Đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Đánh giá tuyển chọn, nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”

Thứ năm - 28/01/2021 20:00 218 0

Hình ảnh buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày 22 tháng 01 năm 2021, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh (Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-KHCN ngày 14 tháng 01 năm 2021 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, Ông Nguyễn Minh Hiệp - Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng) tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài "Đánh giá tuyển chọn, nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh" do KS Lâm Văn Tính làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh.

Mục tiêu của đề tài chọn được 2 dòng lúa cao sản có chất lượng; phục tráng hai giống lúa đặc sản Huyết Rồng và Khao Dawk Mali phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Giống lúa cao sản ngắn ngày mềm cơm, ngắn ngày nhóm A1, amylose < 20%, protein > 6%, kháng rầy nâu cấp 3. Giống lúa Huyết Rồng và Khao Dawk Mali 105: Điều tra hiện trạng; Phục tráng và nhân giống phục vụ cho sản xuất.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (PGS.TS Lê Quang Hưng – Trường Đại học Nông lâm TP.HCM và TS Nguyễn Thị Quỳnh Thuận - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Đề tài đã đánh giá thực trạng sản xuất lúa tỉnh Tây Ninh, phục tráng 2 giống lúa mùa đặc sản của tỉnh (Huyết Rồng và Khao Dawk Mali) và chọn tạo được giống lúa mới cho tỉnh./.