Thứ hai - 10/03/2014 22:10 76 0

Trình diễn máy bứt quả lạc tươi tại một hộ nông dân ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng

Nhằm thực hiện mục tiêu từng bước cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất tập trung, quy mô lớn. Ngày 07/3/2014, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (TKC) Tây Ninh tổ chức buổi Hội thảo khoa học đề tài "Chế tạo và ứng dụng máy bứt quả lạc tươi công suất 0.5 tấn/giờ" tại hộ gia đình ông Dương Văn Điện (ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) với sự tham dự của Ban lãnh đạo, các phòng đơn vị Sở KH&CN; các Phòng KT&HT, Hội Nông dân các huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ bộ về các thông số kỹ thuật và quá trình chế tạo máy; chứng kiến sự vận hành của máy bứt quả lạc tươi và đánh giá hiệu quả của đề tài này. Kết quả bước đầu cho thấy, máy bứt quả lạc tươi đạt các chỉ tiêu: Tỷ lệ vở quả, sót cuốn, tạp chất và bứt sót, nhưng năng suất còn hạn chế chỉ đạt khoảng 0,25 tấn/giờ. Máy có thể được nông dân ứng dụng để tiết kiệm công sức, thời gian; giảm được chi phí cho sản xuất. Cũng tại buổi hội thảo, cũng có một số ý kiến của các phòng KT&HT, Hội Nông dân các huyện, thành phố về một vài điểm chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nông dân. Trong thời giai tới, Trung tâm TKC sẽ nghiên cứu điều chỉnh lại một số bộ phận của máy để nâng cao năng suất, đồng thời tiếp tục thử nghiệm trong vụ hề thu 2014, từ đó đánh giá tổng thể để hoàn chỉnh và phổ biến nhân rộng máy đến người dân trồng đậu phộng trong và ngoài tỉnh.

Phòng TT-SHTT