Kiểm tra các quy định của pháp luật về đo lường

Thứ năm - 21/11/2013 23:25 172 0

Thực hiện theo Quyết định số 145/QĐ-KHCN ngày 30/9/2013 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra khoa học công nghệ quý  IV năm 2013. Vừa qua Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh thực hiện việc kiểm tra các đơn vị sử dụng phương tiện đo trong kinh doanh trên địa bàn tỉnh ở các lĩnh vực dung tích, lưu lượng, điện – điện tử và khối lượng. Kết quả như sau:

Lĩnh vực dung tích, dung lượng

Đối với đồng hồ nước lạnh, số đồng hồ nước lạnh còn hiệu lực kiểm định là 15.241 ptđ (đồng hồ nước lạnh), hết hiệu lực kiểm định là 4.572 ptđ trên 19.993 ptđ đang được Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Tây Ninh sử dụng. Kiểm tra trên thực tế tại khu vực Thị xã và khu vực huyện Hòa Thành trên 10 đồng hồ nước lạnh, 10 đồng hồ này vẫn còn hiệu lực kiểm định, được niêm chì, dán tem kiểm định do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Dương và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 TP.HCM kiểm định.

Đối với cột đo xăng dầu, Đoàn tiến hành kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu: 79 ptđ (cột đo xăng dầu) đã được kiểm định còn hiệu lực kiểm định, niêm chỉ, dán tem, có trang bị ca đong, bình đong, ống đong chia độ theo quy định; 40 ptđ đạt yêu cầu về đo lường.

Lĩnh vực điện, điện tử

Kiểm tra thực tế tại địa bàn Thị xã có 17 công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu điện tử và 03 công tơ điện xoay chiều 3 pha kiểu điện tử, 20 công tơ điện còn hiệu lực kiểm định do Phân xưởng cơ điện PC-TN kiểm định, niêm chì kiểm định.

Kiểm tra thực tế tại địa bàn huyện Bến Cầu có 17 công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu cảm ứng và 03 công tơ điện xoay chiều 3 pha kiểu điện tử, 20 công tơ điện có hiệu lực kiểm định do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh và Phân xưởng công tơ điện PC-TN kiểm định, niêm chì kiểm định.

Lĩnh vực khối lượng

Kiểm tra tình hình sử dụng phương tiện đo (cân đồng hồ lò xo) tại Trung tâm thương mại Long Hoa, chợ Thị xã Tây Ninh và chợ phường 3 Thị xã với kết quả:  84 cân đồng hồ lò xo của các hộ kinh doanh cá thể trong Trung tâm thương mại đã thực hiện kiểm định so với các hộ kinh doanh có sử dụng cân tại trung tâm (chiếm tỷ lệ 20%), chợ Thị xã Tây Ninh có 38 cân đồng hồ lò xo đã được kiểm định (chiếm tỷ lệ 10%) và chợ phường 3 Thị xã Tây Ninh có 38 cân đồng hồ lò xo đã được kiểm định (chiếm tỷ lệ 15%).

Qua kiểm tra nhìn chung các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường ở lĩnh vực dung tích, dung lượng và điện, điện tử. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở yêu cầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu đặt bộ ca đong, bình đong gắn tại các cột bươm xăng dầu kèm theo bảng niêm yết số điện thoại đường dây nóng, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và pháp luật về đo lường theo quy định. Riêng lĩnh vực khối lượng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ phối hợp cùng Ban quản lý các Chợ, Trung tâm thương mại, tổ chức nghiên cứu đề xuất các biện pháp về công tác quản lý đo lường đối với hộ kinh doanh cá thể sử dụng cân đồng hồ lò xo để đạt hiệu quả cao hơn./.

Văn Phòng Sở