Hoạt Động KHCN - hoạt động đoàn thể
 
​Chiều ngày 04/10/2018, Đoàn công tác của Công ty CP Nafoods Group (do Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc, trưởng đoàn) đã đến khảo sát và làm việc tại Trại Thực nghiệm Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KHCN Tây Ninh (TKC) theo Kế hoạch số 2401/KH-UBND ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức ký kết bản "Thỏa thuận Ghi nhớ hợp tác đầu tư" ...
 
​Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chi ủy, ngày 23/3/2018, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã phối hợp với Công đoàn tổ chức hoạt động "chinh phục đỉnh núi Bà Đen" cho toàn thể đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại chi đoàn.​Tham dự hoạt động của Chi đoàn còn có ông Dương Quốc Khánh – PGĐ Sở KH&CN, ông Trương Minh Vũ – đại diện Chi Ủy, ông ...
 
​ Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chi ủy, ngày 8/3/2018, Công đoàn và Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã tổ chức hoạt động về nguồn cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ cùng đoàn viên chi đoàn (Đoàn) đến thăm quan, tìm hiểu các di tích, di sản văn hóa, lịch sử hình thành... của Vườn Quốc gia Lò gò – Xa Mát. Đây là một hoạt ...
 
 Được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo, chi ủy, công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh, Chi đoàn Sở  KH&CN cùng với các nhà hảo tâm (Việt kiều Mỹ về thăm quê hương Tây Ninh) đã đến thăm hỏi và tặng quà, chúc tết nhân dịp năm mới cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trên địa bàn xã Suối Ngô, ...
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
  
  
  
Phân loại
  
TinLienQuan
Nghiệm thu mô hình “Trồng rau thủy canh” tại xã An Cơ, huyện Châu ThànhNghiệm thu mô hình “Trồng rau thủy canh” tại xã An Cơ, huyện Châu Thành

Ngày 05/12/2018, lãnh đạo Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh và đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng Châu Thành đã đến xã An Cơ, huyện Châu Thành để nghiệm thu mô hình "Trồng rau thủy canh" theo hợp đồng số 03/HĐCGCN ngày 27 tháng 8 năm 2018 giữa hai đơn vị .

1.jpg

Tại đây, đoàn đã trao đổi trực tiếp và tiếp thu ý kiến của các học viên và hộ dân xung quanh, đồng thời nắm bắt những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện mô hình. Các học viên và hộ dân rất vui mừng, phấn khởi và mong muốn Trung tâm TKC sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật để yên tâm ứng dụng mô hình nhằm tăng thu nhập giúp phát triển kinh tế hộ gia đình.

Huyền Ngọc

12/7/2018 8:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-12/1_Key_07122018075608.jpgNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Nghiệm thu mô hình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn - năng lượng mặt trời tại huyện Bến CầuNghiệm thu mô hình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn - năng lượng mặt trời tại huyện Bến Cầu

Ngày 22/11/2018, lãnh đạo Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh và đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng Bến Cầu đã đến 03 xã (Long Thuận, Long Khánh, Long Giang) để nghiệm thu mô hình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn - năng lượng mặt trời theo hợp đồng số 07/HĐ-P.KT&HT ngày 10 tháng 9 năm 2018 giữa hai đơn vị .

IMG_1458.JPG

Tại các khu vực lắp đèn chiếu sáng, đoàn đã trao đổi trực tiếp và tiếp thu ý kiến của các hộ dân xung quanh, đồng thời nắm bắt những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện lắp đặt hệ thống chiếu sáng giao thông nông thôn – năng lượng mặt trời. Các hộ dân rất vui mừng, phấn khởi và mong muốn cơ quan quản lý lắp đặt nhiều trụ đèn hơn để đảm bảo an ninh và giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông của xã.

Huyền Ngọc

12/7/2018 8:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-12/IMG_1458_Key_07122018075958.JPGNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Kinh nghiệm quản lý dịch hại khảm lá sắnKinh nghiệm quản lý dịch hại khảm lá sắn

Thạnh Đông là vùng trọng điểm sản xuất sắn của huyện Tân Châu (Tây Ninh). Hàng năm diện tích sắn của xã đạt khoảng 1.600ha, gồm 2 vụ Hè Thu và Đông Xuân, năng suất khoảng 30 tấn/ha, tương đương với năng suất chung của toàn tỉnh.

3- i.png

     Những năm gần đây, sản xuất sắn chịu áp lực lớn về dịch hại bùng phát như nhện đỏ, bệnh chổi rồng, rệp sáp bột hồng, bệnh thối củ và đặc biệt là bệnh khảm lá sắn.

     Dự án "Xây dựng mô hình giống mới và biện pháp canh tác sắn bền vững tại vùng trọng điểm của nhà máy chế biến" do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc chủ trì được thực hiện tại xã Thạnh Đông từ tháng 1 đến tháng 11/2018; quy mô 25ha với 30 hộ nông dân tham gia. Nội dung của dự án bao gồm đưa các giống mới sạch bệnh và quy trình canh tác bền vững (thâm canh và quản lý tổng hợp) xây dựng các mô hình trồng sắn trên ruộng của nông hộ.

     Kết quả cho thấy năng suất sắn ở các diện tích triển khai của dự án đạt từ 35 - 45 tấn/ha, cao hơn so với ngoài mô hình 10 - 15 tấn/ha (ngoài mô hình chỉ đạt từ 25 - 30 tấn/ha, nhiễm bệnh khảm lá sắn rất sớm). Lợi nhuận thu được 65 - 80 triệu đồng/ha, trong khi ngoài mô hình chỉ đạt là 35 - 50 triệu đồng/ha.

     Từ kết quả xây dựng mô hình đã rút ra một số kinh nghiệm quản lý dịch hại như sau:

     - Không sử dụng nguồn giống đã nhiễm bệnh tại địa phương mà lấy các nguồn giống sạch bệnh từ các vùng không bị nhiễm để trồng, các giống ít bị nhiễm bệnh khảm là KM94, KM140.

     - Xử lý hom giống đề phòng trừ - xua đuổi bọ phấn mang virus gây khảm lá sắn.

     - Phun định kỳ các loại thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của Cục BVTV để tiêu diệt và phòng trừ bọ phấn và dịch hại khác.

     - Bón cân đối các loại phân, hạn chế bón các loại phân có thành phần đạm cao.

     - Bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý để hạn chế ký chủ của bọ phấn luôn luôn hiện diện ở trên các cánh đồng.

    - Luân canh hoặc xen canh sắn với ngô và cây họ đậu vì ngô và cây họ đậu là ký chủ nhiều loại thiên địch của bọ phấn.

    - Nhân và đưa nhanh các giống kháng bệnh khảm lá vào sản xuất sắn.

Nguồn: Nông nghiệp VN

12/3/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-12/3- i_Key_03122018140208.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Nuôi gà ri theo hướng hữu cơNuôi gà ri theo hướng hữu cơ

Ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ cho biết: Nuôi gà theo hướng hữu cơ đã khó, nuôi gà ri theo hướng hữu cơ, có sự kiểm soát chặt chẽ là điều càng không dễ. Cuối năm1.png 2017, Viện được một số nhà hàng cao cấp ở Hà Nội đặt hàng sản phẩm gà ri, từ 1,1 - 1,4kg. Các chuyên gia của Viện đã bắt tay vào nghiên cứu giống gà, chế độ dinh dưỡng, quy trình chăn nuôi.


