Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình trồng các loại cây lấy tinh dầu (bạc hà, hương nhu tía, sả java) tại tỉnh Tây Ninh”

Thứ ba - 26/05/2020 17:00 201 0

Nhi1.jpg

Hình ảnh buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày (25/05/2020), Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 57/QĐ-KHCN ngày 19 tháng 05 năm 2020 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh) tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài "Xây dựng mô hình trồng các loại cây lấy tinh dầu (bạc hà, hương nhu tía, sả java) tại tỉnh Tây Ninh" do Th.S Trịnh Văn Nhì làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Trung tâm Khoa học và Công nghệ.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình trồng và chăm sóc các loại cây lấy tinh dầu (bạc hà, hương nhu tía, sả java) phù hợp với địa hình và thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Xây dựng mô hình trồng các loại cây lấy tinh dầu (bạc hà, hương nhu tía, sả java).

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (Th.S hà Thanh Tùng – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh và DS.CKI Phạm Vinh – Sở Y tế tỉnh Tây Ninh), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Qua thời gian thực hiện đề tài, nhóm tác giả đã xây dựng hoàn thiện 3 quy trình và 3 mô hình trồng, chăm sóc cây tinh dầu của 3 loài cây bạc hà, hương nhu tía, sả java; mô hình khảo nghiệm của đề tài cũng cho thấy sự phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Tây Ninh cho thấy sự hiệu quả thiết thực của đề tài vào công tác đa dạng hóa cây trồng và đáp ứng nhu cầu về quy trình chuẩn của cây bạc hà, hương nhu tía, sả java cho bà con nông dân yên tâm canh tác./.