Đánh giá, nghiệm thu dự án Xây dựng mô hình sản xuất giống lan cắt cành (Dendrobium

Thứ năm - 28/11/2019 22:00 124 0

Ảnh: Buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu dự án

Sáng ngày 28/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu dự án Xây dựng mô hình sản xuất giống lan cắt cành (Dendrobium "Sonia Earsakul"; "White 5N") và chuối tiêu (Cavendish sp.) bằng phương pháp nuôi cấy mô, do Thạc sĩ Phạm Thế Anh làm chủ nhiệm và cơ quan chủ trì dự án là Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh.

Đến tham dự buổi nghiệm thu, đánh giá dự án có 7/7 thành viên Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 172/QĐ-KHCN ngày 14/11/2019 của Giám đốc Sở KH&CN. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của Ông Nguyễn Văn Lai là giám đốc Trung tâm KH&CN – cơ quan chủ trì dự án, tổ chức và các cá nhân có liên quan đến dự án.

Dự án mô hình sản xuất thử nghiệm được thực hiện với tổng kinh phí 850.761.200 đồng trong đó nguồn vốn từ Ngân sách sự nghiệp khoa học là 305.761.200 đồng còn lại là vốn tự có của tổ chức chủ trì. Mục tiêu của dự án là sản xuất giống Lan cắt cành (Dendrobium "Sonia Earsakul"; "White 5N") và chuối tiêu (Cavendish sp.)  bằng phương pháp nuôi cấy mô, cho ra giống cây phẩm chất tốt, sạch bệnh, tỷ lệ sống cao 80 – 90%, năng suất cao, ổn định trên quy mô sản xuất công nghiệp. Kết quả dự án đã cho ra 20.000 cây lan giống và 30.000 cây chuối tiêu giống đạt chất lượng và tiêu chí đề ra.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (TS. Đỗ Đăng Giáp - Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM; ThS. Nguyễn Duy Long – Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại dự án án đạt yêu cầu.

Dự án hoàn thành đã đưa ra được quy trình kỹ thuật nuôi cấy mô đến hậu cấy mô và chứng minh tính hiệu quả bằng quy mô sản xuất thực tế. Với thành quả đó, tác giả mong muốn phổ biến và nhân rộng mô hình vào thực tế sản xuất cho các cá nhân và tổ chức trong và ngoài tỉnh góp phần thay đổi và cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà./.