"Điều khó khăn nhất không phải là giống gà mà phải có trang trại "dám" nuôi theo tiêu chuẩn của nhà hàng, chịu sự giám sát chặt chẽ về quy trình, về công thức của Viện, từ đó có khả năng nhân rộng mô hình. Đến tháng 8/2018, chúng tôi mới tìm được một chủ trang trại chấp nhận tất cả những điều kiện khắt khe mà Viện đưa ra. Đó là ông Lê Xuân Trường, chủ trang trại Hải Đăng Green Farm tại Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội", ông Cường chia sẻ.

Ngày 11/9/2018, Hải Đăng Green Farm bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi gà ri theo hướng hữu cơ. Lứa đầu tiên gồm 2.000 con có nguồn gốc giống từ Dabaco Việt Nam. Vì quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP nên chuồng trại, nguồn thức ăn và vacxin tiêm phòng được theo dõi và thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm ngặt. Đàn gà được nuôi trong 236m2 chuồng và 472m2 sân chơi.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình nuôi gà hữu cơ là nguồn thức ăn. Từ 1 - 35 ngày tuổi, gà ăn cám, sau đó chuyển sang cho ăn thức ăn phối trộn từ ngô, đậu nành, đậu tương... Việc thay đổi nguồn thức ăn sẽ làm nhiều cá thể trong đàn gà bị mất cân bằng và sốc dinh dưỡng dẫn đến tâm sinh lý của gà thay đổi. Mặc dù đàn gà được chạy nhảy trong không gian rộng, nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng gà mổ nhau, đánh nhau.

"Tôi phải mất mấy đêm không ngủ được, nằm nghe tiếng gà mổ nhau suốt đêm. Có nhiều lần gà mổ nhau cho tới chết mới thôi, nhìn thấy mà xót. Nhiều lúc, người quản lý đã nản lòng khuyên tôi thôi không nuôi theo hướng này nữa. Nhưng ngay sau đó, Viện đã cử chuyên gia dinh dưỡng tư vấn công thức phối trộn cám theo tự nhiên, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cân đối tỉ lệ đậu tương, ngô, đàn gà đã ổn định trở lại", ông Lê Xuân Trường, chủ trang trại chia sẻ.

Nhìn đàn gà khỏe mạnh, ít ai nghĩ nó đã từng làm người nuôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Ông Lê Văn Trường cho biết: "Mặc dù cách thời điểm xuất chuồng đến gần 2 tháng nhưng trang trại đã giết mổ thử và được người ăn đánh giá chất lượng thịt chắc, dai, thơm, không có mùi hôi".

Ông Nguyễn Văn Đoàn, chuyên viên kỹ thuật Trang trại Hải Đăng Green Farm chia sẻ: "Để nuôi được một đàn gà công nghiệp bình thường thì người nông dân nào cũng có thể làm được. Nhưng để có thể nuôi được đàn gà theo tiêu chuẩn hữu cơ là điều khó vô cùng. Tuy nhiên cùng với sự chung tay giúp đỡ của Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ thì trại gà sau hơn 2 tháng hoạt động đã dần đi vào ổn định và hoàn thiện hơn. Lứa gà thứ hai sẽ được đưa vào quy trình SX với quy mô đồng loạt".

Tháng 11/2018, lứa gà thứ hai gồm gần 3.000 con, giống gà ri Lạc Thủy F1 nguồn gốc từ Viện Chăn nuôi được đưa vào chăn nuôi. Sau khoảng 135 ngày, đàn gà sẽ xuất chuồng. Đây là lứa gà được giám sát nghiêm ngặt của Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường sẽ được gắn mã giám sát và có những kết quả xét nghiệm về sự an toàn và thành phần dinh dưỡng trong thịt gà.

Nguồn: Nông nghiệp VN

12/3/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-12/1_Key_03122018140637.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Áp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống cá traÁp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống cá tra

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi mới cá tra 7 tháng đầu năm của các tỉnh ĐBSCL đạt 2.064ha (tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017), diện tích thu hoạch 2.052ha, sản lượng 651.779  tấn (tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017), năng suất trung bình đạt 318 tấn/ha (năm 2017 là 308 tấn/ha). 

2- ca.png

Hiện tại ĐBSCL có 109 trại SX giống và hơn 1.800 cơ sở ương dưỡng giống cá tra, cung cấp tổng số 2,067 tỷ con giống, đáp ứng đủ cho nhu cầu nuôi thương phẩm. Tính đến tháng 7/2018 là 1.181 triệu con. Các tỉnh có số lượng giống thả cao như Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ.

Bà Võ Thị Thanh Vân, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, năm 2017 ngành hàng cá tra Việt Nam đạt kim ngạch XK trên 1,78 tỷ USD và nhận định triển vọng thị trường XK cho sản phẩm cá tra Bộ NN-PTNT đề ra chỉ tiêu năm 2018 là trên 2 tỷ USD. 

Do đó, việc cung cấp đủ con giống cá tra có chất lượng tốt được đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng được nhu cầu nuôi cá tra hàng năm là vấn đề cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù việc SX cá tra giống vẫn phát triển theo quy luật cung và cầu, song vẫn còn mang tính tự phát, SX chạy theo số lượng, không quan tâm đến chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến người nuôi nói riêng và nghề nuôi cá tra nói chung.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng cá tra giống, là do chưa có sự phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm và xây dựng quy trình ương một cách hợp lý và hiệu quả. Đồng thời, cũng chưa có sự quan tâm đúng mức về các vấn đề trong việc cải tiến, xây dựng các giải pháp để kiểm soát môi trường, cải tiến dinh dưỡng và kiểm soát dịch bệnh.

Vì thế, việc ương cá tra giống gặp nhiều khó khăn vì bệnh thường xuyên xảy ra, các yếu tố thủy, lý hóa, môi trường nước ao nuôi luôn có biến động lớn và không ổn định làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi và có tỷ lệ sống thấp.

Để đưa ra được quy trình kỹ thuật ương cá tra giống chất lượng (không có bệnh nguy hiểm, tỷ lệ sống cao), theo ông Luân, ngay trong vụ nuôi tới của năm 2019, các địa phương, chi hội SX giống cá tra, hộ nuôi cá thể và DN cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các viện, trường, nhà khoa học để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ương tạo và SX giống chất lượng...

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi mới cá tra 7 tháng đầu năm của các tỉnh ĐBSCL đạt 2.064ha (tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017), diện tích thu hoạch 2.052ha, sản lượng 651.779  tấn (tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017), năng suất trung bình đạt 318 tấn/ha (năm 2017 là 308 tấn/ha). 

Hiện tại ĐBSCL có 109 trại SX giống và hơn 1.800 cơ sở ương dưỡng giống cá tra, cung cấp tổng số 2,067 tỷ con giống, đáp ứng đủ cho nhu cầu nuôi thương phẩm. Tính đến tháng 7/2018 là 1.181 triệu con. Các tỉnh có số lượng giống thả cao như Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ.

Bà Võ Thị Thanh Vân, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, năm 2017 ngành hàng cá tra Việt Nam đạt kim ngạch XK trên 1,78 tỷ USD và nhận định triển vọng thị trường XK cho sản phẩm cá tra Bộ NN-PTNT đề ra chỉ tiêu năm 2018 là trên 2 tỷ USD. 

Do đó, việc cung cấp đủ con giống cá tra có chất lượng tốt được đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng được nhu cầu nuôi cá tra hàng năm là vấn đề cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù việc SX cá tra giống vẫn phát triển theo quy luật cung và cầu, song vẫn còn mang tính tự phát, SX chạy theo số lượng, không quan tâm đến chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến người nuôi nói riêng và nghề nuôi cá tra nói chung.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng cá tra giống, là do chưa có sự phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm và xây dựng quy trình ương một cách hợp lý và hiệu quả. Đồng thời, cũng chưa có sự quan tâm đúng mức về các vấn đề trong việc cải tiến, xây dựng các giải pháp để kiểm soát môi trường, cải tiến dinh dưỡng và kiểm soát dịch bệnh.

Vì thế, việc ương cá tra giống gặp nhiều khó khăn vì bệnh thường xuyên xảy ra, các yếu tố thủy, lý hóa, môi trường nước ao nuôi luôn có biến động lớn và không ổn định làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi và có tỷ lệ sống thấp.

Để đưa ra được quy trình kỹ thuật ương cá tra giống chất lượng (không có bệnh nguy hiểm, tỷ lệ sống cao), theo ông Luân, ngay trong vụ nuôi tới của năm 2019, các địa phương, chi hội SX giống cá tra, hộ nuôi cá thể và DN cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các viện, trường, nhà khoa học để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ương tạo và SX giống chất lượng...

Nguồn: Nông nghiệp VN


12/3/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-12/2- ca_Key_03122018140850.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
LỚP TẬP HUẤN “XÂY DỰNG KẾ HOẠCH VÀ QUẢN LÝ CÁC  NHIỆM VỤ KH&CN”.LỚP TẬP HUẤN “XÂY DỰNG KẾ HOẠCH VÀ QUẢN LÝ CÁC  NHIỆM VỤ KH&CN”.

Từ ngày 07-09/11/2018, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh do Ông Dương Quốc Khánh – Phó giám đốc sở làm trưởng đoàn đã tới Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đak Lak để dự lớp tập huấn "Xây dựng kế hoạch và quản lý các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN)" do Trường Quản lý Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

2.png

Tham dự lớp tập huấn có Ông Nguyễn Văn Nghị- Phó hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; Ông Chu Thúc Đạt - Phó vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương; Ông Trần Lê Hồng- Chánh văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ, các học viên là lãnh đạo, chuyên viên các Sở KH&CN các tỉnh phía Nam.

Tại buổi tập huấn: Ông Chu Thúc Đạt, Ông Nguyễn Văn Nghị và Ông Trần Lê Hồng đã trình bày 3 chuyên đề về: hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ ở địa phương; cập nhật các văn bản mới về quản lý KH&CN; tổ chức triển khai và quản lý các nhiệm vụ KH&CN.

 Các học viên tham dự sau khi lắng nghe 3 nội dung chính đã cùng các giảng viên thảo luận về những vấn đề cụ thể gắn liền với từng đơn vị, địa phương. Cuối cùng, Chủ trì Hội nghị phát biểu kết luận và Hội nghị đã thành công tốt đẹp./.

Huyền Ngọc

11/16/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/2_Key_16112018140824.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Bến Cầu (Tây Ninh): Liên kết nuôi dếBến Cầu (Tây Ninh): Liên kết nuôi dế

Trong những năm qua, nhiều mô hình tổ hợp tác liên kết trên địa bàn huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) từng bước được thành lập và ngày càng phát triển ổn định. Dù bước đầu quy mô của mô hình còn nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá, tiêu thụ được sản phẩm và tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống của người dân.

1.png

Cụ thể như Tổ hợp tác nuôi dế ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận. Tổ được thành lập vào năm 2013, có 11 thành viên, do anh Trần An Vinh (sinh năm 1967) làm Tổ trưởng. Anh Vinh là người đi đầu, vươn lên làm giàu từ nghề nuôi dế.

Hộ anh Vinh nuôi dế từ năm 2004 theo kiểu phong trào, nhưng "may mắn" cho thu nhập kha khá, tạo động lực để anh đầu tư mở rộng quy mô. Trong quá trình theo nghề, anh Vinh cũng gặp nhiều thất bại, đôi lúc muốn buông bỏ.

Tuy nhiên, với quyết tâm phát triển nghề này, anh Vinh đi tìm nhiều đầu mối tiêu thụ dế, tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi... Hiện nay, anh Vinh có cơ sở nuôi dế quy mô lớn, vừa là nơi tiêu thụ cho người nuôi dế ở huyện Bến Cầu và cả Tây Ninh, vừa là nơi cung cấp dế cho các vựa đầu mối ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.

Từ năm 2015, anh Vinh giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp con giống và đầu tư nguồn thức ăn cho 84 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh nuôi dế gia công. Trong đó có 60 hộ ở xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu); 10 hộ ở xã An Tịnh (huyện Trảng Bàng) và 7 hộ ở ấp Bến (xã An Thạnh, huyện Bến Cầu). Anh Vinh cho biết, mỗi hộ nuôi 10 lồng dế từ khoảng 26 đến 35 ngày thì có thể xuất bán dế thương phẩm, mỗi lồng lãi từ 800.000 đến 2 triệu đồng.

Năm 2017, anh Vinh đầu tư xây dựng thêm 1 trang trại dế quy mô lớn trên diện tích 0,8 ha, nhà lồng nuôi diện tích 540m2, có thể nuôi hơn 55 lồng. Anh còn trồng mì cung cấp lá cho dế ăn. Hiện gia đình anh có 2 xe tải trị giá gần cả tỷ đồng để chở dế ở các hộ chăn nuôi khác đi tiêu thụ.

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

11/16/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/1_Key_16112018141123.pngNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Nghiệm thu lắp đặt hệ thống lọc nước tại thị trấn Tân Biên, huyện Tân BiênNghiệm thu lắp đặt hệ thống lọc nước tại thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên

Thực hiện hợp đồng số 05/HĐ-TKC ngày 24 tháng 10 năm 2018 giữa Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Biên về việc cung cấp vật tư, thiết bị lọc PVC cho các hộ dân thuộc thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, ngày 15/11/2018, sau 20 ngày thực hiện hợp đồng, lãnh đạo Trung tâm TKC và đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng Tân Biên đã đến các hộ dân được hỗ trợ lắp lọc nước tại thị trấn Tân Biên để nghiệm thu mô hình.

IMG_1330.JPG

Tại đây, đoàn đã trao đổi trực tiếp và tiếp thu ý kiến của các hộ dân, đồng thời nắm bắt những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện lắp đặt thiết bị lọc nước tại các hộ dân (phải có bồn nước, kệ…). Các hộ dân rất vui mừng, phấn khởi và sẽ giới thiệu, tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh lắp đặt thiết bị lọc nước nhằm nhân rộng mô hình thiết thực này trong thời gian tới.

Huyền Ngọc

11/16/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/IMG_1327_Key_16112018141847.JPGNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Nghiệm thu lắp đặt hệ thống lọc nước tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh ChâuNghiệm thu lắp đặt hệ thống lọc nước tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu

Thực hiện hợp đồng số 04/HĐ-TKC ngày 14 tháng 8 năm 2018 giữa Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Dương Minh Châu về việc cung cấp vật tư, thiết bị lọc PVC cho các hộ dân thuộc xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, ngày 10/10/2018, sau 20 ngày thực hiện hợp đồng, lãnh đạo Trung tâm TKC và đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng Dương Minh Châu đã đến các hộ dân được hỗ trợ lắp lọc nước tại xã Bàu Năng để nghiệm thu mô hình.

IMG_1329.JPG

Tại đây, đoàn đã trao đổi trực tiếp và tiếp thu ý kiến của các hộ dân, đồng thời nắm bắt những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện lắp đặt thiết bị lọc nước tại các hộ dân (phải có bồn nước, kệ…). Các hộ dân rất vui mừng, phấn khởi và sẽ giới thiệu, tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh lắp đặt thiết bị lọc nước nhằm nhân rộng mô hình thiết thực này trong thời gian tới.

