Giao Hàng Tiết Kiệm có thể IPO với định giá 1 tỷ USD

Thứ hai - 18/04/2022 07:44 156 0
Công ty Giao Hàng Tiết Kiệm hiện có hơn 500.000 khách hàng và nhà bán, hơn 30.000 nhân viên giao hàng, hơn 6.000 tài xế xe tải và hơn 600.000 m2 nhà kho.
Theo nguồn tin từ DealStreetAsia, startup trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam là Công ty Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) đang có kế hoạch IPO với định giá lên tới 1 tỷ USD. Định giá hiện tại của GHTK là khoảng 900 triệu USD, theo một trong các nguồn tin. Trong khi đó, một nguồn tin khác nói thêm rằng IPO dự kiến ​​sẽ diễn ra vào Quý 3 năm nay.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: giaohangtietkiem.vn)
Ra đời năm 2013, GHTK chuyên cung cấp các dịch vụ giao hàng tận nơi, giao hàng thu tiền hộ và sau này là mảng giao hàng thương mại điện tử. Kể từ năm 2017, công ty đã được mua lại bởi SEA - Công ty đang có cổ phần chi phối tại Foody, Shopee, Airpay... Các công ty cùng mẹ này tạo nên hệ sinh thái để gia tăng tính cạnh tranh tại Việt Nam. Đặc biệt, GHTK tập trung vào mảng giao hàng thương mại điện tử, tức khách hàng là các cửa hàng bán hàng trên mạng. Cả hai công ty này sẽ nhận hàng từ shop, đưa đến các trung tâm vận chuyển của mình, sau đó giao hàng đến tay người mua cuối.
Theo trang web của công ty, GHTK có hơn 500.000 khách hàng và nhà bán, hơn 30.000 nhân viên giao hàng, hơn 6.000 tài xế xe tải và hơn 600.000 m2 nhà kho. Tính đến thời điểm hiện tại, các cổ đông chính của GHTK gồm có Kerry Logistics (nắm 42% - mới đầu tư từ năm 2020) và SEA Group - Công ty mẹ của Shopee.
Cùng với Ninja Van, Viettel Post và Giaohangnhanh, GHTK là một trong những đơn vị dẫn đầu thị phần logistics tại Việt Nam. Theo đó, thị trường giao hàng Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ phần lớn nhờ thương mại điện tử (TMĐT). Từ khi đại dịch bùng phát, nhu cầu mua sắm trên các trang thương mại điện tử ngày càng cao.
Cụ thể, thương mại điện tử của Việt Nam đã bùng nổ trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng kép trên 25%. Xét về quy mô, thị trường này đã tăng trưởng đến 53% so với 2020, lên 13 tỷ USD, theo tính toán của Google, Temasek, Bain & Company.
Thị trường thương mại điện tử phát triển thúc đẩy sự lớn mạnh của các startup logistics. Nếu thông tin GHTK IPO đúng như đồn đoán, đây sẽ là startup kỳ lân tiếp theo xuất hiện tại Việt Nam, sau khi J&T Express nhận vốn 2 tỷ USD trước thềm IPO./.
nguồn: https://theleader.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây