TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN VỀ CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Thứ ba - 29/10/2019 22:00 118 0

Sáng ngày 28/10/2019, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, Chi Đoàn Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Sở đã tổ chức buổi tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cho cán bộ, công chức – viên chức và người lao động của Sở.

ntm.jpg
Quang cảnh buổi tuyên truyền

Tham dự buổi tuyên truyền có sự tham gia của Ông Dương Quốc Khánh - Giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Sở KH&CN cùng các cán bộ, công chức – viên chức và người lao động của Sở KH&CN.

Buổi tuyên truyền đã giới thiệu các văn bản chỉ đạo, điều hành của chương trình; các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; một số nhiệm vụ trọng tâm của chương trình; kết quả 10 năm thực hiện chương trình và cuối cùng là định hướng thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2021-2025.

Với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020 gồm 5 nhóm chỉ tiêu trong đó có 19 tiêu chí và 49 chỉ tiêu. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh đến năm 2020 là duy trì nâng cao chất lượng các xã đạt NTM, 45/80 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành hoàn thành nhiệm vụ NTM, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 50 triệu/người/năm, bình quân đạt 16,8 tiêu chí/xã và không có xã dưới 10 tiêu chí.

Nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình trong thời gian tới là điều chỉnh quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, cơ cấu chuyển dịch ngành nông nghiệp, giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nông thôn, khắc phục các vấn đề môi trường, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng và chính quyền, đảm bảo an ninh quốc phòng và cuối cùng là nâng cao năng lực xây dựng NTM.

Qua quá trình 10 năm thực hiện chương trình đã đạt được kết quả hết sức khả quan. Đến cuối năm 2018, đã có 36/80 xã đạt chuẩn NTM. Kế hoạch năm 2019 có thêm 06 xã đạt chuẩn, dự kiến năm 2020 có tổng số 53/80 xã đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (50%). Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 50 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,3%/năm; tỷ lệ người dân tham gia BHYT 81%; tỷ lệ hộ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh 99%. (Trích Báo cáo số 346/BC-UBND ngày 02/10/2019 của UBND tỉnh Tây Ninh)

Cuối buổi, tuyên truyền viên cũng đã nêu một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện chương trình của SỞ KH&CN như sau:

- Quán triệt tuyên truyền sâu rộng đến CC, VC, NLĐ nhằm nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

- Phối hợp với:

+ Các hội, đoàn thể tổ chức thực hiện Kế hoạch phối hợp hoạt động KH&CN.

+ Các sở, ngành liên quan tuyên truyền vận động, hỗ trợ các THT, HTX, làng nghề trên địa bàn tỉnh đăng ký xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

+ Các huyện và thành phố tuyên truyền hướng dẫn triển khai các nội dung liên quan đến KH&CN và chuyển giao các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là các xã điểm xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch.

+ Các đơn vị có liên quan tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền phổ biến về các cơ chế chính sách về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khuyến khích nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KH&CN, kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

- Tăng cường các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất; triển khai, chuyển giao các đề tài, dự án KH&CN đã được nghiệm thu đạt kết quả tốt đưa vào ứng dụng thực tiễn.

- Tiếp tục tổ chức triển khai dự án: “Nâng cấp, mở rộng đầu tư trại thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học cho Trung tâm KH&CN tỉnh Tây Ninh” nhằm xây dựng địa điểm cung cấp nguồn cây giống uy tín phục vụ phát triển nông nghiệp của tỉnh; đồng thời tạo điểm tham quan, học tập, hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp./.