hoạt động về nguồn cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ cùng đoàn viên chi đoàn (Đoàn) đến thăm quan, tìm hiểu các di tích, di sản văn hóa, lịch sử hình thành... của Vườn Quốc gia Lò gò – Xa Mát. Đây là một hoạt động có nghĩa thiết thiết thực nhằm chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng như chào mừng ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

IMG_0128.JPGIMG_0134.JPG
Bà Phạm Thị Lan Hương – GĐ Sở KH&CN Tây Ninh nhận hoa chúc mừng của  Ông Châu Văn Văn – Giám đốc  Vườn QG LGXMĐoàn Sở KH&CN Tây Ninh và Vườn QG LGXM chụp hình lưu niệm

Tại buổi giao lưu, Ông Châu Văn Văn – Giám đốc VQG đã chúc mừng và tặng hoa cho Đoàn, sau đó Đoàn tham gia các nội dung tham quan theo như kế hoạch đã đề ra.

Hammat

3/9/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-03/IMG_0128_Key_09032018151519.JPGHoạt động đoàn thểXem chi tiết
Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp các hội KH&KT và công tác thi đua khen thưởng  năm 2017Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp các hội KH&KT và công tác thi đua khen thưởng  năm 2017

 Sáng ngày 28/02/2018, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp hội và công tác thi đua khen thưởng năm 2017 tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tây Ninh 

IMG_0053.JPG
Các hội thành viên kí kết giao ước thi đua

Tham dự hội nghị có Bà Dương Thị Thu Hiền – Chủ tịch LHH, các đồng chí trong Ban lãnh đạo; Ông Trần văn Khải – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Tây Ninh và các đại biểu đại diện các cơ quan: Ban Dân vận, Ban Thi đua khen thưởng, Viễn thông Tây Ninh, 19 Hội viên của LHH, Báo và Truyền hình Tây Ninh

Hội nghị đã được nghe: Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Báo cáo tổng kết thi đua khen thưởng năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2018; Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 19/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 chào mừng kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018); Chương trình số 36-Ctr/KT-LHH ngày 27/02/2018 của Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh về công tác kiểm tra năm 2018. Ngoài ra, Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo tham luận đến từ 02 đơn vị hội viên là Hội Điều dưỡng và Hội Thống kê Tây Ninh.

Hội nghị đã thảo thuận sôi nổi về các nội dung trọng tâm xoay quanh công tác hoạt động của hội cũng như phương hướng hoạt động trong năm 2018, những khó khăn, vướng mắc khi các hôi viên thực hiện nhiệm vụ … Thay mặt lãnh đạo LHH, bà Dương Thị Thu Hiền đã giải đáp các vấn đề và kêu gọi toàn thể hội viên cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2018.

Ông Trần văn Khải – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Tây Ninh cũng đã có phát biểu nhận xét, ghi nhận kết quả đạt được cũng như chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong năm 2018 để đạt kết quả tốt hơn nữa và được Hội nghị nghiêm túc tiếp thu.

Tổng kết kết quả hoạt động thi đua khen thưởng năm 2017. Hội nghị đã trao 01 cờ thi đua cho Hội Điều dưỡng Tây Ninh – Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, 02 Bằng khen cho 02 Tập thể là Hội Thống kê và Hội Tâm lý Giáo dục Tây Ninh theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; Trao giấy khen cho 03 cá nhân và 06 tập thể đã có thành tích xuất sắc theo quyết định của Chủ tịch LHH.

Trước khi kết thúc Hội nghị đại diện các hội thành viên đã cùng nhau kí kết giao ước thi đua năm 2018 trước sự chứng kiến của Ban lãnh đạo và toàn thể Hội nghị./.

Hammat

2/28/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-02/IMG_0030_Key_28022018152902.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Kiểm tra tiến độ đề tài: “Khảo nghiệm giống mía nhập nội nhằm cải thiện bộ giống mía cho vùng nguyên liệu Tây Ninh”.Kiểm tra tiến độ đề tài: “Khảo nghiệm giống mía nhập nội nhằm cải thiện bộ giống mía cho vùng nguyên liệu Tây Ninh”.

Sáng ngày 02/02/2018, đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh do phòng Quản lý Khoa học chủ trì đã tiến hành kiểm tra tiến độ đề tài: "Khảo nghiệm giống mía nhập nội nhằm cải thiện bộ giống mía cho vùng nguyên liệu Tây Ninh" do kỹ sư  Đỗ Cao Trí làm chủ nhiệm, được thực hiện trong thời gian 36 tháng do Công ty cổ phần nghiên cứu , ứng dụng mía đường Thành Thành Công chủ trì.

IMG_8196.JPG

Đây là giai đoạn khảo nghiệm cơ bản của 09 giống nhập nội và 01 giống đối chứng thuộc giai đoạn đầu của nôi dung nghiên cứu được Sở KH&CN Tây Ninh kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện.

Qua quá trình kiểm tra thực địa cho thấy, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện đúng nội dung nghiên cứu khoa học và tiến độ theo thuyết minh đề tài.