Huyền Ngọc 

11/16/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/IMG_1328_Key_16112018135600.JPGNghiên cứu - Triển khaiXem chi tiết
Khai giảng lớp chuyển giao mô hình “Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học”Khai giảng lớp chuyển giao mô hình “Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học”

Chiều ngày 26/10/2018, tại xã Tân Thanh, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Châu tổ chức khai giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học".

IMG_0034.JPG

Đến dự khai giảng lớp chuyển giao có Ông Nguyễn Văn Bảo – Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Châu; Ông Đoàn Minh Tuyết- Phó giám đốc Trung tâm TKC; Ông Ham Mát– Chuyên viên Trung tâm TKC, cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là nông dân đang sinh sống tại xã Tân Thanh, huyện Tân Châu.

Với thời gian 30 ngày các học viên sẽ được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết và thực hành, trực tiếp tham gia thực hành làm lớp đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà.

 Các học viên đều quan tâm và mong muốn trực tiếp thực hiện quy trình làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà khi kết thúc buổi khai giảng ./.

Huyền Ngọc

11/2/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/IMG_0034_Key_02112018152013.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hội thảo ứng dụng “ hệ thống tưới thông minh và mô hình điện hòa lưới”Hội thảo ứng dụng “ hệ thống tưới thông minh và mô hình điện hòa lưới”

Sáng ngày 25/10/2018 tại hội trường Khách sạn Nhất Quý, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KHCN (Trung tâm TKC) phối hợp với Công ty TNHH công nghệ tưới Asop và Công ty CP NL Mặt Trời Đỏ tổ chức hội thảo ứng dụng "Hệ thống tưới thông minh và mô hình điện hòa lưới".

IMG_1360.JPG

Đến dự hội thảo có Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh; Ông Đoàn Minh Tuyết- Phó giám đốc Trung tâm TKC, đại biểu là cán bộ phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hội Nông dân, hội Phụ nữ, Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tỉnh Tây Ninh và đại điện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Tại hội thảo, Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Giám đốc Công ty TNHH công nghệ tưới Asop trình bày chi tiết về mô hình hệ thống tưới thông minh, Ông Diệp Bảo Cảnh - Giám đốc Công ty CP NL mặt Trời Đỏ trình bày chi tiết về mô hình điện hòa lưới. Cả hai mô hình đều được báo cáo viên phân tích cụ thể về ưu nhược điểm đồng thời phân tích cụ thể về hiệu quả kinh tế khi thực hiện mô hình.   Các đại biểu tham gia hội thảo sau khi thăm quan trực tiếp mô hình đã thảo luận tích cực về nội dung được trình bày và mong múốn được cán bộ hỗ trợ thêm về kỹ thuật khi lắp đặt tại gia đình. 

Cuối cùng, chủ trì hội thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu và tuyên bố kết thúc hội thảo./.  

 Huyền Ngọc 

11/2/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-11/IMG_1376_Key_02112018152320.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ Thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Sáng ngày 19/10/2018, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh do Ông Trương Minh Vũ – Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả sản xuất một số loại cây ăn quả (mãng cầu ta, nhãn, ổi) tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh" do ThS Nguyễn Văn Lai làm chủ nhiệm, cơ quan chủ trì là Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KH&CN.
IMG_1340.JPG

 Dự án trên thuộc chương trình "Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015". Qua quá trình kiểm tra và làm việc tại Sở KH&CN cho thấy, chủ nhiệm dự án đã thực hiện đúng nội dung nghiên cứu khoa học và đảm bảo tiến độ theo thuyết minh đề tài.

Huyền Ngọc

10/22/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/IMG_1339_Key_22102018134945.JPGThanh traXem chi tiết
CÔNG TÁC KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, HIỆU CHUẨN VÀ PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN – ĐIỆN TỪ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH CÔNG TÁC KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM, HIỆU CHUẨN VÀ PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN – ĐIỆN TỪ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 49, 50/QĐ-TĐC ngày 08/8/2018 về việc kiểm tra nhà nước về đo lường.

2.png

Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về đo lường trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; đối với phương tiện đo lưu thông trên thị trường hoặc trong sử dụng. Cụ thể:

Ngày 23/8/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại Trung tâm Thí nghiệm điện Tây Ninh thuộc Công ty Thí nghiệm điện Miền Nam và Điện lực Trảng Bàng thuộc Công ty Điện lực Tây Ninh kết quả như sau:

- Đối với Trung tâm Thí nghiệm điện Tây Ninh: Từ  ngày 01/01/2018 đến ngày 10/8/2018 Trung tâm đã kiểm định tổng số 48.074 PTĐ, trong đó số PTĐ kiểm định không đạt yêu cầu về đo lường là 1.922 PTĐ; việc thực hiện kiểm định PTĐ theo các quy trình kiểm định hiện hành. Trung tâm hiện áp dụng 04 quy trình kiểm định (Kiểm định công tơ điện xoay chiều kiểu điện tử và kiểu cảm ứng 1 pha, 3 pha; kiểm định biến áp đo lường, biến dòng đo lường).

- Đối với Điện lực Trảng Bàng:  Theo báo cáo tại thời điểm kiểm tra, Điện lực Trảng Bàng hiện đang sử dụng: 48.239 PTĐ (công tơ điện 1 pha, 3 pha kiểu điện tử và kiểu cảm ứng; máy biến điện; máy đo điện trở tiếp đất; máy đo điện trở cách điện; công tơ chuẩn 1 pha, 3 pha). Các PTĐ đã được kiểm định, niêm chì, cấp giấy chứng nhận và còn hiệu lưc kiểm định; đoàn kiểm tra lấy ngẫu nhiên 10 công tơ điện 1 pha của 10 khách hàng đang sử dụng điện trên địa bàn huyện Trảng Bàng để gửi đơn vị được chứng nhận (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh) kiểm tra sai số, kết quả 10/10 công tơ điện 1 pha đều có sai số nằm trong giới hạn sai số cho phép.

Qua đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm về đo lường trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; đối với phương tiện đo lưu thông trên thị trường hoặc trong sử dụng. Nhìn chung các cơ sở đều chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về đo lường./.

Huyền Ngọc

10/22/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/1_Key_22102018135800.pngT.Chuẩn - Đ.Lường - C.LượngXem chi tiết
CÔNG TÁC KIỂM TRA NHÀ NƯỚC LĨNH VỰC XĂNG DẦU CÔNG TÁC KIỂM TRA NHÀ NƯỚC LĨNH VỰC XĂNG DẦU

Thực hiện Quyết định số 23/QĐ-KHCN ngày 30/01/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch kiểm tra đặc thù về đo lường trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2018 và Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 52/QĐ-TĐC ngày 08/8/2018 về việc kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng lĩnh vực Xăng dầu từ ngày 27/8/2018 đến hết ngày 31/8/2018.

3.png

Kiểm tra 28/30 cơ sở kinh doanh xăng dầu sử dụng 108 phương tiện đo (cột đo xăng dầu, 01 cơ sở ngưng hoạt động tại thời điểm kiểm tra, 01 cơ sở đã đổi tên doanh nghiệp), cụ thể:

- Về chất lượng: Có 18/28 cơ sở chưa thực hiện và lưu giữ hồ sơ kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu và định kỳ kiểm tra theo quy định.

- Về đo lường: Kiểm tra 108 CĐXD đã được kiểm định, niêm chì, dán tem, cấp giấy chứng nhận kiểm định và còn hiệu lực kiểm định phù hợp theo quy định; Kiểm tra sai số phép đo của 56/106 CĐXD, kết quả kiểm tra đạt yêu cầu sai số cho phép; có 07/28 cơ sở chưa thực hiện tự kiểm tra định kỳ đối với phương tiện đo (cột đo xăng dầu), điều kiện thực hiện phép đo theo quy định.

Đối với các cơ sở chưa thực hiện và lưu giữ hồ sơ kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu và định kỳ kiểm tra; chưa thực hiện tự kiểm tra định kỳ đối với phương tiện đo (cột đo xăng dầu), điều kiện thực hiện phép đo. Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu cơ sở thực hiện đúng theo quy định.

Qua công tác kiểm tra nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nhìn chung các cơ sở kinh doanh có ý thức và chấp hành các quy định của nhà nước về TĐC, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật như: Chưa thực hiện và lưu giữ hồ sơ kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu và định kỳ kiểm tra; chưa thực hiện tự kiểm tra định kỳ đối với phương tiện đo (cột đo xăng dầu), điều kiện thực hiện phép đo. Chi cục TĐC Tây Ninh sẽ tiếp tục thông tin tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng./.

Huyền Ngọc

10/22/2018 2:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/3_Key_22102018140000.pngT.Chuẩn - Đ.Lường - C.LượngXem chi tiết
Trang trại nấm mối ở Gò DầuTrang trại nấm mối ở Gò Dầu

Nông trại Quê Hương sản xuất phôi và trồng nấm mối của gia đình ông Lê Thanh Liêm toạ lạc tại ấp Bến Mương, xã Thạnh Ðức, huyện Gò Dầu. Từ trước đến nay, tôi chỉ biết nấm mối mọc tự nhiên ngoài đồng vào mùa mưa mà chưa thấy ai trồng nấm mối bao giờ. Lần đầu tiên được chứng kiến một trại trồng nấm mối đen có quy mô lớn nên tôi rất ngạc nhiên. Càng ngạc nhiên hơn, khi biết nông trại không chỉ trồng nấm mối, mà thực hiện cả quy trình khép kín từ làm meo, sản xuất phôi nấm, bán phôi nấm, hướng dẫn cách trồng và thu mua lại sản phẩm nấm mối.

1.png

     Ông Liêm (sinh năm 1947) cho biết, gia đình ông có 1 ha ruộng. Trước kia, ông chỉ làm ruộng nhưng thấy thu nhập thấp nên ông làm thêm nghề mua bán mủ cao su. Ông có cô con gái đang ở thành phố Hồ Chí Minh khá am hiểu cách làm phôi và trồng các loại nấm theo khoa học hiện đại, trong đó có nấm mối. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm mối trên thị trường rất cao, nên cuối năm 2016, gia đình ông Liêm quyết định đầu tư nông trại sản xuất phôi và trồng nấm mối Quê Hương.

     Sau hơn một năm đầu tư xây dựng cơ sở, đến tháng 4.2018, nông trại của gia đình ông Liêm đã có phôi nấm mối bán cho khách hàng ở nhiều nơi ngoài tỉnh. Từ đó đến nay, mỗi tháng, nông trại bán được từ 20.000 đến 25.000 bịch phôi nấm nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, sắp tới, ông Liêm sẽ mở rộng quy mô nông trại, nâng số phôi sản xuất mỗi tháng lên khoảng 50.000 bịch.

      Khách hàng mua phôi về nuôi trồng trong nhà kín từ 20 đến 25 ngày thì bắt đầu thu hoạch nấm. Sau 3 tháng thu hoạch, bình quân mỗi bịch phôi cho được 170g nấm mối. Nông trại thu mua sản phẩm nấm mối của người trồng theo hợp đồng với giá 190.000 đồng/kg.

      Hiện nông trại đang trồng 6.000 phôi và bắt đầu thu hoạch nấm từ hai tháng nay. Bình quân mỗi ngày gia đình ông Liêm thu hoạch trên 10kg nấm. Trồng nấm mối không cần mặt bằng rộng, phù hợp với những gia đình có diện tích đất sản xuất nhỏ hẹp.

      Tuy nhiên, việc xây dựng nhà trồng nấm mối phải bảo đảm đúng kỹ thuật, phải có lưới chống côn trùng xâm nhập; phải bảo đảm độ ẩm, nước sạch, nhiệt độ phù hợp... Hiện nay, nông trại Quê Hương góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với mức thu nhập  từ 6 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng.

      Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình sản xuất mới, nâng cao thu nhập gia đình và góp phần tạo việc làm cho người lao động ở nông thôn, ông Lê Thanh Liêm còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Ông là Tổ trưởng Tổ hội Nông dân số 1 và là Tổ trưởng tổ dân cư tự quản số 2, ấp Bến Mương.

      Những năm qua, ông nhiệt tình đóng góp cho các cuộc vận động, các phong trào do ngành chức năng và chính quyền địa phương phát động, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông còn tích cực đóng góp và vận động người dân trong tổ dân cư tự quản cùng đóng góp sửa chữa, nâng cấp đường làng ngõ xóm.

Nguồn: Báo Tây Ninh online

10/16/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/1_Key_16102018150732.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hiệu quả mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh họcHiệu quả mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi gà trên đệm lót sinh học, trang trại gà của ông Trần Văn Đính ở đường Y Ngông nối dài, phường Tân Tiến (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đem lại hiệu quả kinh tế cao.

2.png

Trước đây khi mới bắt tay vào nuôi gà, ông Đính gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Có lúc ông muốn bỏ cuộc vì đàn gà bị dịch chết nhiều gây thiệt hại lớn. Từ năm 2014, khi được tập huấn về phương pháp nuôi gà trên đệm lót sinh học, ông Đính đã mạnh dạn áp dụng với diện tích khoảng 400 m2 nuôi 3.000 con gà thịt, chủ yếu là giống gà ta.

"Đệm lót sinh học thực chất là một hỗn hợp men vi sinh balasa và trấu, được rải trong chuồng với độ dày khoảng 10 - 20 cm. Loại men này sẽ diệt vi khuẩn, khử mùi hôi, giúp hạn chế được các loại bệnh thông thường về hô hấp và tiêu hóa cho gà. Hơn nữa sau khi bán gà, hỗn hợp trấu – phân gà có thể dùng để làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả" - ông Đính chia sẻ.

Việc sử dụng đệm lót sinh học mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Các vi khuẩn có lợi trong đệm lót có khả năng phân hủy chất thải trong chuồng nuôi. Vì vậy, chuồng luôn khô ráo, hạn chế được những mùi hôi, khí độc, giúp gà khỏe mạnh, ít mắc bệnh và tăng trưởng nhanh. Nhờ vậy, môi trường sống của gà lẫn người nuôi được cải thiện hơn. Cũng chính vì môi trường sống của gà trong lành nên ông Đính không sử dụng thuốc kháng sinh, chất lượng gà tốt và an toàn hơn đối với người tiêu dùng.

Sau gần 4 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg/con, tùy theo nhu cầu thị trường mà giá bán có sự thay đổi, trung bình từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Mỗi lứa gà gia đình ông Đính xuất chuồng trên 9 tấn, thu về từ 360 - 540 triệu đồng. Nhờ đó đời sống của gia đình cũng được nâng lên, con cái được ăn học đầy đủ.

Ông Đính cho biết, so với cách nuôi truyền thống, việc dùng đệm lót sinh học này không những giảm ô nhiễm môi trường do mùi hôi mà còn tiết kiệm được rất nhiều, từ chi phí thuốc men cho gà đến giảm hẳn công sức lao động. Trước đây, cứ 7 ngày là ông phải dọn rửa chuồng và thay lớp trấu mới trên nền chuồng. Với quy mô của đàn gà khoảng 6.000 con như hiện nay, nếu cứ phải thay trấu liên tục cộng với tiền thuốc men khi gà bị dịch bệnh cũng mất chi phí cả chục triệu đồng. Nhưng khi chuyển qua mô hình này, ông đã tiết kiệm được rất nhiều mà hiệu quả thì cao lại ổn định.

