Sở Khọc học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi làm việc trực tuyến về việc đánh giá, nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh

Thứ tư - 18/08/2021 03:00 172 0

72cc379f120be555bc1a.jpg

Hình ảnh buổi làm việc trực tuyến

Ngày 13/08/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến nhằm đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh, tên đề tài: "Xây dựng giải pháp phòng trừ tổng hợp bệnh khảm lá khoai mì tại tỉnh Tây Ninh", chủ nhiệm đề tài là KS Nguyễn Văn Hồng, cơ quan chủ trì là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài được thành lập theo Quyết định số 86/QĐ-KHCN ngày 06 tháng 08 năm 2021 của Giám đốc Sở KH&CN, do Ông Nguyễn Minh Hiệp - Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch hội đồng, TS Võ Thị Thu Oanh - Trường Đại học Nông lâm TP.HCM  - Ủy viên phản biện 1, TS Trần Công Khanh - Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền nam - Ủy viên phản biện 2, và các ủy viên hội đồng khác có trình độ chuyên môn về lĩnh vực thuộc đề tài.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã lắng nghe trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đề tài, qua quá trình nghiên cứu nhóm tác giả đã đưa ra các kết luận: nguyên nhân gây bệnh khảm lá khoai mì tại Tây Ninh là do vi rút  Sri Lankan Cassava Mosaic Virus (SLCMV) gây ra. Bệnh lan truyền qua loài bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và hom giống bị nhiễm bệnh; Nếu sử dụng hom giống bị nhiễm bệnh thì làm giảm năng suất củ tươi từ 12,65 - 42,19%, giảm hàm lượng tinh bột từ 0,81-10,16%, làm giảm năng suất thân lá từ 3,62 - 45,65%; đề tài cũng đưa ra quy trình sinh trưởng và phát của loài bọ phấn trắng, mật độ phát triển của bọ phấn trắng trên từng giống và giai đoạn phát triển của cây mì; Chế phẩm sinh học TP - Thần tốc 16.000 IU và Biobauve 5DP có hiệu lực phòng trừ bọ phấn trắng đạt cao nhất từ 62-64%, khuyến cáo phòng trừ khi mật độ bọ phấn trắng thấp (2-4 con/cây). Thuốc hóa học Ascend 20SP, Movento 150OD và Chess 50WG có hiệu lực phòng trừ bọ phấn trắng cao đều trên 84%; Các giải pháp quản lý tổng hợp được áp dụng trong mô hình canh tác đã làm giảm được mức độ bệnh khảm lá đến 73,4% so với mô hình đối chứng; năng suất và lợi nhuận đạt cao hơn so với tập quán của nông dân.

Trên cơ sở báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài và các ý kiến ủy viên hội đồng, hội đồng thống nhất đánh giá, nghiệm thu đề tài Đạt yêu cầu.