Ham Mát

2/2/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-02/IMG_8191_Key_02022018152546.JPGNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Đoàn viên Thanh niên Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ với chiến dịch “Xuân biên giới” năm 2018Đoàn viên Thanh niên Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ với chiến dịch “Xuân biên giới” năm 2018

 Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chi ủy, công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh, Chi đoàn Sở  KH&CN cùng với các nhà hảo tâm (Việt kiều Mỹ về thăm quê hương Tây Ninh) đã đến thăm hỏi và tặng quà, chúc tết nhân dịp năm mới cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trên địa bàn xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

IMG_7959.JPG
Các thành viên trong Đoàn

 Chi đoàn Sở KH&CN đã vận động các nhà hảo tâm được 10 phần quà, mỗi phần quà trị giá 2.000.000 đồng, gồm: 2 chai nước mắm, 2 chai dầu ăn, 2 chai nước tương, 2 bịt đường cát, 1 bao gạo 25kg ... và tiền mặt 1.000.000 đồng. Một phần quà là tiền mặt 1.000.000đ (phát sinh). Tổng kinh phí 21.000.000 đồng.

Ngoài ra, Chi đoàn KH&CN còn hỗ trợ kinh phí 3.000.000 đồng cho Đoàn khối các cơ quan tỉnh tây Ninh để thực hiện chương trình chung của tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh Tây Ninh trong "chiến dịch xuân biên giới"  năm 2018

IMG_7945.JPG
Tặng quà cho người già neo đơn người nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, chia sẻ của đoàn viên thanh niên. Đồng thời thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa", ghi nhớ công ơn của thế hệ cha anh đi trước cũng như ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Ham Mát

1/31/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/IMG_7955_Key_31012018151200.JPGHoạt động đoàn thểXem chi tiết
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2017, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2017, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018

Ngày 26/01/2017, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tây Ninh  tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện, thành phố năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

1.png
​Toàn cảnh Hội nghị

     Đến dự hội nghị có Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; lãnh đạo Sở KH&CN, cùng các phòng, đơn vị thuộc Sở; lãnh đạo UBND huyện; phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) các huyện, thành phố.

     Hội nghị đã thông qua báo cáo hoạt động năm 2017, nêu lên những kết quả đã đạt được và hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về KH&CN cấp huyện, thành phố; bên cạnh đó đại diện phòng KT&HT các huyện, thành phố cũng nêu lên những khó khăn, bất cập cụ thể tại địa phương.

2.png
​Bà Phạm Thị Lan Hương trao giấy khen cho cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2017

Qua những ý kiến đóng góp phản ánh thực tế và kiến nghị của các đơn vị, lãnh đạo sở KH&CN đã đưa ra các giải pháp từng bước tháo gỡ những khó khăn trên. Đồng thời cũng đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động trong năm 2018.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, Ông Nguyễn Thanh Ngọc– Phó chủ tịch tỉnh đã đánh giá cao về kết quả hoạt của đơn vị trong năm vừa qua. Đồng thởi cũng phát biểu chỉ đạo về định hướng hoạt động KH&CN trong thời gian tới.

Bà Phạm Thị Lan Hương- Giám đốc Sở KH&CN thay mặt lãnh đạo Sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo và phát biểu bế mạc hội nghị./.

Huyền Ngọc

1/31/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/Nguyễn Thanh Ngọc_Key_31012018153205.JPGXem chi tiết
HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP TỈNH “Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh ”.HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP TỈNH “Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh ”.

       Sáng ngày 29/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh tổ chức họp nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh " do KS. Tạ Ngọc Dân chủ nhiệm, cơ quan chủ trì đề tài là Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò- Xa Mát.

4.png

     Đến dự buổi họp có mặt 8/9 thành viên hội đồng theo quyết định số 17/QĐ –KHCN ngày 17/01/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh cùng đại diện cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài.

     Hội đồng đã nghe 02 Phản biện (PGS. TS Trương Thanh Cảnh– Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM và PGS.TS Lê Quốc Tuấn– Trường Đại học Nông lâm TPHCM), các ủy viên hội đồng trình bày nhận xét đánh giá hồ sơ theo các tiêu chí quy định và thống nhất:

Kết quả nghiên cứu của đề tài đáp ứng được yêu cầu về số lượng, khối lượng như đã đăng ký trong thuyết minh được phê duyệt. Với những kết quả đã đạt được, hội đồng thống nhất nghiệm thu và kết quả bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu./.

Huyền Ngọc

1/31/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/4_Key_31012018153718.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua khối Kinh tế - Kỹ thuật năm 2017Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua khối Kinh tế - Kỹ thuật năm 2017

Sáng ngày 30/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tây Ninh (Khối trưởng khối Kinh tế - Kỹ thuật) tổ chức hội nghị "Tổng kết hoạt động thi đua khối Kinh tế - Kỹ thuật năm 2017".

5.png

 Bà Phạm Thị Lan Hương - Giám đốc Sở KH&CN - Chủ trì hội nghị và đại biểu thuộc 08 đơn vị thành viên tham dự gồm: Sở KH&CN, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công thương,  Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý khu Kinh tế.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác thi đua khối Kinh tế -Kỹ thuật năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018; bàn giao nhiệm vụ khối trưởng cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối phó cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh; Phát động phong trào thi đua năm 2018, ký kết giao ước thi đua và đăng ký cở thi đua của Chính phủ, UBND tỉnh.

Hội nghị đã được nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị thành viên. Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Tây Ninh tiếp thu ý kiến đóng góp và thống nhất về nội dung trong hội nghi, đồng thời phát biểu ý kiến chỉ đạo cho năm tiếp theo./.

Huyền Ngọc

1/31/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/6_Key_31012018155045.pngXem chi tiết
HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC CỦA TRUNG TÂM TKCHỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC CỦA TRUNG TÂM TKC

          Chiều ngày 16/01/2017, tại hội trường Sở Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) Tây Ninh. Trung tâm Thông tin,  Ứng dụng tiến bộ KH&CN Tây Ninh (Trung tâm TKC) đã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức năm 2018.

IMG_7999.JPG

            Đến dự hội nghị có Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Sở KH&CN cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm TKC.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị gồm: Ông Nguyễn Văn Lai – Giám đốc; ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc – Phó chủ tịch Công đoàn; Bà Huỳnh Thị Thu Hà  – Phó giám đốc.

          Hội nghị đã được nghe: Báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018; Báo cáo hoạt động Ban Thanh tra nhân dân năm 2017; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2017 và phát động phong trào thi đua khen thưởng năm 2018 và cuối cùng là Nghị quyết hội nghị công chức, viên chức năm 2018. 

          Với không khí dân chủ, minh bạch, công khai Hội nghị đã được nghe các ý kiến thảo luận, chất vấn, thắc mắc của công chức, viên chức, người lao động của đơn vị và được Đoàn Chủ tịch giải đáp, đi đến thống nhất.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Huyền Ngọc

1/24/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/IMG_7989_Key_24012018140215.JPGXem chi tiết
HỘI NGHỊ  CÁN BỘ, CÔNG CHỨC SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2018HỘI NGHỊ  CÁN BỘ, CÔNG CHỨC SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2018

           Chiều ngày 19/01/2017, Sở KH&CN Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2018 tại hội trường của đơn vị.

Đến dự hội nghị có Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó Chủ tịch Công đoàn; Ông Phạm Minh Thạnh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng toàn thể cán bộ, công chức và người lao động của Sở.

IMG_8052.JPG

          Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị gồm có Bà Phạm Thị Lan Hương – Giám đốc - Bí thư Chi bộ; Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó giám đốc - Phó Bí thư Chi bộ bộ; Ông Nguyễn Văn Hùng  –Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn.

          Hội nghị đã được nghe: Báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018; Báo cáo hoạt động Ban Thanh tra nhân dân năm 2017; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2017 và phát động phong trào thi đua khen thưởng năm 2018 và cuối cùng là Nghị quyết hội nghị cán bộ,công chức năm 2018. 

          Với tinh thần dân chủ, minh bạch, công khai Hội nghị đã được nghe các ý kiến thảo luận, thắc mắc của cán bộ, công chức, người lao động và được Đoàn Chủ tịch giải đáp, đi đến thống nhất hoàn toàn.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Hammat

1/24/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-01/IMG_8055_Key_24012018141254.JPGXem chi tiết
Hội thảo khoa học “Vi sinh vật – Bạn đồng hành của nền Nông nghiệp sạch”Hội thảo khoa học “Vi sinh vật – Bạn đồng hành của nền Nông nghiệp sạch”

Chiều ngày 15/12/2017 tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ  (KH&CN) Tây Ninh, Trung tâm thông tin, Ứng dụng tiến bộ KH&CN (TKC) phối hợp với Viện Cây Ăn Quả Miền Nam (VCAQMN) và Công ty Cổ phân Công nghệ Môi trường Tây Ninh (CT CP CNMT TN) tổ chức Hội thảo khoa học "vi sinh vật – bạn đồng hành của nền nông nghiệp sạch";

IMG_7656.JPG
TS. Nguyễn Thị Ngọc Trúc trình bày chuyên đề

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hiệp – PGĐ. Sở KH&CN Tây Ninh; Ông Nguyễn Văn Lai – GĐ và  ông Đoàn Minh Tuyết – PGĐ Trung tâm TKC; TS. Nguyễn Thị Ngọc Trúc và ThS. Phan Thị Mỹ Dung – VCAQMN; Ông Trần Thanh Đằng – GĐ và bà Đoàn Thị Lan Anh PGĐ CT CP CNMT TN; Các phòng đơn vị trực thuộc Sở KH&CN; các Sở, Ngành, Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân, Đoàn Thanh Niên trong tỉnh;

Hội thảo đã được nghe ThS. Trịnh Văn Nhì – TKC trình bày chuyên đề "Những vấn đề cơ bản trong canh tác nông nghiệp sạch và một số định hướng nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới";TS. Nguyễn Thị Ngọc Trúc Trình bày chuyên đề "Ứng dụng vi sinh vật trong canh tác nông nghiệp hiện nay"; ThS. Phan Thị Mỹ Dung trình bày nội dung "Giới thiệu tình hình nghiên cứu và các sản phẩm vi sinh hiện có của VCAQMN"; Bà Đoàn Thị Lan Anh trình bày  chuyên đề "Tăng cường hiệu quả quá trình ủ phân phân hữu cơ vi sinh và nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra tại CT CP CNMT TN";

Đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi về các nội dung trên vì đó là vấn đề mà người dân Tây Ninh rất quan tâm, muốn biết nhiều hơn nữa về những thông tin có liên quan để cùng nhau phát triển về nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thới gian tới; lãnh đạo Sở KH&CN, lãnh đạo TKC và các chuyên gia báo cáo đã tiếp thu y kiến và giải đáp mọi thắc mắc của các đại biểu rất chi tiết, cụ thể góp phần tạo nên sự thành công tốt đẹp của Hội thảo./.

Hammat

12/22/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-12/IMG_7650_Key_22122017144941.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP TỈNH: "Đánh giá khả năng sản xuất của con lai giữa bò lai Sind với một số giống bò thịt cao sản trong điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Tây Ninh"HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU ĐỀ TÀI CẤP TỈNH: "Đánh giá khả năng sản xuất của con lai giữa bò lai Sind với một số giống bò thịt cao sản trong điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Tây Ninh"

  Sáng ngày 31/9/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh tổ chức họp nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Đánh giá khả năng sản xuất của con lai giữa bò lai Sind với một số giống bò thịt cao sản trong điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Tây Ninh" do KS. Trần Thị Cẩm và TS. Phạm Văn Quyến đồng chủ nhiệm, cơ quan chủ trì đề tài là Trung tâm khuyến nông tỉnh Tây Ninh.