Với những lợi ích thiết thực mà mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học mang lại thì đây thực sự là lựa chọn đúng cho người chăn nuôi để góp phần bảo vệ môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Huyền Ngọc

10/16/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/2_Key_16102018151153.pngKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Công ty CP Nafoods Group đến khảo sát tại trại thực nghiệm Công nghệ sinh Học tỉnh Tây NinhCông ty CP Nafoods Group đến khảo sát tại trại thực nghiệm Công nghệ sinh Học tỉnh Tây Ninh

Chiều ngày 04/10/2018, Đoàn công tác của Công ty CP Nafoods Group (do Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc, trưởng đoàn) đã đến khảo sát và làm việc tại Trại Thực nghiệm Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KHCN Tây Ninh (TKC) theo Kế hoạch số 2401/KH-UBND ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tổ chức ký kết bản "Thỏa thuận Ghi nhớ hợp tác đầu tư" giữa UBND tỉnh Tây Ninh với Công ty CP Nafoods Group. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh có Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó giám đốc Sở; Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc Trung tâm TKC cùng các viên chức và người lao động công tác tại Trại Thực nghiệm Công nghệ Sinh học.

IMG_1320.JPG

Tại buổi làm việc, đoàn công tác được Ông Phạm Thế Anh - Phó phòng Công nghệ Sinh học giới thiệu về quá trình hình thành, diện tích, quy mô hoạt động, những sản phẩm hiện có tại trại CNSH và hướng hoạt động sắp tới của đơn vị. Hai bên đã có những trao đổi và thống nhất sẽ hợp tác trong thời gian tới./.

Huyền Ngọc

10/5/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/IMG_1324_Key_05102018152533.JPGHoạt động đoàn thểXem chi tiết
CÔNG TÁC KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÀNG, TRANG SỨC MỸ NGHỆ LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNGCÔNG TÁC KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÀNG, TRANG SỨC MỸ NGHỆ LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh tổ chức kiểm tra nhà nước về đo lường, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

c06177529c0e7c50251f.jpg

Đợt kiểm tra chủ yếu tập trung vào các nội dung: Kiểm tra việc thể hiện tiêu chuẩn công bố áp dụng, nhãn hàng hóa và điều kiện đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản hàng hóa và việc sử dụng phương tiện đo (PTĐ) (cân kỹ thuật) theo quy định của pháp luật, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Từ ngày 10/9/2018 đến ngày 21/9/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra  30 cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ (05 cơ sở đã ngưng hoạt động), kết quả:

- Về chất lượng: Kiểm tra 48 mẫu hàng hóa, có 20 mẫu hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ với số lượng 87 chiếc có nhãn hàng hóa chưa phù hợp của 13 cơ sở; có 8 mẫu hàng hóa không lưu giữ hồ sơ chất lượng tại nơi bán hàng của 06 cơ sở.

- Về Đo lường: Kiểm tra 25 PTĐ (cân kỹ thuật) của 25 cơ sở. Trong đó: 23 PTĐ có giá trị độ chia kiểm phù hợp và còn hiệu lực giá trị kiểm định của 23 cơ sở, 01 PTĐ của 01 cơ sở đang được đưa đi kiểm định định kỳ và 01 PTĐ có giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực kiểm định từ tháng 9/2017; 12 cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ chưa thực hiện việc tự kiểm tra định kỳ và lưu hồ sơ tự kiểm tra định kỳ đối với cân.

- Đối với các cơ sở chưa thực hiện việc lưu giữ hồ sơ chất lượng trong kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ tại nơi bán hàng; chưa thực hiện việc tự kiểm tra định kỳ đối với cân theo quy định, Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng theo quy định.

- Đối với 20 mẫu hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ có nhãn hàng hóa chưa phù hợp. Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ liên hệ với nhà sản xuất khắc phục việc ghi nhãn đúng theo quy định và báo cáo việc khắc phục cho đoàn kiểm tra.

- Đối với cơ sở sử dụng PTĐ (cân) có giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực kiểm định (từ tháng 9/2017). Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở KH&CN xử lý, kết quả: Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 2.000.000 đồng (hai triệu đồng).

Qua công tác kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nhìn chung các cơ sở kinh doanh có ý thức và chấp hành các quy định của nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật như: Chưa lưu giữ hồ sơ chất lượng trong kinh doanh hàng hóa; chưa tự kiểm tra định kỳ đối với cân trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; ghi nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ chưa phù hợp. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục thông tin tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật./.

Huyền Ngọc

10/1/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-10/a08df0bf1be3fbbda2f2_Key_01102018090931.jpgT.Chuẩn - Đ.Lường - C.LượngXem chi tiết
Bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Ủ phân hữu cơ vi sinh” tại xã Ninh Điền, Châu ThànhBế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Ủ phân hữu cơ vi sinh” tại xã Ninh Điền, Châu Thành

Chiều ngày 19/9/2018, tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) phối hợp với Hội nông dân tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ " Ủ phân hữu cơ vi sinh".

IMG_1268.JPG

Đến dự khai giảng lớp chuyển giao về phía huyện có: Ông Huỳnh Minh Thảo- Phó chủ tịch Hội nông dân huyện; về phía Trung tâm TKC có: Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc; Ông Trịnh Văn Nhì– Chuyên viên cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

Trong suốt 30 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật về mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh. Lớp chuyển giao công nghệ về mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh đã đạt được mục tiêu đưa ra như: Hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng độ phì nhiêu cho đất; hạn chế mức độ độc hại của một số nguyên tố kim loại năng; cải thiện chất lượng nông sản đặc biệt là với những loại cây rau, hoa quả....

Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể tự ứng dụng mô hình hiệu quả tại gia đình./.

Huyền Ngọc

9/24/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_1271_Key_24092018084536.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình” tại xã Phan, huyện Dương Minh ChâuBế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình” tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu

Chiều ngày 20/9/2018, tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) phối hợp với Hội nông dân tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình".

IMG_1273.JPG

Đến dự khai giảng lớp chuyển giao về phía huyện có: Ông Phạm Ngọc Phong- UVBTV- Hội nông dân huyện; Ông Nguyễn Thanh Nhàn- Chủ tịch HĐND xã Phan; Ông Nguyễn Thanh Hải- Chủ tịch Hội nông dân xã Phan; về phía Trung tâm TKC có: Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc; Bà Phan Thu Hà– Chuyên viên cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

Trong suốt 30 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình. Lớp chuyển giao công nghệ về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình đã đạt được mục tiêu đưa ra như: Rác thải sinh hoạt sau khi xử lý không còn mùi hôi thối; nước rỉ rác là nguồn dinh dưỡng tốt để tưới cho cây trồng và đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra.

Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể tự lắp đặt và sử dụng mô hình hiệu quả tại gia đình./.

Huyền Ngọc

9/24/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_1277_Key_24092018085002.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hội nghị tập huấn quản lý KH&CN năm 2018 tại huyện Hòa ThànhHội nghị tập huấn quản lý KH&CN năm 2018 tại huyện Hòa Thành

Chiều ngày 21/9/2018, tại hội trường UBND  huyện Hòa Thành, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hòa Thành phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) Tây Ninh tổ chức lớp "Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về quản lý hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018".

