Những công nghệ Việt tại Triển lãm “Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021”

Thứ năm - 21/01/2021 05:00 126 0

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm tôn vinh và giới thiệu những hoạt động đổi mới sáng tạo của các chủ thể tích cực trong hệ sinh thái Việt Nam trong một số lĩnh vực chủ yếu như: Đô thị thông minh, nhà máy thông minh, an ninh mạng, chuyển đổi số, công nghệ trong nông nghiệp và môi trường… Triển lãm là một sự kiện hàng năm về đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng và xây dựng các kết nối đổi mới sáng tạo, kết nối chuyên gia, viện trường - doanh nghiệp, các tập đoàn quốc tế, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ, khẳng định Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.

Triển lãm đã vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng Đảng, lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; các viện – trường, đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, làng nghề, cùng hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học tiêu biểu tại Hà Nội.

Phát biểu trong Chương trình khai mạc Triển lãm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ đổi mới sáng tạo chính là động lực của phát triển kinh tế, chỉ có thông qua đổi mới sáng tạo mới đảm bảo sức cạnh tranh của nền kinh tế, duỵ trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong thập kỷ tiếp theo.

20_1.jpg

Công nghệ tay nâng trợ lực do công ty Việt Vietmani phát triển có khả năng nâng khối thép nặng 320 kg với lực nâng nhẹ chỉ bằng một chai nước suối, bán kính làm việc đạt 4.500 mm. Cánh tay tích hợp hệ thống trợ lực khí tự động, hệ thống kiểm soát áp suất thông minh và khóa an toàn trong vận hành.

Qua chương trình Triển lãm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định vai trò cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, với nhiệm vụ thúc đẩy các động lực mới dành cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn nỗ lực tiên phong trong xây dựng và đề xuất chiến lược của đất nước tận dụng những thành tựu và cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có yêu cầu đưa đổi mới sáng tạo thành nguồn lực tổng hợp cho phát triển kinh tế.

Để làm được điều đó, một trong các nhiệm vụ đặt ra là phải không ngừng kết nối các chủ thể tích cực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo ra các liên kết, hợp tác hiệu quả; đồng thời lan toả và tôn vinh tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Chương trình triển lãm đã đạt được những kết quả ấn tượng:

Hơn 150 gian hàng, trình diễn nhiều công nghệ tối ưu do doanh nghiệp Việt, các viện, trường chế tạo giúp nâng cao năng suất, tăng hàm lượng đổi mới sáng tạo.

Các khu vực gian hàng với hàng trăm công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Việt, người Việt lôi cuốn sự tham dự của đại biểu và khách tham quan. Thông qua Triển lãm, rất nhiều sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của người Việt, do doanh nghiệp Việt sản xuất đã được giới thiệu và tôn vinh.

20_2.jpg

Máy bay quan sát không người lái do Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo được sử dụng trong việc cứu hộ cứu trợ, giám sát từ trên cao, lập bản đồ không ảnh, bản đồ và video hiện trạng đất, rừng, nguồn nước; đánh giá sản lượng nông sản, tài nguyên rừng.

Tại Chương trình bế mạc triển lãm, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 gian hàng ấn tượng được khách mời bình chọn nhiều nhất. Số lượng khách tham quan bình chọn cao nhất cho một gian hàng trong Top 10 gian hàng ấn tượng là hơn 2.000 lượt.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Triển lãm đã diễn ra 5 phiên toạ đàm với các chủ đề: Vai trò Trung tâm đổi mới sáng tạo với tăng trưởng; đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp dẫn đầu; người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên số; chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp; thanh niên: động lực của đổi mới sáng tạo.

Các phiên toạ đàm chất lượng cao với các diễn giả uy tín, đã cung cấp những quan điểm, ý kiến và thông tin rất chất lượng trong các chủ đề về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó gợi mở và lan toả các ý tưởng mới, tư duy mới về đổi mới sáng tạo.

Hoạt động khoa học – công nghệ - đổi mới sáng tạo STEAM trong khuôn khổ chương trình đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên trong mỗi buổi triển lãm. Các bạn trẻ đã có những trải nghiệm thú vị, sáng tạo, khích lệ tinh thần học tập, nghiên cứu, tìm hiểu khoa học công nghệ của giới trẻ.

Cùng đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Vệt Nam cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của khách mời tham dự sự kiện, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Trần Duy Đông, thay mặt cơ quan chủ trì tổ chức, trong bài phát biểu bế mạc, đã rất vui mừng và đánh giá cao những kết quả hết sức ấn tượng của Triển lãm năm nay. Đây chính là chỉ dấu cho thấy tiềm năng và nhu cầu kết nối đổi mới sáng tạo của Việt Nam là rất lớn. Qua đó thể hiện vai trò của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân không ngừng nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn về đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng xã hội.

Thông qua Triển lãm, rất nhiều sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của người Việt, do doanh nghiệp Việt sản xuất đã được giới thiệu và tôn vinh...

20_3.jpg

Sản phẩm trạm thu di động tín hiệu truyền hình vệ tinh ứng dụng trên tàu biển do Đại học Công nghệ Hà Nội nghiên cứu. Trạm thu có đường kính 610 mm, khối lượng 18 kg giúp thu tín hiệu vệ tinh trên tàu biển. Công nghệ đã sẵn sàng chuyển giao

20_4.jpg

Drone "made in Việt Nam" do công ty MiSmart thiết kế, có thể bay cao 3.000 m, liên tục trong 20 phút, mang theo 23 lít thuốc trừ sâu, tỉ lệ nội địa 70%. Được tích hợp trí tuệ nhân tạo, thiết bị có thể phân tích dữ liệu ảnh cây trồng, chỉ ra những bất thường của cây và "chẩn đoán" bệnh, từ đó đề xuất phun thuốc trừ sâu thích hợp.

20_5.jpg

Máy thở không xâm nhập do Công ty Meiko phát triển được tích hợp giải pháp IoT dễ dàng theo dõi từ xa, thích hợp điều trị tại nhà, có khả năng cảnh báo sau 10 giây khi không thấy bệnh nhân hô hấp. Thiết bị có thể tích hợp với smartphone, dễ sử dụng.

Nguyễn Xuân

www.vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay6,138
  • Tháng hiện tại61,686
  • Tổng lượt truy cập1,203,954
trả lời phản ánh, kiến nghị
trả lời kiến nghị của doanh nghiệp
công khai minh bạch
CSDL Quốc Gia
Góp ý dự thảo
Biểu mẫu thống kê thông tin KH&CN
Các cuộc điều tra về lĩnh vực khoa học và công nghệ
Đăng ký kết quả thực hiện nv kh&cn
SÀN GIAO DỊCH
csdl
Danh mục TTHC
tbt
Họp không giấy
hỏi đáp trực tuyến
giải búa liềm vàng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây