Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng thử nghiệm công nghệ scada internet/3g để điều tiết, phân phối nước một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước của hộ và nhóm hộ dùng nước”

Thứ ba - 26/05/2020 17:00 341 0

Hình ảnh buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng nay (22/05/2020), Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 54/QĐ-KHCN ngày 07 tháng 05 năm 2020 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh) tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài "Ứng dụng thử nghiệm công nghệ scada internet/3g để điều tiết, phân phối nước một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước của hộ và nhóm hộ dùng nước" do PGS. TS Võ Khắc Trí làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm công nghệ SCADA Internet/ 3G nhằm đảm bảo phân phối nước từ trạm trung tâm điều khiển tự động đến hộ và nhóm hộ dùng nước cho một tuyến kênh điển hình thuộc hệ thống kênh TN17 từ cống đầu kênh cấp 1 đến cống lấy nước mặt ruộng.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (PGS. TS Phạm Văn Song - Trường Đại học Việt – Đức và TS Trương Đình Châu - Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Đề tài đã nghiên cứu và ứng dụng được công nghệ tự động hóa điều khiển vận hành, quan trắc từ xa với công nghệ internet(3G/4G) và ADSL có khả năng tự động hóa cao đặc biệt cho mạng lưới giám sát và phân phối nước. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc sử dụng công nghệ kết nối vạn vật, IoT, trong lĩnh vực thuỷ lợi, tưới tiêu, phân phối nước và sản xuất nông nghiệp thông minh là hoàn toàn thực hiện được và cần nhân rộng.

Việc nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt thử nghiệm các cửa cống có sử dụng  động cơ điều khiển đóng/mở bước đầu đã mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, khi  triển khai nhân rộng thiết kế này thì cần phải tính toán thêm khả năng chịu tải  của động cơ tương ứng với từng kích thước cửa cống. Từ đó chọn loại động cơ có công suất phù hợp.

Đề tài cũng đã đáp ứng được mục tiêu đề ra trong việc xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn về giải pháp quản lý và vận hành trong hệ thống công trình thuỷ lợi  Dầu Tiếng – Phước Hoà nhằm đảm bảo cung cấp nước đa mục tiêu và nâng cao hiệu quả sử dụng nước là phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt trong điều kiện chịu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu tới nguồn nước của hồ Dầu Tiếng.

Kết quả của đề tài cũng góp phần làm giảm sự tổn thất nguồn nước bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, thông qua các hoạt động của đề tài một số cán bộ của Công ty TNHH MTV Khai thác Thuỷ lợi Tây Ninh được đào tạo nâng cao trình độ về ứng dụng công nghệ trong quản lý khai thác công trình

thuỷ lợi./.