IMG_1313.JPG

Đến tham dự Hội nghị về phía Sở KH&CN có: Bà Lê Thị Bích Hồng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học cơ sở; Bà Huỳnh Thị Thu Hà- Phó giám đốc Trung tâm TKC; về phía huyện có: Ông Lê Hồng Vân- Phó chủ tịch UBND huyện; Ông Bùi Minh Cận –Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng; các đại biểu là Hộ nông dân, hộ sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác xã, hợp tác xã, cán bộ quản lý phụ trách các xã trên địa bàn huyện cùng tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ông Võ Ngọc Quý – Chuyên viên phòng Quản lý Chuyên ngành Sở KH&CN trình bày về các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, quyền sở hữu công nghiệp; thủ tục đăng ký và biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp…; Ông Trần Phước Hùng – TP. Tổng hợp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tây Ninh trình bày về ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt; Ông Trịnh Văn Nhì – Chuyên viên phòng CNSH thuộc Trung tâmTKC trình bày về các mô hình ứng dụng KH&CN như mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh, mô hình xử lý rác thải hộ gia đình….

 Các đại biểu sau khi lắng nghe những nội dung trên đã thảo luận sôi nổi và mong muốn được hướng dẫn kỹ hơn để có thể áp dụng triệt để và đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Cuối cùng, Chủ trì phát biểu kết luận và Hội nghị thành công tốt đẹp./.

Huyền Ngọc

9/24/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_1313_Key_24092018090025.JPGKhoa học công nghệ cơ sởXem chi tiết
Bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình” Bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình”

Sáng ngày 13/9/2018, tại xã Tân Bình, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) phối hợp với Hội nông dân tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình".

dfcaa79792f272ac2be3.jpg

Đến dự khai giảng lớp chuyển giao có Ông Lê Thành Tâm- Chuyên viên Hội nông dân tỉnh; Ông Đoàn Thanh Hùng- Chủ tịch Hội nông dân thành phố; Bà Lê Thị Bích Hồng- Trưởng phòng quản lý KHCS Sở KH&CN; Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc Trung tâm TKC; Bà Phan Thu Hà– Chuyên viên Trung tâm TKC, cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

Trong suốt 30 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình. Lớp chuyển giao công nghệ về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình đã đạt được mục tiêu đưa ra như: Rác thải sinh hoạt sau khi xử lý không còn mùi hôi thối; nước rỉ rác là nguồn dinh dưỡng tốt để tưới cho cây trồng và đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra.

Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể tự lắp đặt và sử dụng mô hình hiệu quả tại gia đình./.

Huyền Ngọc

9/18/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/dfcaa79792f272ac2be3_Key_18092018081159.jpgKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở "Điều tra hiện trạng phân bố và đề xuất các giải pháp bảo tồn các loại cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát"Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở "Điều tra hiện trạng phân bố và đề xuất các giải pháp bảo tồn các loại cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát"

Chiều ngày 30/8/2018, tại phòng họp Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN cấp cơ sở: "Điều tra hiện trạng phân bố và đề xuất các giải pháp bảo tồn các loại cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát" do Cử nhân Nguyễn Long Điền làm chủ nhiệm, tổ chức chủ trì là phòng Kỹ thuật, Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

IMG_0448.JPG

Tham dự buổi họp có mặt 7/7 thành viên Hội đồng theo Quyết định số 383/QĐ–VQG ngày 21/8/2018 của Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát cùng đại diện tổ chức chủ trì, đơn vị phối hợp, cá nhân chủ nhiệm và các đại biểu tham dự.

 Hội đồng đã nghe 02 Ủy viên phản biện (PGS.TS Trần Hợp – Trung tâm Nghiên cứu và Dịch vụ Sinh vật cảnh TP.HCM và ThS. Nguyễn Thị Đức Huệ - Trưởng bộ môn sinh học, Trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh), các ủy viên hội đồng trình bày nhận xét đánh giá kết quả đạt được của đề tài so với thuyết minh và hợp đồng được phê duyệt. Các thành viên Hội đồng thống nhất:

Kết quả triển khai của đề tài đáp ứng thuyết minh được phê duyệt (về số lượng, khối lượng, chất lượng và chủng loại). Tuy nhiên, Hội động đề nghị tổ chức chủ trì, đơn vị phối hợp và cá nhân chủ nhiệm thực hiện đề tài cần chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện báo cáo tổng hợp theo góp ý nhận xét của các thành viên Hội đồng. Hội đồng thống nhất nghiệm thu và kết quả bỏ phiếu đánh giá xếp loại đạt yêu cầu./.

Huyền Ngọc

9/12/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_0450_Key_12092018093359.JPGKhoa học công nghệ cơ sởXem chi tiết
Bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình” tại xã Trường Đông, Hòa ThànhBế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ  “Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình” tại xã Trường Đông, Hòa Thành

Sáng ngày 11/9/2018, tại xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (Trung tâm TKC) phối hợp với Hội nông dân tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình".

IMG_0563.JPG

Đến dự khai giảng lớp chuyển giao về phía huyện có: Bà Nguyễn Thị Hoang Oanh- Phó chủ tịch Hội nông dân huyện; về phía Trung tâm TKC có: Ông Đoàn Minh Tuyết – Phó giám đốc; Bà Phan Thu Hà– Chuyên viên, cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là bà con nông dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

Trong suốt 30 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình. Lớp chuyển giao công nghệ về mô hình xử lý rác sinh hoạt hộ gia đình đã đạt được mục tiêu đưa ra như: Rác thải sinh hoạt sau khi xử lý không còn mùi hôi thối; nước rỉ rác là nguồn dinh dưỡng tốt để tưới cho cây trồng và đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra.

Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể tự lắp đặt và sử dụng mô hình hiệu quả tại gia đình./.

Huyền Ngọc

9/12/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_0562_Key_12092018093650.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hội thảo khoa học nhiệm vụ cấp tỉnh "Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp công nghệ sau thu hoạch để duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu ta Tây Ninh".  ​Hội thảo khoa học nhiệm vụ cấp tỉnh "Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp công nghệ sau thu hoạch để duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu ta Tây Ninh".  ​

Sáng ngày 11/9/2018 tại Trại Thực nghiệm Công nghệ Sinh học, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KHCN (Trung tâm TKC) tổ chức hội thảo khoa học nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng một số biện pháp công nghệ sau thu hoạch để duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu ta Tây Ninh.

60fafd39796a9934c07b.jpg

Đến dự hội thảo có Bà Huỳnh Thị Thu Hà – Phó giám đốc Trung tâm TKC;  đại biểu là cán bộ ở 9 huyện thị tập trung ở các phòng, hội như phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hội Nông dân, hội Phụ nữ, Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tỉnh Tây...

 Tại hội thảo, Ông Phạm Thế Anh đã trình bày chi tiết về: Quy trình thu hoạch, xử lý bảo quản quả mãng cầu ta sau thu hoạch; ảnh hưởng của một số chất (tiền thu hoạch) đến phẩm chất và thời gian bảo quản quả mãng cầu ta sau thu hoạch …

Các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận tích cực về nội dung được trình bày và mong muốn các phương pháp nghiên cứu công nghệ sớm đưa vào ứng dụng để giải quyết vấn đề về thời gian bảo quản cho sản phẩm mãng cầu ta tại tỉnh nhà. Chủ nhiệm nhiệm vụ và cơ quan chủ trì nhiệm vụ đã trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đại biểu tham dự hội thảo.      

Cuối cùng, chủ trì hội thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu và tuyên bố kết thúc hội thảo./.      