1.png

Đến dự buổi họp có mặt 9/9 thành viên hội đồng theo quyết định số 137/QĐ –KHCN ngày 17/101/2017 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh cùng đại diện cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng đã nghe 02 Phản biện (PGS. TS Lê Xuân Cương– Trung tâm Công nghệ Sinh học ACB và PGS.TS Lê Đăng Đảnh– Trường Đại học Nông lâm TPHCM), các ủy viên hội đồng trình bày nhận xét đánh giá hồ sơ theo các tiêu chí quy định và thống nhất:

Kết quả nghiên cứu của đề tài đáp ứng được yêu cầu về số lượng, khối lượng như đã đăng ký trong thuyết minh được phê duyệt. Với những kết quả đã đạt được, hội đồng thống nhất nghiệm thu và kết quả bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu./.

Huyền Ngọc

11/6/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-11/1_Key_06112017100235.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Hội thảo khoa học “Cây Tinh Dầu - Góc nhìn khoa học và ứng dụng”Hội thảo khoa học “Cây Tinh Dầu - Góc nhìn khoa học và ứng dụng”

Chiều ngày 31/10/2017 tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ  (KH&CN) Tây Ninh, Trung tâm thông tin Ứng dụng tiến bộ KH&CN (TKC) chủ trì phối hợp với trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM (KHTN) và Công ty TNHH Hương Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Cây Tinh Dầu - Góc nhìn khoa học và ứng dụng";
1.png

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Hùng – PGĐ. Sở KH&CN Tây Ninh; Ông Đoàn Minh Tuyết – PGĐ. Trung tâm TKC; TS. Hoàng Việt và TS. Nguyễn Thị Thảo Trân – trường ĐH KHTN; Bà Đoàn Ngọc Minh Thùy – GĐ. Công ty TNHH Hương Đồng Tháp; Các phòng đơn vị trực thuộc Sở KH&CN; các Sở, Ngành, Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân, Đoàn Thanh Niên trong tỉnh;

Hội thảo đã được nghe TS. Hoàng Việt trình bày chuyên đề "Góc nhìn khoa học về tinh dầu"; TS. Nguyễn Thị Thảo Trân Trình bày chuyên đề "Tinh dầu Gừng Gió"; ThS. Trịnh Văn Nhì (TKC) trình bày nội dung "Triển vọng phát triển tinh dầu tại Tây Ninh; Bà Đoàn Ngọc Minh Thùy trình bày "Dự án vườn nguyên liệu Hương Đồng Tháp";

Đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi về các nội dung trên vì đó là vấn đề mà người dân Tây Ninh rất quan tâm, muốn biết nhiều hơn nữa về những thông tin có liên quan để cùng nhau phát triển về tinh đầu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong thới gian tới; lãnh đạo Sở KH&CN, lãnh đạo TKC và các chuyên gia báo cáo đã tiếp thu ý kiến và giải đáp mọi thắc mắc của các đại biểu rất chi tiết, cụ thể góp phần tạo nên sự thành công tốt đẹp của Hội thảo./.

Ham Mát

11/2/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-11/1_Key_02112017141519.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Kết quả thanh tra chuyên đề An toàn bức xạ hạt nhân năm 21017Kết quả thanh tra chuyên đề An toàn bức xạ hạt nhân năm 21017

Căn cứ công văn số 538/TTra-P4 ngày 5 tháng 10 năm 2017 của thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị bổ sung báo cáo kết quả thanh tra chuyên đề ATBXHN năm 2017.

Từ ngày 24/8/2014 đến 30/8/2017, Sở KH&CN Tây Ninh đã tiến hành thanh tra 03 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ gồm: Chi nhánh công ty Cổ phần Fico Tây Ninh – Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh (xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – Nhà máy đường (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Trung tâm Y tế dự phòng Tây Ninh (đường 30/4, phường 3, TP. Tây Ninh). Đây là 03 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong hệ các thiết bị đo, điều khiển tự động trong công nghiêp và sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đo phân tích. Trong quá trình kiểm tra các hệ thống thiết bị đang trong quá trình sản xuất và bộ máy quản lý hành chính vẫn đang hoạt động bình thường.

Kết quả: 03/03 cơ sở được thanh tra không có vi phạm về luật ATBX và không có hành vi vi phạm hành chính.

Qua cuộc thanh tra chuyên đề ATBXHN năm 2017, các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ đã phối hợp và thực hiên những nội dung yêu cầu trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATBX, an ninh nguồn phóng xạ trong công tác quản lý và sử dụng theo quy định./.

Ham Mát

10/31/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-11/1_Key_02112017141555.jpgThanh traXem chi tiết
Hội nghị “Tập huấn các văn bản pháp luật về Khoa học và Công nghệ”Hội nghị “Tập huấn các văn bản pháp luật về Khoa học và Công nghệ”

Ngày 26/10/2017, tại hội trường UBND huyện Gò Dầu, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Dầu phối hợp vớ Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị "Tập huấn các văn bản pháp luật về Khoa học và Công nghệ".

