Nuôi thỏ làm giàu

Thứ tư - 16/05/2018 22:00 102 0

Ông Nguyễn Hồng Phú, ở thôn Nam Tượng, xã Nhơn Tân, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định xuất thân từ nghề thợ xây dựng nhưng qua bao nhiêu năm lao động mà đời sống kinh tế gia đình vẫn không khá giả. Năm 2006, qua tìm hiểu bạn bè, sách báo về cách nuôi thỏ, ông đầu tư đóng chuồng, mua 8 con thỏ giống (1 đực, 7 cái), nuôi thử nghiệm. Sau 2 năm, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, đàn thỏ phát triển tốt, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

2.png

Thấy hiệu quả, năm 2012, ông tiếp tục đầu tư chuồng trại nuôi tăng thêm 45 con thỏ giống. Năm 2013, nuôi 80 con thỏ cái và 10 con thỏ đực, mỗi tháng cho ra đời 450 con thỏ con. Trong năm 2017, ông Phú bán hàng ngàn con thỏ giống với giá từ 120 ngàn - 140 ngàn đồng/kg; thỏ thịt nuôi thời gian khoảng 3 tháng bán với giá 100 ngàn -110 ngàn đồng/kg, lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với con thỏ, ông Phú bộc bạch: Thỏ là loài vật dễ nuôi và mang lại lợi nhuận cao. Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi thỏ là phải giữ vệ sinh, chuồng nuôi làm nền xi măng, cách mặt đất 50 cm, luôn phải sạch sẽ, cao ráo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại, điều chỉnh lượng thức ăn thô và thức ăn tinh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển và tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho thỏ. Hiện tôi nuôi giống thỏ New Zealand, các con thỏ giống và thỏ hậu bị đều có gắn mã số riêng để khi phối giống không bị trùng dòng.

LÊ MINH

Nguồn tin: Báo Bình Định