Đánh giá, nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm Nhân nuôi, sản xuất hàng loạt ong mắt đỏ phòng trừ sâu đục thân hại mía trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ sáu - 29/11/2019 22:00 105 0

Ảnh: Buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu dự án

Sáng ngày 29/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi đánh giá, nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm "Nhân nuôi, sản xuất hàng loạt ong mắt đỏ phòng trừ sâu đục thân hại mía trên địa bàn tỉnh Tây Ninh", do Kỹ sư Nguyễn Văn Hoa làm chủ nhiệm và cơ quan chủ trì dự án là Công ty Cổ phần nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công.

Đến tham dự buổi nghiệm thu, đánh giá dự án có 9/9 thành viên Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 171/QĐ-KHCN ngày 13/11/2019 của Giám đốc Sở KH&CN. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của Ông Phạm Tấn Hùng là đại diện cơ quan chủ trì dự án, và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án.

Dự án sản xuất thử nghiệm với tổng kinh phí 1.524.380.000 đồng, có 4 nội dung cần thực hiện đó là: Nhận chuyển giao quy trình kỹ thuật nhân nuôi, sản xuất và thả hàng loạt ong mắt đỏ phòng trừ sâu đục thân mía từ Viện Nghiên cứu Mía đường Việt Nam; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân nuôi, sản xuất và thả hàng loạt Ong mắt đỏ cho việc phòng trừ sâu đục thân mía; Nhân nuôi, sản xuất thử nghiệm ong mắt đỏ, áp dụng thả thử nghiệm trên diện rộng phòng trừ sâu đục thân mía; Đào tạo, tập huấn cán bộ chuyên môn thực hiện. Kết quả dự án đã hoàn thiện 01 phòng nhân nuôi, sản xuất ong mắt đỏ với công suất đảm bảo đúng với yêu cầu; hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân nuôi và sản xuất ong; sản xuất được 1.300 triệu con/năm và đã thả ra tự nhiên 1.418 ha/năm 2017 và 1.405 ha/năm 2018, trên cơ sở thực tế đã đánh giá được hiệu quả của việc phòng trừ về mặt kỹ thuật và kinh tế; đăng 01 bài báo trên tạp chí khoa học, tổ chức 03 hội thảo đầu bờ, 01 hội thảo khoa học và 03 lớp tập huấn.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (GS TS Phạm Văn Biên - Hội Sinh học TP. HCM và PGS TS Huỳnh Thanh Hùng - Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại dự án án đạt yêu cầu.

Bên cạnh những thành quả mang lại đề tài vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến, khắc phục như cải tiến quy trình sản xuất để giảm giá thành, đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền để nhiều nông dân, nhà sản xuất biết đến hiệu quả của dự án mà áp dụng thực tế./.