Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo góp phần hiện thực hóa các mục tiêu “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”

Thứ năm - 08/04/2021 15:00 164 0
2030” Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, việc ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo là sự kiện đầu tiên khởi động triển khai Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Trung tâm đặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội, kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong nước, thế giới để nghiên cứu và tạo công nghệ lõi "Made in Vietnam".

Phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm được tổ chức sáng 31/3, Thứ trưởng Bùi Thế Duy kỳ vọng Trung tâm sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu Chiến lược đặt ra, kết nối nghiên cứu và đào tạo, đưa AI vào giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động… Đồng thời, Thứ trưởng cũng gợi ý những lĩnh vực trước mắt cần đưa AI vào ứng dụng như: an ninh quốc phòng, chăm sóc sức khoẻ người dân và quản lý tài nguyên môi trường.
 

https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/23_2(1).jpg


Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: KA.
 

PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mục tiêu dài hạn, Trung tâm sẽ là nơi kết nối các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI trong nước và thế giới để triển khai các nghiên cứu cơ bản, tạo ra các công nghệ lõi "Made in Vietnam". Trung tâm cũng chú trọng phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Kỳ vọng vào sự phát triển của Trung tâm, PGS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là cách để thích ứng và dẫn dắt sự thay đổi. "Trung tâm phấn đấu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam".

 

https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/23_1(1).jpg


Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm. Ảnh: KA.
 

Theo Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Việt Nam xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; kết nối được các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.

Trung tâm thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác, Tập đoàn NAVER (Hàn Quốc), sẽ cùng đầu tư xây dựng, vận hành vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Hiện Trung tâm có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia đến từ các trường, viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh... GS Hồ Tú Bảo một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực AI và học máy, được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm.

Theo GS Hồ Tú Bảo, môi trường số đang tạo ra cơ hội vô giá, có thể là "cơ hội cuối cùng" để đất nước phát triển, nơi cần những trung tâm khoa học giỏi, làm chủ được các công nghệ quan trọng (một trong đó là AI) và có khát vọng cống hiến. "Trung tâm AI này là như vậy", ông nói./.

Theo vnexpress.net


  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay6,376
  • Tháng hiện tại61,924
  • Tổng lượt truy cập1,204,192
trả lời phản ánh, kiến nghị
trả lời kiến nghị của doanh nghiệp
công khai minh bạch
CSDL Quốc Gia
Góp ý dự thảo
Biểu mẫu thống kê thông tin KH&CN
Các cuộc điều tra về lĩnh vực khoa học và công nghệ
Đăng ký kết quả thực hiện nv kh&cn
SÀN GIAO DỊCH
csdl
Danh mục TTHC
tbt
Họp không giấy
hỏi đáp trực tuyến
giải búa liềm vàng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây