Điểm giống và khác nhau giữa hợp chuẩn và hợp quy

Thứ năm - 14/05/2020 23:00 293 0

Trong thời gian qua, nhiều sản phẩm, hàng hóa của các tổ chức, cá nhân được lưu thông trên thị trường đã được người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, cũng có nhiều tổ chức, cá nhân chưa phân biệt được sản phẩm, hàng hóa của mình sản xuất thuộc nhóm nào để đánh giá và công bố hợp chuẩn hay hợp quy.

Phân biệt sự khác nhau giữa công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong quản lý chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và khẳng định về chất lượng để tăng tính cạnh tranh, thu hút người sử dụng.

Điểm giống

và khác nhau

Công bố hợp chuẩn Công bố hợp quy
1 Giống nhau

- Đều là phương thức để đánh giá về chất lượng của sản phẩm hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường hoặc sản phẩm nhập khẩu phục vụ sản xuất;

- Phương thức đánh giá giống nhau gồm các phương thức 1, 5 hoặc 7;

- Trình tự chứng nhận giống nhau gồm các bước:

+ Lấy mẫu thử nghiệm;

+ Đánh giá quá trình sản xuất/ hồ sơ nhập khẩu;

+ Cấp giấy chứng nhận phù hợp.

- Giống nhau về hồ sơ công bố (được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012).

2 Khác nhau Khái niệm Công bố sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn việt nam, Tiêu chuẩn cơ sở, Tiêu  chuẩn nước ngoài (ASTM,…) Công bố sản phẩm phù hợp Quy chuẩn Việt Nam

Phạm vi

áp dụng

Áp dụng cho các sản phẩm KHÔNG CÓ khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng. Như vậy công bố hợp chuẩn mang tính chất TỰ NGUYỆN và theo yêu cầu của nhà sản xuất Áp dụng cho các sản phẩm khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng (gọi chung là sản phẩm hàng hóa nhóm 2(*)). Công bố hợp quy mang tính chất BẮT BUỘC theo quy định của các Bộ chủ quản quản lý các hàng hóa nhóm 2 đó.
4 Năng lực của đơn vị công bố và phòng thử nghiệm

Không yêu cầu bắt buộc

Bắt buộc phải được chỉ định đủ năng lực chứng nhận sản phẩm phù hợp Quy chuẩn và phòng thử nghiệm cũng phải được chỉ định

Dấu

công bố

2.png
6 Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân sản xuất đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh Đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy./.

Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Chất lượng

(*) Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được quy định tại Điểm 4 Điều 3 Chương 1 Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.