Khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động truy xuất nguồn gốc

Thứ ba - 27/10/2020 21:00 147 0

Tin- Khai giảng khóa đào tạo Truy Xuat Nguoc Goc (1).jpgHình ảnh buổi khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về TXNG

Thực hiện Kế hoạch số 939/KH-UBND ngày 11/5/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về "triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030", nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh về hoạt động truy xuất nguồn gốc  (TXNG) thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn. Sáng ngày 22/10/2020,  tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Tây Ninh đã diễn ra buổi khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động TXNG do Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức.

Đến tham dự buổi khải giảng có Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, Bà Nguyễn Thị Xuân Lam – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và 60 học viên đến từ các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, Liên minh HTX tỉnh, các HTX nông nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Tây Ninh cũng đến dự và đưa tin.

Khóa đào tạo cung cấp cho các học viên các kiến thức về TXNG như: nhận thức chung về TXNG; Giới thiệu nội dung tiêu chuẩn TCVN 12850:2019 – Hệ thống truy xuất nguồn gốc – yêu cầu chung; TCVN 12827:2019 – truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng rau quả tươi; GS1 và các văn bản QPPL về mã số mã vạch

và TXNG; Hướng dẫn xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc; Yêu cầu TXNG đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc, Châu Âu do các chuyên gia thuộc Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc Gia trình bày. Khóa đào tạo diễn ra trong hai ngày 22/10/2020 đến 23/10/2020.

Với nền kinh tế thị trường phát triển đa dạng về sản phẩm, hàng hóa như hiện nay thì TXNG có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Thông qua TXNG, người tiêu dùng có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm, hàng hóa một cách đầy đủ và chi tiết nhất, qua đó hạn chế mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là những sản phẩm, hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. TXNG giúp doanh nghiệp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ đường đi của sản phẩm, hàng hóa; tạo dựng được sự tin tưởng nơi khách hàng; là "hàng rào" bảo vệ uy tín, thương hiệu sản phẩm, hàng hóa đồng thời khẳng định vị thế, vai trò của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế./.