Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ năm 2022

Thứ tư - 09/11/2022 13:49 314 0
Trong năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực công tác của đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 01/QĐ-UBND và Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 08/01/2022 của UBND tỉnh và hoàn thành theo tiến độ đề ra, cụ thể:
Tham mưu UBND tỉnh: trình Ban cán sự Đảng trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ dự thảo Nghị quyết về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030; trình HĐND tỉnh dự thảo Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ đăng ký bo h tài sn trí tu đến năm 2030 trên địa bàn tnh Tây Ninh”; dự thảo Nghị quyết “Quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”; dự thảo Nghị quyết “Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.
 Tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quy định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh; Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 518/QĐ-UBND ngày 01/3/2019 của UBND tỉnh về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Quyết định bãi bỏ Quyết định số 212/QĐ-UBND ngày 24/01/2022 của UBND tỉnh về việc tiếp tục ủy quyền cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung Giấy phép tiến hành công việc bức xạ và chứng chỉ nhân viên bức xạ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Ban hành/phê duyệt các Kế hoạch triển khai trong năm 2022 về: Triển khai nhiệm vụ của Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh; thực hiện Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh”; hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4); Danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Đồng thời tham mưu ban hành 02 Kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 về Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ.
 Công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Tổ chức: 04 Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023; nghiệm thu 02 đề tài; tuyển chọn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì 01 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, 03 nhiệm vụ cấp tỉnh.  Kiểm tra tiến độ thực hiện 13 lượt đề tài. Tham mưu UBND tỉnh: Triển khai 02 đề tài, công nhận kết quả thực hiện 03 đề tài.
Triển khai 45 cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch đối với 184 cơ sở; hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 21 cơ sở/HTX. Cấp: 29 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ, 02 Giấy phép gia hạn tiến hành công việc bức xạ, 12 Chứng chỉ nhân viên bức xạ, 04 Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, 01 Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ (sửa đổi, bổ sung). Tiếp nhận, giải quyết 55 hồ sơ kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, 01 hồ sơ công bố hợp chuẩn, 09 hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng. Kiểm định 5732 ptđ, thực hiện 268 hợp đồng dịch vụ KH&CN.
Tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 02 doanh nghiệp tham gia Quy địnhhỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020năm 2022 với tổng kinh phí là 1.226.000.000 đồng (một tỷ hai trăm hai mươi sáu triệu đồng).
Ban hành Kế hoạch Triển khai thực hiện nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh năm 2022. Tổ chức: 01 khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch;  02 lớp đào tạo “Nhận thức, xây dựng, cập nhật hệ thống tài liệu và đánh giá nội bộ về HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015”; 01 Khóa đào tạo nghiệp vụ về Giải thưởng chất lượng quốc gia; 02 Khóa tập huấn: Nhận thức chung Đề án 996 về hoạt động đo lường và đảm bảo đo lường tại Doanh nghiệp; Nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường dành cho cán bộ cấp huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5; Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) như: thông tin tuyên truyền, treo băng ron, tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số”; ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ với Trường Đại học Nông lâm TP.HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Chính trị tỉnh; Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn giai đoạn 2022-2025. Tiếp nhận, vận hành Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến Tây Ninh.
Chi tiết xem tại file đính kèm: Báo cáo số 240/BC-KHCN ngày 04/11/2022 của Sở KH&CN