Hội thảo báo cáo kết quả đề tài “Ứng dụng thử nghiệm công nghệ SCADA Internet/3G để điều tiết, phân phối nước một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước của hộ và nhóm hộ dùng nước”

Thứ sáu - 20/09/2019 17:00 95 0

464ee1378db96ae733a8.jpg
Hình Ảnh tham quan thực tế của đoàn tham dự Hội thảo

Chiều ngày 19/09/2019, tại Phòng họp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) tỉnh Tây Ninh phối hợp với Viện Khoa học và Thủy lợi Miền nam tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh: "Ứng dụng thử nghiệm công nghệ SCADA Internet/3G để điều tiết, phân phối nước một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước của hộ và nhóm hộ dùng nước".

Tham dự Hội thảo có: Ông Nguyễn Minh Hiệp- Phó giám đốc Sở KH&CN Tây Ninh; TS. Nguyễn Nghĩa Hùng - Viện Phó Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam; PGS.TS Võ Khắc Trí - Chủ nhiệm đề tài thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam và các Đại biểu là đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan đến lĩnh vực của đề tài.

Trong báo cáo phát biểu Ông Võ Khắc Trí đã nêu mục tiêu đề tài là nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm công nghệ SCADA internet/3G nhằm đảm bảo phân phối nước từ trạm trung tâm điều khiển tự động đến hộ và nhóm hộ dùng nước cho một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước mặt ruộng. Kết quả, đề tài đã xây dựng được Trạm điều khiển trung tâm (gồm các thiết bị sử dụng điều khiển trung tâm); Trạm giám sát nội đồng (gồm bộ điều khiển PLC, modules; bộ nguồn sử dụng năng lượng mặt trời; cảm biến đo mực nước; motor vận hành cửa van cống; hệ thống chống sét; rào bảo vệ) và phần mềm điều khiển và giám sát.

Qua khảo sát thực tế và báo cáo đề tài cho thấy đề tài đã đáp ứng được mục tiêu đề ra trong việc xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn về giải pháp quản lý và vận hành trong hệ thống công trình thủy lợi Dầu Tiếng nhằm đảm bảo cung cấp nước đa mục tiêu và nâng cao hiệu quả sử dụng nước là phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là trong điều kiện chịu bất lợi của biến đổi khí hậu tới nguồn nước hồ Dầu Tiếng; Đề tài đã góp phần nâng cao trình độ về ứng dụng thông tin của cán bộ quản lý khai thác công trình thủy lợi bên cạnh đó cũng đóng góp làm giảm sự tổn thất nguồn nước và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá.

Kết thúc Hội thảo PGS.TS Võ Khắc Trí gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu, khách mời đã tham dự chương trình, cũng như mong muốn phát triển ứng dụng kết quả đề tài rộng hơn nữa trên khắp các tuyến kênh tại Tây Ninh và các tỉnh lân cận nhằm phát huy tối đa hiệu quả đề tài nghiên cứu./.