1.png

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng  và các đại biểu là cán bộ thuộc các phòng trực thuộc UBND huyện Gò Dầu; Đại diện các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở KH&CN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động Khoa học và Công nghệ:

- Lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng: về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa và những quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy, công bố tiêu chuẩn cơ sở; công tác kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; các thông tư của Bộ KH&CN quy định về đo lường, chất lượng, quy định kiểm tra Nhà nước về đo lường…

- Lĩnh vực quản lý KH&CN: Quyền sở hữu công nghiệp; các thủ tục đăng ký và các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, các văn bản, Thông tư, Nghị định về quy phạm luật KH&CN…

Các đại biểu sau khi lắng nghe những nội dung sẽ triển khai thực hiện tại đơn vị trong thời gian tới.

Cuối cùng, Chủ trì phát biểu kết luận và Hội nghị thành công tốt đẹp./.

Ham Mát

10/31/2017 8:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-10/1_Key_31102017075521.pngKhoa học công nghệ cơ sởXem chi tiết
Hội nghị tập huấn nhiệm vụ chuyên môn KH&CN cấp huyệnHội nghị tập huấn nhiệm vụ chuyên môn KH&CN cấp huyện

 Ngày 29/9/2017, tại hội trường UBND huyện Tân Biên, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Biên phối hợp vớ Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp "Tập huấn nhiệm vụ chuyên môn KH&CN cấp huyện".

5.png

Đến tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Minh Sơn – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Biên; Bà Lê Thị Bích Hồng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học cơ sở Sở KH&CN; Ông Đoàn Minh Tuyết - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (TKC); các đại biểu là cán bộ thuộc các phòng trực thuộc UBND huyện Tân Biên và các Cơ sở, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện cùng tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ông Văn Hồng Du – Trưởng phòng Quản lý đo lường; Bà Huỳnh Nguyễn Phương Mai – Chuyên viên phòng Quản lý tiêu chuẩn chất lượng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày nội dung về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa và những quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy, công bố tiêu chuẩn cơ sở; công tác kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; các thông tư của Bộ KH&CN quy định về đo lường, chất lượng, quy định kiểm tra Nhà nước về đo lường…; Ông Phạm Thế Anh – Phó phòng CNSH thuộc Trung tâmTKC trình bày về các mô hình ứng dụng KHCN như mô hình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn, mô hình trồng nấm, mô hình trồng măng tây xanh, mô hình nước sạch nông thôn….

Các đại biểu sau khi lắng nghe những nội dung trên đã thảo luận sôi nổi và mong muốn được hướng dẫn kỹ hơn để có thể áp dụng triệt để và đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Cuối cùng, Chủ trì phát biểu kết luận và Hội nghị thành công tốt đẹp./.

Huyền Ngọc

10/9/2017 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-10/5_Key_09102017085327.pngXem chi tiết
BẾ GIẢNG LỚP CHUYỂN GIAO MÔ HÌNH “Ủ PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC”BẾ GIẢNG LỚP CHUYỂN GIAO MÔ HÌNH “Ủ PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC”

Chiều ngày 22/9/2017, tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (TKC) phối hợp với Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Ủ phân hữu cơ sinh học".

1.png

Đến dự bế giảng lớp chuyển giao có Bà Lê Thị Bích Hồng – Trưởng phòng Quản lý KHCS – Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Lê Thành Tâm – Chuyên viên Hội nông dân tỉnh Tây Ninh; Bà Hoàng Thị Thanh Hương – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu; Ông Trịnh Văn Nhì – Chuyên viên Trung tâm TKC, cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Trong suốt 40 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình, kỹ thuật ủ phân hữu cơ sinh học. Sản phẩm cuối cùng từ lớp học phân hữu cơ sinh học đã lên men thành công và đưa vào sử dụng.

 Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được chuyên gia của Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể yên tâm phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Huyền Ngọc

9/25/2017 11:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/1_Key_25092017104857.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Nuôi gà nòi lai an toàn sinh họcNuôi gà nòi lai an toàn sinh học

Thời gian qua, nhờ được Hội Nông dân hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hộ chăn nuôi tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đầu tư nuôi gà nòi sinh học. Bước đầu mô hình này đem lại hiệu quả khá cao cho nhiều hộ nông dân.

1.png
Nuôi gà nòi lai đem lại thu nhập ổn định,lợi nhuận 4-5 triệu đồng/100 con.

Ông Tô Hoàng Thích, cán bộ thú y xã Khánh Bình, cho biết, nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học được nhiều bà con trên địa bàn triển khai và nhân rộng. Nhận thấy hiệu quả mô hình đem lại, Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện cho bà con vay lãi suất thấp với tổng số vốn lên đến 100 triệu đồng.

Ông Thích cho biết, 10 hộ tham gia dự án được vay vốn nuôi khoảng 5.000-7.000 con gà nòi lai, nguồn giống chất lượng cao do người dân tự tìm hiểu và chọn mua, giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/con. Ngoài các mũi tiêm phòng bắt buộc, người dân còn được hỗ trợ tiêm miễn phí 100% các loại vắc-xin thương hàn, tụ huyết trùng, Gumboro… Vì vậy, không có dịch bệnh xảy ra trong suốt quá trình nuôi, gà khoẻ mạnh, mau lớn, cho năng suất cao, bà con liên tục tái đàn. Tổng số gà thương phẩm sẽ được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 65.000-80.000 đồng/kg tuỳ thời điểm, nông dân rất yên tâm và phấn khởi.

Không những được người bán giống hỗ trợ kỹ thuật, nông dân còn được Hội vận động thành lập tổ hợp tác. Trong quá trình nuôi, bà con tích luỹ kinh nghiệm, chia sẻ lẫn nhau để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

Được hỗ trợ vay 10 triệu đồng với lãi suất thấp, ông Phạm Văn Miên phấn khởi chia sẻ: "Tôi đầu tư 2 chuồng gà với diện tích lớn, nuôi khoảng 1.000 con gà theo mô hình khép kín hoàn toàn, 3 tháng rưỡi xuất chuồng một lần, thu nhập mỗi vụ hơn 40 triệu đồng, không còn lo chạy gạo từng bữa như lúc đi làm thuê nữa".

Các hộ chăn nuôi gà nòi lai cho biết, hầu hết bà con đã nắm vững được kỹ thuật, thực hiện tiêm phòng đầy đủ, biết cách xử lý chuồng trại nên tỷ lệ hao hụt rất thấp, tỷ lệ nuôi sống đạt khoảng 99%, mỗi năm có thể tái đàn 2-3 lần, lợi nhuận thu về từ 4-5 triệu đồng/100 con.

Bà Nguyễn Hồng Láng, Ấp 1/5, chia sẻ kinh nghiệm: "Để nuôi gà đạt chất lượng, sau mỗi vụ nuôi cần vệ sinh kỹ chuồng trại và nên nghỉ khoảng 1 tháng để tránh mầm bệnh cho vụ nuôi sau".

Mô hình nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học ban đầu chỉ xuất hiện trên địa bàn Ấp 1/5 và ấp Ông Bích; sau được bà con các ấp lân cận nhân rộng. Ông Huỳnh Hoàng Bắc, Ấp 4, xã Khánh Bình, cho biết: "Thấy bà con Ấp 1/5 nuôi hiệu quả, tôi quyết định đầu tư 2 chuồng gà, mỗi chuồng nuôi 200 con. Sau 4 tháng thu hoạch, lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng. Tôi kết hợp nuôi thả vườn vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng độ chắc của thịt".

Dù còn gặp khó khăn như giá cả đầu ra dao động bất thường, chưa chủ động được nguồn giống, nhưng mô hình nuôi gà nòi lai theo hướng an toàn sinh học đã đem lại những tín hiệu đáng phấn khởi, nhiều nông dân cải thiện được đời sống./.

Nguồn tin: Báo Cà Mau

9/14/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/1_Key_14092017093954.pngXem chi tiết
Khảo sát tình hình hoạt động của Trại thực nghiệm Công nghệ Sinh họcKhảo sát tình hình hoạt động của Trại thực nghiệm Công nghệ Sinh học

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc khảo sát Trại thực nghiệm Công nghệ Sinh học (TN CNSH)  thuộc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (TKC) - Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (KH&CN).

2.png
Ông Trần Văn Chiến –Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh (Trưởng Đoàn) phát biểu tại buổi làm việc 

Chiều ngày 11/9/2017, Đoàn khảo sát gồm lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, KH&CN và UBND huyện Châu Thành đã đến khảo sát và làm việc tại Trại TN CNSH.

Ông Nguyễn Văn Lai – Giám đốc Trung tâm TKC báo cáo tình hình về quá trình hoạt động của Trại TN CNSH từ khi triển khai đến nay; tiếp theo, Đoàn khảo sát thực tế toàn bộ cở sở làm việc: phòng thí nghiệm, nghiên cứu; thiết bị, máy móc; các mô hình, công việc đang triển khai thực hiện.

Các thành viên trong Đoàn đã trình bày ý kiến về một số nội dung chưa rõ, còn vướng mắc và yêu cầu lãnh đạo Sở KH&CN, Trung tâm TKC giải trình và có báo cáo cụ thể, rõ ràng về những khó khăn, thuận lợi tại thời điểm hiện tại cũng như định hướng hoạt động của Trung tâm trong giai đoạn tiếp theo để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời.

Thay mặt lãnh đạo Sở KH&CN Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc và ông Nguyễn Văn Lai – Giám đốc Trung tâm TKC đã tiếp thu ý kiến và giải trình các vấn đề.

Buổi làm việc của Đoàn khảo sát đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Hammat

9/14/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/2_Key_14092017094346.pngXem chi tiết
Hội thảo khoa học đề tài “Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh”.Hội thảo khoa học đề tài “Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát tỉnh Tây Ninh”.

Sáng ngày 12/9/2017, Vườn Quốc Gia Lò Gò–Xa Mát (VQGLGXM) tổ chức hội thảo khoa học đề tài "Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài Linh Trưởng ở VQGLGXM tỉnh Tây Ninh", do KS. Tạ Ngọc Dân làm chủ nhiệm, đơn vị phối hợp là Viện Sinh thái học Miền Nam, đơn vị Chủ trì là VQGLGXM và đơn vị quản lý là Sở KH&CN Tây Ninh.

4.png

Đại biểu đến dự hội thảo là đại diện các cơ quan, ban, ngành có liên quan như: Sở KH&CN Tây Ninh; Viện Sinh thái học Miền Nam; Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh; BQL Khu rừng VHLS núi Bà Đen; BQL Khu rừng VHLS Chàng Riệc; Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tân Biên; Hạt Kiểm lâm Tân Biên; UBND xã Tân Bình; UBND xã Tân Lập; Đồn Biên Phòng Tân Bình; Đồn Biên Phòng Tân Phú.

Thay mặt chủ nhiệm đề tài và Nhóm nghiên cứu, ThS. Trần Văn Bằng đã báo cáo tóm tắt kết quả đề tài và trình bày tham luận về "Mô phỏng vùng phân bố và vùng phân bố tiềm năng của Linh Trưởng ở VQGLGXM".

Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe tham luận của CN. Nguyễn Long Điền về "Hiện trạng phân bố Linh Trưởng ở VQGLGXM" và tham luận của KS. Tạ Ngọc Dân về "Xây dựng kế hoạch bảo tồn Linh Trưởng tại VQGLGXM".

Đại biểu tham dự đã thảo luận tích cực và đóng góp nhiều ý kiến về nội dung được trình bày. Nhóm nghiên cứu thực hiện cùng cơ quan chủ trì đã tiếp thu và trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đại biểu. Hội thảo thành công tốt đẹp./.

Hammat

9/14/2017 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/4_Key_14092017094817.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Trồng cà tím Nhật Bản không lo đầu raTrồng cà tím Nhật Bản không lo đầu ra

Năm 2017, Hợp tác xã Công nghệ cao Quang Minh II, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai triển khai trồng 10 ha cà tím Nhật Bản.

Với mô hình này, Hợp tác xã đã ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm nhỏ giọt và sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ, sinh học và phân hóa học trong danh mục cho phép. Để tìm đầu ra cho cà tím Nhật Bản, hợp tác xã đã liên kết với Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu-Chi nhánh Nha Trang bao tiêu sản phẩm. Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, đến nay Hợp tác xã đã thu hoạch được trên 500 tấn, với giá bán bình quân 5.500 đồng/kg, hợp tác xã thu về 2,75 tỷ đồng.

5.png

Mô hình trồng cà tím Nhật Bản là mô hình mới, lần đầu tiên Hợp tác xã Công nghệ cao Quang Minh II triển khai trồng trên đất Chư Pưh, mặc dù khi triển khai có nhiều khó khăn nhất định, nhưng đây là mô hình có sự liên kết giữa nhà sản xuất với công ty trong việc xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm.

Nguồn tin: Báo Gia Lai

9/8/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/5_Key_08092017151059.pngXem chi tiết
Cà Mau: Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móngCà Mau: Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móng

"Sáng nay, đơn vị Thú y tỉnh đã xuống vận động người dân hợp tác để tiêu hủy đàn heo, tiến hành phun thuốc xử lý môi trường theo quy định", chiều 5/9, ông Trần Văn Thức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau thông tin về việc xuất hiện điểm heo nuôi bị bệnh lở mồm long móng trên địa bàn.

Theo đó, ngày 1/9, tại hộ gia đình ông Lâm Văn Mến (ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi), có đàn heo bị bệnh. Hay tin, Chi cục Thú y tỉnh đã về lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 3/9 đã có kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng.

Đàn heo bệnh của ông Mến gồm một heo mẹ trên 200kg, 8 con heo con, cùng 3 con heo lứa trên 30kg/con.

Từ đầu năm đến nay, Cà Mau chưa xuất hiện dịch bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng trên heo nuôi.

Nguồn tin: Báo ảnh Đất Mũi 05/09/2017

9/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgXem chi tiết
Đu đủ lùn cao sảnĐu đủ lùn cao sản

Viện Cây lương thực & cây thực phẩm đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công và khuyến cáo nông dân trồng giống đu đủ thấp cây cao sản cho thu nhập cao.

Giống có nguồn gốc từ nguồn nhập nội của Thái Lan,  sau khi trồng 5 - 7 tháng cho thu hoạch. Độ đóng trái thấp, từ 40 - 50 cm, nhiều cây chỉ cách mặt đất 20 cm nên rất tiện chăm sóc, thu hoạch và kéo dài chu kỳ kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế.

1.png
Mô hình đu đủ lùn cao sản đạt 200 triệu/ha/năm

Tùy chế độ chăm sóc và mùa vụ, giống cho trái ở 2 dạng: Trái tròn và trái dài, trong đó tỷ lệ trái dài nhiều hơn, bán được giá cao hơn vì được nhiều người ưa chuộng. Trọng lượng bình quân 1,5 - 2 kg/trái, có trái nặng tới 3 kg.

Khi chín, vỏ trái có màu vàng tươi, ruột đỏ vàng như ruột gấc, tỷ lệ phần ăn được cao, tới trên 85%, ít hạt, ăn ngọt và thơm. Thịt dày, chắc, thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa nếu thu đúng độ chín cần thiết.

Giống cho năng suất rất cao, tất cả các cây đều cho trái hầu như quanh năm, mỗi cây cho bình quân 50 - 60 trái/năm, sản lượng đạt tới 90 - 100 kg/cây/năm. Có thể thu xanh để làm rau (làm nộm, xào nấu), thu chín để ăn tươi, làm kem, làm mứt, chế biến nước quả…Với giá bán bình quân từ 7.000 - 10.000 đồng/kg tùy vụ, giống đu đủ lùn Thái Lan có thể cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Để có thể đạt được năng suất và hiệu quả cao khi trồng giống đu đủ lùn mới của Thái Lan bà con cần chú ý một số điểm sau đây:

- Thời vụ trồng thích hợp: Trồng vụ xuân (tháng 1 - 2), thu quả vụ hè (tháng 8 - 9), vụ thu (tháng 7 - 8), thu quả vào dịp Tết Nguyên đán (tháng 1 - 2).

- Khoảng cách, mật độ trồng thích hợp: 2 x 3 m (60 cây/sào Bắc bộ).

- Giống thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất nên chọn những chân vàn, vàn cao, đất thoát nước tốt, giàu mùn trồng sẽ cho năng suất cao, chất lượng quả tốt mà cây kéo dài tuổi thọ do không bị úng ngập nước.

Những nơi đất thấp nên đắp mô cao 50 - 60 cm, rộng 80 - 100 cm để trồng hoặc đào mương sâu 30 - 40 cm, rộng 30 - 40 cm vừa để lấy nước tưới trong mùa khô, tránh úng ngập mùa mưa.

- Đu đủ có quả và cho thu hoạch liên tục trong năm, do đó cần cung cấp đủ lượng phân để cây luôn có đủ dinh dưỡng nuôi hoa, nuôi trái lớn, cho chất lượng tốt nhất.

Ngoài việc bón phân lót trước khi trồng (8 - 10 kg phân chuồng + 0,5 kg vôi bột + 0,5 kg supe lân cho mỗi gốc), cần bón thúc cho cây 3 lần trong năm: Lần 1 sau trồng 4 - 6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa, đậu trái, lần 3 khi trái lớn.

Lượng phân tính cho 1 cây như sau: Năm thứ nhất 10 - 12 kg phân chuồng + 0,3 - 0,5 kg urê + 1 kg supe lân + 0,2 - 0,3 kg kali. Năm thứ hai 15 - 20 kg phân chuồng + 0,3 - 0,4 kg urê + 1 - 1,5 kg supe lân + 0,3 - 0,4 kg kali.

Đây là giống lai F1 nên bà con không tự để giống được mà phải mua giống ở những cơ sở uy tín để SX đạt năng suất cao, chất lượng trái tốt.

Nông nghiệp VN

9/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/1_Key_08092017145250.pngXem chi tiết
Trồng mùi xen mướp đắng thu 140 triệu/haTrồng mùi xen mướp đắng thu 140 triệu/ha

Xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ đông. Năm nay, xã tiến hành trồng rau mùi xen mướp đắng, đạt giá trị từ 3 - 4 triệu đồng/sào.

2.png
​Rau mùi thu hoạch xong thì mướp đắng vừa vươn mầm lá. Ảnh: Hồng Diện

Bà Chu Thị Lý ở xóm 5, xã Tân Sơn, Quỳnh Lưu cho biết: Với 2 sào đất chuyên canh trồng rau thì thường vào vụ đông, gia đình chọn mướp đắng là cây trồng chủ lực. Nhận thấy thời gian sinh trưởng của mướp đắng là 3 tháng, còn thời gian thu hoạch kéo dài gần nửa năm; do vậy bà đã tìm tòi, xen canh cây rau mùi ở giai đoạn đầu.

Sau khi làm đất xong, bà tiến hành gieo hạt rau mùi và mướp đắng cùng một lúc. Sau 1 tháng mùi bước vào kỳ thu hoạch, bán giá nhập dao động từ 5 trăm đến 1 nghìn đồng/bó, cho gia đình bà thu 4 triệu đồng/sào. Khi rau mùi có thể nhổ bán được thì cũng là thời điểm cắm cọc làm giàn, giăng lưới và bắt ngọn để mướp đắng leo.

3.png
​Mướp đắng sẽ thu hoạch sau khi thu hoạch rau mùi. Ảnh: Hồng Diện

Đến nay xã Tân Sơn đã có đến 5 ha sản xuất theo cách này, được tập trung chủ yếu ở xóm 4, 5 và xóm 6. Theo địa phương đánh giá, việc bà con năng động chọn cây rau mùi trồng xen thì có hiệu quả hơn tất cả các loại cây. Bởi mùi là cây ngắn ngày, dễ bán. Các gia đình còn thu nhập thêm từ 6 - 10 triệu đồng/ sào mướp đắng, nâng tổng mức thu nhập bình quân trong trồng rau vụ đông từ 120 - 140 triệu đồng/ ha.

Ông Lê Đình Mai – Giám đốc HTX Tân Sơn cho biết: "Quá trình sản xuất bà con đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm, thường xuyên giúp đỡ nhau từ khâu giống, kỹ thuật, đến tiêu thụ sản phẩm. Trồng xen như thế này, vừa giảm được công làm cỏ và làm đất cho cây trồng dài ngày hơn, lại vừa đem lại giá trị kinh tế cao."

Nguồn tin: Báo Nghệ An

9/8/2017 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/2_Key_08092017150200.pngXem chi tiết
BẾ GIẢNG LỚP CHUYỂN GIAO MÔ HÌNH “KỸ THUẬT TRỒNG LAN CẮT CÀNH MOKARA”BẾ GIẢNG LỚP CHUYỂN GIAO MÔ HÌNH “KỸ THUẬT TRỒNG LAN CẮT CÀNH MOKARA”

Chiều ngày 31/8/2017, tại xã Tân hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (TKC) phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Kỹ thuật trồng lan cắt cành MOKARA".

3.png

Đến dự bế giảng lớp chuyển giao có Ông Trương Bình Trọng – Tỉnh đoàn tỉnh Tây Ninh; Bà Quách Thị Bình – Phó bí thư huyện đoàn huyện Tân Châu; Ông Phạm Thế Anh – Phó phòng CNSH Trung tâm TKC - cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Trong suốt 40 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật trồng lan cắt cành MOKARA. Sản phẩm thu hoạch từ lớp học là hoa lan đạt yêu cầu với số lượng 1-3 hoa/cây và sẽ tiếp tục ra hoa trong thời gian tới.

 Sau khi kết thúc lớp chuyển giao các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được chuyên gia của Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể yên tâm phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Huyền Ngọc

9/1/2017 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2017-09/3_Key_01092017151302.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
1 - 30Next