Sở KH&CN tổ chức buổi làm việc trực tuyến về việc tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Thứ sáu - 10/09/2021 18:00 280 0

Hình ảnh buổi làm việc trực tuyến

Sáng 08/09/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Tây Ninh có buổi làm việc trực tuyến về việc họp Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đề tài: "Hiện trạng và giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước ở hồ Dầu Tiếng".

Hội đồng tuyển chọn được thành lập theo Quyết định số 90/QĐ-KHCN ngày 26/08/2021 của Giám đốc Sở KH&CN, do Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch hội đồng; PGS. TS. Phạm Quốc Hùng - Trường Đại học Nha Trang - Uỷ viên phản biện 1; PGS. TS. Ngô Xuân Quảng - Viện Sinh học Nhiệt đới  TP.HCM - Uỷ viên phản biện 2; cùng góp mặt trong hội đồng còn các thành viên khác có chuyên môn về lĩnh vực của đề tài. Đăng ký tham gia buổi tuyển chọn có hai tổ chức là Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II và Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong buổi làm việc lần lượt hai tổ chức tham gia tuyển chọn báo cáo thuyết minh đề tài trước hội đồng, qua báo cáo thuyết minh của hai tổ chức tham gia tuyển chọn Hội đồng đã đưa ra nhiều đánh giá, góp ý cho hai thuyết minh của đơn vị, qua tổng hợp kết quả nhận xét đánh giá, đơn vị trúng tuyển làm tổ chức chủ trì đề tài là Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản.

Mục tiêu của việc thực hiện đề tài nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước ở hồ Dầu Tiếng. Cụ thể, đánh giá hiện trạng quản lý nguồn lợi thủy sản ở hồ Dầu Tiếng, chất lượng môi trường nước và chuỗi thức ăn của thủy sinh vật ở hồ Dầu Tiếng, và cuối cùng là định lượng sức tải sinh thái của hồ Dầu Tiếng thông qua cơ cấu thành phần loài nguồn thức ăn tự nhiên và chất lượng môi trường nước, làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản phù hợp mục tiêu chung của hồ Dầu Tiếng. Dự kiến kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ đóng góp vào việc phát triển hoạt động và khai thác nguồn lợi thủy sản tại hồ Dầu Tiếng theo hướng hiệu quả và bền vững, bảo đảm sinh kế và an ninh lương thực. Đóng góp cơ sở khoa học cho việc quản lý hoạt động bảo vệ, tái tạo, phục hồi và khai thác thủy sản tại hồ Dầu Tiếng phù hợp với điều kiện khai thác tốt công năng của hồ Dầu Tiếng, góp phần nâng cao hiệu quả mục đích khai thác và sử dụng mục đích của hồ Dầu Tiếng, duy trì tính ổn định và sự phát triển hoạt động quản lý nguồn lợi thủy sản tại hồ Dầu Tiếng, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm ổn định cho cộng đồng cư dân sinh sống trong vùng quanh hồ./.