  Huyền Ngọc 

9/12/2018 10:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/60fafd39796a9934c07b_Key_12092018093949.jpgKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Bế giảng lớp chuyển giao mô hình “Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học” tại huyện Dương Minh ChâuBế giảng lớp chuyển giao mô hình “Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học” tại huyện Dương Minh Châu

Chiều ngày 01/9/2018, tại Huyện đoàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (TKC) phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Tây Ninh tổ chức bế giảng lớp chuyển giao mô hình Khoa học và Công nghệ "Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học".

IMG_6739.JPG

Đến dự bế giảng lớp chuyển giao có Ông Phùng Lợi Triều – Chuyên viên Tỉnh đoàn tỉnh Tây Ninh; Ông Nguyễn Chí Hảo –Chuyên viên Huyện đoàn Dương Minh Châu; về phía Trung tâm TKC có: Ông Đoàn Minh Tuyết - Phó giám đốc; Ông Ham Mát– Chuyên viên, cán bộ phụ trách chính về nội dung chương trình chuyển giao và 30 học viên là đoàn viên thanh niên đang sinh sống tại huyện Dương Minh Châu.

Trong suốt 30 ngày tham dự lớp chuyển giao, các học viên được hướng dẫn cụ thể về lý thuyết, trực tiếp tham gia thực hành và đã hoàn toàn nắm bắt được nội dung, quy trình kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Lớp chuyển giao công nghệ về đệm lót sinh học đã đạt được mục tiêu: Khử hoàn toàn mùi hôi và tiết kiệm nước rửa chuồng trại trong chăn nuôi.

Sau khi kết thúc lớp chuyển giao, các học viên đều mong muốn được ứng dụng mô hình và được Trung tâm TKC hỗ trợ về mặt kỹ thuật để có thể yên tâm phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Huyền Ngọc

9/6/2018 8:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_6740_Key_06092018075655.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường – QH Khóa XIV đến làm việc tại Trại Thực nghiệm Công Nghệ Sinh Học Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường – QH Khóa XIV đến làm việc tại Trại Thực nghiệm Công Nghệ Sinh Học

Thực hiện kế hoạch số: 2064/KH-UBND ngày 24 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh Tây Ninh, ngày 30/8/2018, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tây Ninh đã tiếp và làm việc với  Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường – Quốc hội khóa XIV về nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển KH&CN do ông Phùng Đức Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường làm Trưởng Đoàn.

IMG_1216.JPG

Đại diện Sở KH&CN Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Lai – Giám đốc Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã báo cáo với Đoàn về Trại Thực nghiệm CNSH: chức năng nhiệm vụ; các đề tài, dự án; các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN trong thời gian qua đã ứng dụng và chuyển giao cho người dân; một số nhiệm vụ đang triển khai thực hiện và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới. Ngoải ra, Đoàn đã tham quan, khảo sát các mô hình ứng dụng KH&CN đang thử nghiệm tại trại Thực nghiệm Công nghệ Sinh học.

Buổi làm việc và khảo sát thực tế của Đoàn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Huyền Ngọc

9/4/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_1240_Key_04092018142703.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
Hệ thống tưới thông minh cho cây thường niên tại Trại Thực nghiệm CNSHHệ thống tưới thông minh cho cây thường niên tại Trại Thực nghiệm CNSH

Ngày 16/8/2018 Trung tâm Thông tin, Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (TKC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã phối hợp với công ty Đông Dương tiến hành thử nghiệm lắp đặt hệ thống tưới thông minh cho cây thường niên tại Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học thuộc TKC.

IMG_6750.JPG

Đây là một phương pháp tiết kiệm nước, đồng thời bón phân hòa tan trong nước theo hệ thống tưới vào rễ thông qua các đường ống và lỗ thoát đến gốc nhằm giảm tối đa thoát hơi nước và tiết kiệm kinh phí tưới.

Sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm hệ thống tưới thông minh theo thời gian quy định và kết quả đạt yêu cầu, Trung tâm TKC sẽ tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu cho người dân kịp thời nắm bắt thông tin và ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cũng như áp dụng những tiên bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Huyền Ngọc

9/4/2018 3:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_6749_Key_04092018142904.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
CÔNG TÁC KIỂM TRA LƯỢNG HÀNG ĐÓNG GÓI SẴN TRONG SẢN XUẤT VÀ LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNGCÔNG TÁC KIỂM TRA LƯỢNG HÀNG ĐÓNG GÓI SẴN TRONG SẢN XUẤT VÀ LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-KHCN ngày 22/6/2018 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Quý III năm 2018, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 48/QĐ-TĐC ngày 08/8/2018 về việc kiểm tra nhà nước về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn. Việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn trong sản xuất và lưu thông trên thị trường.

IMG_1133.JPG

Đợt kiểm tra chủ yếu tập trung vào các nội dung: Sự phù hợp của lượng hàng đóng gói sẵn trong sản xuất và lưu thông trên thị trường; các yêu cầu, quy định của pháp luật khác có liên quan đến lượng hàng đóng gói sẵn.

Ngày 23/8/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại Siêu thị Auchan Tây Ninh. Sau khi kiểm tra 03 sản phẩm hàng đóng gói sẵn gồm: Bột canh nấm hương, Bột chiên giòn đa dụng Vedan, Đậu đen xanh lòng pmt, đoàn kiểm tra kết luận 03 sản phẩm trên phù hợp so với quy định của pháp luật về đo lường đối với lượng. 

Qua đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm trong quá trình kiểm tra. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh hàng hóa đóng gói sẵn đã chấp hành đúng theo quy định của pháp luật./.

Huyền Ngọc

9/4/2018 9:00 AMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-09/IMG_1130_Key_04092018085851.JPGT.Chuẩn - Đ.Lường - C.LượngXem chi tiết
Hội nghị tập huấn quản lý KH&CN năm 2018 tại Bến CầuHội nghị tập huấn quản lý KH&CN năm 2018 tại Bến Cầu

Sáng ngày 31/8/2018, tại hội trường UBND  huyện Bến Cầu, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bến Cầu phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) Tây Ninh tổ chức lớp "Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về quản lý hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018".

IMG_6708.JPG

Đến tham dự Hội nghị về phía Sở KH&CN có: Bà Lê Thị Bích Hồng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học cơ sở; Ông Trần Bảo Nguyên - Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành; về phía huyện có: Ông Nguyễn Thanh Danh- Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng; các đại biểu là hộ nông dân, hộ sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác xã, hợp tác xã, cán bộ quản lý phụ trách các xã trên địa bàn huyện Bến Cầu cùng tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ông Trần Bảo Nguyên và Ông Võ Ngọc Quý – Chuyên viên phòng Quản lý Chuyên ngành Sở KH&CN trình bày về các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, quyền sở hữu công nghiệp; thủ tục đăng ký và biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp…; Ông Phạm Thế Anh – Phó phòng CNSH thuộc Trung tâm TKC trình bày về các mô hình ứng dụng KH&CN như mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh, mô hình xử lý rác thải hộ gia đình….

 Các đại biểu sau khi lắng nghe những nội dung trên đã thảo luận sôi nổi và mong muốn được hướng dẫn kỹ hơn để có thể áp dụng triệt để, hiệu quả nội dung văn bản và các mô hình ứng dụng KH&CN trong thời gian tới.

Cuối cùng, Chủ trì phát biểu kết luận và Hội nghị thành công tốt đẹp./.

Huyền Ngọc

8/31/2018 4:00 PMĐã ban hànhTin/PublishingImages/2018-08/IMG_6709_Key_31082018151926.JPGKHCN và Đời sốngXem chi tiết
1 - 30Next