Mời tham dự khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động TXNG năm 2024

Thứ hai - 07/10/2024 15:33 38 0
Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, an toàn và sự minh bạch về thông tin của sản phẩm, hàng hóa. Việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng được xem là chìa khoá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp tạo động lực bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay. Truy xuất nguồn gốc (TXNG) thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và chuyển đổi số là việc làm cần thiết và cấp bách trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; giúp minh bạch thông tin về sản phẩm, hàng hóa, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác; thuận lợi cho công tác quản lý; đặc biệt giúp cho doanh nghiệp phát hiện điểm không phù hợp để chủ động cải tiến, khắc phục.
Ngày 28/3/2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2024). Một số nội dung chính quy định tại Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN gồm: quản lý nhà nước đối với hoạt động TXNG sản phẩm, hàng hóa; quy định hệ thống TXNG sản phẩm, hàng hóa bảo đảm kết nối, chia sẻ dữ liệu; quản lý sử dụng mã truy vết sản phẩm, mã truy vết địa điểm, vật mang dữ liệu; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện TXNG sản phẩm, hàng hóa; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ, giải pháp TXNG sản phẩm, hàng hóa và tổ chức triển khai, thực hiện TXNG đối với sản phẩm, hàng hóa.
Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của TXNG sản phẩm, hàng hoá trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan chủ trì hoạt động TXNG sản phẩm, hàng hóa tại địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) phối hợp với Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia trực thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động TXNG cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh với nội dung như sau:
1. Thời gian: 02 ngày, bắt đầu lúc 08h, từ ngày 24 – 25/10/2024.
2. Địa điểm: tại Hội trường Sở KH&CN Tây Ninh (địa chỉ: số 211, đường 30/4, phường 2, TP. Tây Ninh).
3. Đối tượng tham dự: đại diện các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Liên minh HTX tỉnh, các HTX trong tỉnh; các tổ chức, cá nhân (doanh nghiệp).
4. Nội dung đào tạo
  • Triển khai Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN, cập nhật hành lang pháp lý, các quy định liên quan đến TXNG. Giới thiệu các tiêu chuẩn Việt Nam, quy định Quốc tế liên quan đến TXNG.
  •  Thực trạng về TXNG tại Việt Nam, trên thế giới; các tiêu chuẩn quốc gia về TXNG.
  • Hướng dẫn kết nối, cập nhật dữ liệu trên Cổng thông tin TXNG sản phẩm, hàng hóa Quốc gia.
  • Hướng dẫn xây dựng quy trình TXNG phù hợp tiêu chuẩn quốc gia và áp dụng vận hành hệ thống TXNG.
  • Hướng dẫn đăng kí, quản lý và sử dụng MSMV; cách quản lý, khai báo dữ liệu trên hệ thống MSMV GS1 Việt Nam theo Nghị định số 13/2022/NĐ-CP.
  • Quy định về các nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa của một số nhóm hàng hóa bằng phương thức điện tử.
5. Kinh phí tham dự: miễn phí đào tạo. Chi phí đi lại, ăn, ở và chi phí khác của học viên do đơn vị cử học viên tham dự thanh toán.
Để triển khai đồng bộ hoạt động TXNG và Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN có hiệu quả tại địa phương trong thời gian tới, Sở KH&CN thông báo và kính mời quý đơn vị cử học viên sắp xếp thời gian tham dự (theo mẫu phiếu đăng ký đính kèm) và gửi về Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tây Ninh trước ngày 21/10/2024 theo địa chỉ: số 211, đường 30/4, Phường 2, TP. Tây Ninh. Mọi thắc mắc về khóa đào tạo, quý đơn vị vui lòng liên hệ Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Chất lượng, điện thoại: 02763.813.313 hoặc ông Dương Văn Long, điện thoại/zalo: 0969.464.676 để được giải đáp.
Trân trọng./.
P.QLTCCL