Nhà thuốc Long Châu đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào bán lẻ dược phẩm

Thứ sáu - 17/02/2023 10:51 342 0
FPT Long Châu (đơn vị trực thuộc FPT Retail) cùng Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois, thuộc trường Đại học VinUniversity và Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (BKAI) thuộc Trường CNTT&TT, Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng phối hợp nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo VAIPE.
FPT Long Châu cùng các đối tác hợp tác đưa ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh – Ảnh: FPT Long Châu
VAIPE hoạt động dựa trên các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu và được tài trợ nghiên cứu từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) nhằm nâng cao trải nghiệm phục vụ khách hàng đến nhà thuốc Long Châu.
Ông Hoàng Trung Kiên - Tổng giám đốc FPT Retail cho biết: “Liên tục nhiều năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm mang đến tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Chúng tôi rất tin tưởng hệ thống VAIPE sẽ là cánh tay đắc lực giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng”.
Cụ thể, VAIPE cung cấp ứng dụng di động giúp cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm với chi phí thấp, dễ sử dụng và tiếp cận ở quy mô lớn. Giải pháp còn cho phép quản lý, phân tích dữ liệu sức khỏe cá nhân, tự động nhận dạng thuốc từ hình ảnh chụp đơn thuốc, viên thuốc, thói quen sử dụng thuốc, nhịp tim, huyết áp... nhằm đưa các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc, tác dụng phụ và các cảnh báo khác.
Sự ra đời của ứng dụng VAIPE cho thấy sự xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành dược mà FPT Long Châu là đơn vị tiên phong đi đầu
Bên cạnh đó, ứng dụng giúp phân loại các thiết bị đo y tế và nhận dạng các chỉ số đo sức khỏe, phát hiện bất thường về tim mạch. Người dùng cũng có thể yên tâm về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên hệ thống.
Với việc ứng dụng hệ thống VAIPE, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu kỳ vọng sẽ giúp người bệnh và gia đình giám sát quá trình sử dụng thuốc đúng phác đồ, tránh sai sót, đồng thời tự động trích xuất và nhận dạng thông tin từ hình chụp đơn thuốc, giúp lập lịch và quản lý uống thuốc. Các bác sĩ cũng có thể tiếp cận các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian thực và đưa ra khuyến cáo cần thiết.
Việc VinUniversity và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác với FPT Long Châu giúp sản phẩm công nghệ của chúng tôi tiếp cận hàng triệu người dùng tại Việt Nam và tạo ra lợi ích thiết thực trong việc giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh. Chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ cung cấp thêm giải pháp giúp định hình xu thế chuyển đổi số ngành dược phẩm tại Việt Nam”, TS Phạm Huy Hiệu - Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois chia sẻ.
Không chỉ đưa trí tuệ nhân tạo vào ngành bán lẻ, mà nhiều năm qua, FPT Long Châu luôn tích cực chuyển đổi số với những giải pháp như: ứng dụng bán hàng tự động tại điểm bán, hệ thống quản trị logistic giao nhận hàng hoá, hệ thống quản trị tồn kho,...
Đại diện FPT Long Châu cho hay, chuyển đổi số thành công không chỉ giúp tiết giảm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa năng suất mà còn giúp nuôi dưỡng tinh thần đổi mới, sáng tạo, xây dựng nền tảng văn hóa số trong tổ chức và hình thành nguồn nhân lực tài năng - nguồn tài nguyên chiến lược để phát triển trong nền kinh tế số.

Ảnh: FPT Long Châu
Năm ngoái, FPT Long Châu đã cán mốc 1.000 nhà thuốc trong tháng 12/2022, vượt xa kế hoạch mở mới năm 2022. Số lượng nhà thuốc có doanh thu lên đến 937 cửa hàng trên khắp 63 tỉnh thành. Gần đây, công ty đã hợp tác đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo đúng tiêu chuẩn Nhật Bản với Pharma Foods International (PFI) và Sato Connect Gate (SCGate) tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh, tỉnh Long An, và đóng gói, đưa sản phẩm ra thị trường thông qua chuỗi Nhà thuốc FPT Long Châu trên toàn quốc.
Nhà máy được xây dựng sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, với công thức sản phẩm và nguyên liệu đầu vào sẽ do các nhà khoa học hàng đầu thế giới của PFI, doanh nghiệp Nhật Bản có bề dày kinh nghiệm về nghiên cứu nguyên liệu, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất sản phẩm cải thiện sức khỏe, chịu trách nhiệm thực hiện./.
Nguồn:Việt Hưng - https://theleader.vn/