Trà Vinh lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Thứ ba - 15/10/2024 16:06 6 0
Trong 02 ngày, ngày 08 - 09/10 tại Đại học Trà Vinh đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh do Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh tổ chức, sự kiện nhằm tiếp tục tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
Ông Phạm Minh Truyền - Giám đốc Sở KH&CN Trà Vinh tại Lễ khai mạc (Ảnh: Quốc Bình)
Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Minh Truyền - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh; Phó Giám đốc các Sở KH&CN cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động như: các lớp đào tạo nâng cao kiến thức về khởi nghiệp; giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đạt giải tại các kỳ thi khởi nghiệp, các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học, đổi mới và sáng tạo công nghệ trong doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiêu biểu; hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh lần thứ nhất” năm 2024; các tham luận “Ứng dụng đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp; xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi xanh; công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp và nông thôn; hỗ trợ tài chính và vốn đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp…”
Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Tỉnh đã có nhiều chủ trương, khuyến khích tất cả các ngành, các thành phần kinh tế, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia đổi mới, sáng tạo thông qua tổ chức các hội thi, cuộc thi về nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Đến nay, tỉnh đã phân bổ hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp. Truyền cảm hứng khởi nghiệp trong cộng đồng với hơn 129.000 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; sinh viên, học sinh với hơn 11.000 lượt ý tưởng, dự án. Trà Vinh hiện có 318 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên (Trong đó:  42 sản phẩm 4 sao, 3 sản phẩm 5 sao và 7 sản phẩm tiềm năng 5 sao).
Cũng trong khuôn khổ Ngày hội, Ban Tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh” năm 2024 đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi nhận được 39 ý tưởng/dự án thuộc 05 lĩnh vực; qua 02 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã chọn 09 ý tưởng/dự án xuất sắc nhất để trao giải, trong đó: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Cụ thể:
Giải Nhất thuộc về dự án “Điều chế bột nghệ trắng từ củ của loài Curcuma Leucorrhiza Roxb tại Trà Vinh, định hướng sử dụng trong mỹ phẩm” của tác giả Sơn Thị Đa Ni - (Ảnh: Quốc Bình)
Giải Nhì thuộc về dự án “Nuôi cua biển trong hệ thống tuần hoàn và thương mại các sản phẩm cua biển thương hiệu Cua Cơ Bắp tỉnh Trà Vinh” của tác giả Trần Minh Nhật - (Ảnh: Quốc Bình)
02 giải Ba thuộc về 02 dự án: “Thiết bị dạy học số và Effect Diamond”, của nhóm tác giả Bùi Thị Kim Cương - Huỳnh Bá Lạc và dự án “Khởi nghiệp từ máy hỗ trợ cạo vỏ lụa hạt điều” của tác giả Trần Hoàng Dũng - (Ảnh: Quốc Bình)

Cũng tại sự kiện, ThS Huỳnh Hồng Mai, Phó Giám đốc - Trung tâm Sáng tạo - Ươm tạo (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành TP.HCM) và bà Bùi Thị Thủy Tiên, Tổng Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Việt… trao tài trợ cố vấn ươm tạo cho 06 dự án, tổng số tiền tài trợ cố vấn 280 triệu đồng./.
Trúc Phương – Phòng QLCN