SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH TÂY NINH

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh

kiểm tra tình hình thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phụ phế phẩm sản xuất mía đường”, “Nghiên cứu bộ thiên địch cho Nông nghiệp công nghệ cao”.
Sáng ngày 07/9/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phụ phế phẩm sản xuất mía đường”, “Nghiên cứu bộ thiên địch cho Nông nghiệp công nghệ cao”.
 Hai đề tài trên được UBND tỉnh phê duyệt triển khai thực hiện tại các Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 29/11/2021 và số 3614/QĐ-UBND ngày 24/12/2021, Công ty TNHH Nghiên cứu, ứng dụng Mía đường Thành Thành Công là đơn vị chủ trì thực hiện. Tham gia buổi làm việc, có mặt đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo và các thành viên chính tham gia thực hiện 02 đề tài, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh phối hợp đưa tin.
Hình ảnh Đoàn Kiểm tra làm việc tại Công ty
TNHH Nghiên cứu, ứng dụng Mía đường Thành Thành Công

Tại buổi làm việc, các chủ nhiệm đề tài báo cáo tình hình triển khai 02 đề tài, kết quả bước đầu đạt được như sau:
(1) Đề tài Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phụ phế phẩm sản xuất mía đường”, thời gian thực hiện 24 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 11/2023. Qua 09 tháng triển khai, đơn vị chủ trì đã sản xuất được 27m3 giá thể bã mía trong điều kiện hiếu khí và 27m3 giá thể bã mía trong điều kiện kỵ khí; hiện tại đang tiếp tục nghiên cứu giá thể ươm cây và trồng bán thủy canh trong nhà lưới, nghiên cứu giá thể trồng hoa lan để hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giá thể từ bã mía, nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị từ bã mía.
Hình ảnh thí nghiệm các loại giá thể lên sự sinh trưởng
của lan Dendrobium trong vườn ươm
 (2) Đề tài “Nghiên cứu bộ thiên địch cho Nông nghiệp công nghệ cao”, thời gian thực hiện 30 tháng, từ tháng 01/2022 đến tháng 5/2024. Qua 08 tháng triển khai, đơn vị chủ trì đã xác định được thành phần côn trùng gây hại chính trên dưa lưới và thành phần thiên địch tương ứng; hiện tại đang tiếp tục nghiên cứu nhân nuôi 05 loài thiên địch như: bọ xít hoa gai Eocanthecona furcellata, bọ xít mắt to Geocoris sp., ong ký sinh rầy mềm Aphidius sp., bọ xít xanh Macrolophus sp. và ong ký sinh bọ phấn Encarsia sp. nhằm tạo ra quy trình nhân nuôi, sản xuất công nghiệp cho bộ thiên địch trong nhà lưới. Sau khi hoàn thiện quy trình, các loài thiên địch hữu ích sẽ góp phần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng, an toàn, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch tại địa phương.
Hình ảnh nhân nuôi các loài thiên địch trong nhà lưới
Qua kiểm tra thực tế, 02 đề tài trên đã triển khai đảm bảo đúng nội dung, tiến độ theo thuyết minh được duyệt. Đoàn Kiểm tra đã đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị có liên quan triển khai các nội dung còn lại của 02 đề tài đảm bảo tiến độ theo hợp đồng đã ký kết, tạo ra sản phẩm mới hoàn thành các mục tiêu đề ra.
P.QLKH