Quy hoạch phát triển hoạt động khoa học và công nghệ tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Thứ năm - 21/08/2014 16:15 93 0
Vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh (UBND) ban hành Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND ngày 13/8/2014 về Quy hoạch phát triển hoạt động KHCN tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Phát triển khoa học và công nghệ (KHCN) góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh theo hướng phát triển bền vững, nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020; Nâng cao trình độ phát triển KHCN của tỉnh đạt mức trung bình tiên tiến so với cả nước với các chỉ tiêu về nguồn nhân lực KHCN, mức đầu tư cho nghiên cứu triển khai xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, để hoạt động khoa học và công nghệ đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và trở thành độc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Nội dung Quy hoạch nêu rõ các mục tiêu cụ thể đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 như sau:

Trong giai đoạn 2015 – 2020, KHCN tỉnh Tây Ninh phấn đấu đạt các mục tiêu: Yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) từ hoạt động KHCN của tỉnh đến năm 2015 đạt 35%, năm 2020 đạt 40%; Phấn đấu đổi mới công nghệ tăng bình quân từ 15% năm; tỷ lệ sử dụng cộng nghệ cao khoản 20%; Hình thành từ 2-3 doanh nghiệp KHCN và 01 khu nông nghiệp công nghệ cao; Đưa từ 2-3 tổ chức hoạt động KHCN công lập của tỉnh thành những đơn vị nồng cốt trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đạt trình độ Quốc gia; Phấn đấu đến năm 2015 có một cán bộ chuyên trách về KHCN cấp huyện; Phát triển thị trường công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ diễn ra mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh; Đổi mới cơ chế xác định nhiệm vụ KHCN; cơ chế tuyển chọn, xét tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN; cơ chế đánh giá, nghiệm thu và sử dụng kết quả các nhiệm vụ KHCN. Nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu trí tuệ

Sau năm 2020, Tây Ninh phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp với hệ thống kết cấu  hạ tầng kinh kế - xã hội đồng bộ, gắn liền với sự phát triển kết cấu hạ tầng của vùng đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đến năm 2030, Tây Ninh hướng đến mục tiêu KHCN có khả năng sáng tạo các công  nghệ mới, làm chủ nhiều công  nghệ có khả năng phát triển kinh tế của tỉnh hướng đến một nền kinh tế trí thức, tạo lập cơ sở thực tiễn để quá trình phát triển thực sự bền vững trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngoài các mục tiêu cụ thể đã nêu trên. Quy hoạch còn đưa ra các nhiệm vụ chính của KHCN trong giai đoạn này và nêu rõ các giải pháp cụ thể để thực hiện quy hoạch ./.

Toàn văn Quyết định 21/2014/QĐ-UBND

Quy hoạch phát triển KHCN