Sở Khoa học và công nghệ tổ chức họp – trao đổi về các nghiên cứu cải tiến thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp của ông Trần Quốc Hải

Thứ ba - 10/02/2015 15:15 133 0
Trao đổi với ông Trần Quốc Hải tác giả nghiên cứu cải tiến thiết bị phục vụ nông nghiệp; xem xét chính sách hợp lý hỗ trợ để các sản phẩm được đưa vào áp dụng tại địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh cuộc họp

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh tại công văn số 3259/UBND-VX ngày 04/12/2014. Ngày 06/02/2014, tại UBND huyện Tân Châu, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì phối hợp với UBND huyện Tân Châu và các đơn vị liên quan tổ chức họp - trao đổi với ông Trần Quốc Hải tác giả nghiên cứu cải tiến thiết bị phục vụ nông nghiệp; xem xét chính sách hợp lý hỗ trợ để các sản phẩm được đưa vào áp dụng tại địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội (Theo đề xuất tại Báo cáo số 362/BC-UBND ngày 12/11/2014 của UBND huyện Tân Châu, ông Trần Quốc Hải đã có những đóng góp, ý tưởng trong vấn đề nghiên cứu và chế tạo các thiết bị máy móc phục vụ cho nền nông nghiệp tỉnh nhà và đã áp dụng vào các hoạt động phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.).

Tham dự cuộc họp có bà Phạm Thị Lan Hương - GĐ Sở KH&CN, ông Nguyễn Văn Hùng - PGĐ Sở KH&CN; ông Phạm Văn Yên - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); bà Dương Thị Thu Hiền - CT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở; Ông Tạ Châu Lâm - PCT UBND huyện Tân Châu cùng đại diện lãnh đạo các phòng: Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân huyện Tân Châu và ông Trần Quốc Hải - tác giả, nghiên cứu cải tiến các thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Sở, ngành, UBND huyện nghe ông Trần Quốc Hải trình bày các nghiên cứu cải tiến thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp được đưa vào áp dụng đem lại kết quả (có đơn đặt hàng từ các tỉnh bạn), dự kiến các thiết bị sẽ được sản xuất trong thời gian tới và đề xuất sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý về chính sách, cơ chế phù hợp để được tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nhằm phục vụ thiết thực cho ngành nông nghiệp tại địa phương.

Qua trình bày những nguyện vọng, đề xuất kiến nghị của ông Hải, đại diện các cơ quan quản lý đã trao đổi, giải đáp các vướng mắc và định hướng, cơ chế, chính sách, hỗ trợ cho ông Hải theo chức năng của từng sở ngành.

Sở KH&CN hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục hồ sơ: đăng ký tham gia đề tài, dự án và đăng ký sở hữu công nghiệp các thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp  (nếu ông có nhu cầu).

Sở Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện hỗ trợ tác giả tổ chức trình diễn các thiết bị máy móc thiết bị nông nghiệp thông qua hoạt động khuyến nông, để giới thiệu thiết bị sản phẩm phục vụ cho ngành nông nghiệp đến với mọi người. Chương trình khuyến nông (Sở Nông nghiệp và PTNT) xem xét và  đặt hàng với hình thức ký hợp đồng giao khoán sản phẩm với tác giả - Chế tạo các thiết bị, máy móc phục vụ khâu cơ giới hóa ngành nông nghiệp cho các loại cây trồng chủ lực của tỉnh như: mì, mía, đậu phộng...

Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh hướng dẫn đăng ký tham gia Hội thi sáng tạo KH&KT của tỉnh.

Sau trao đổi, các đại biểu đã đến tham quan cơ sở chế tạo máy nông nghiệp của ông Hải tại ấp 2, xã Suối Dây. Nghe tác giả giới thiệu,

Đoàn đại biểu tham quan thiết bị trồng mì 3 trong 1 của ông Trần Quốc Hải

trình bày hiệu quả kinh tế mang lại từ thiết bị máy trồng mì 3 trong 1: vừa lên luống, vừa rãi phân và trồng mì nhằm giảm bớt nhân công và tiết kiệm được thời gian. Lãnh đạo các Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và PTNT, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, UBND huyện Tân Châu bày tỏ sự quan tâm và hy vọng thiết bị sẽ mang lại lợi ích kinh tế thiết thực trong việc cơ giới hóa cây mì của tỉnh nhà, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.

Phòng TT-SHTT