Khởi nghiệp sáng tạo - xu thế khởi nghiệp tương lai

Thứ năm - 08/04/2021 15:00 100 0
Có thể nhận thấy rất rõ một điều tại Việt Nam hiện nay là: Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đổi mới đang phát triển rất mạnh mẽ. Có tới hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Cùng với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Chính xu hướng khởi nghiệp tương lai này đã mở ra sự tăng trưởng lớn trên thị trường. Điều này càng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp startup tại Việt Nam.

*Vậy "Khởi nghiệp sáng tạo" là gì?

- Có thể hiểu, khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp dựa trên sự đam mê tột độ, trải nghiệm tột cùng và công nghệ tột cao. Để từ đó tạo ra các mô hình, sản phẩm sáng tạo. Tạo ra các đột phá trong tăng trưởng, vượt trội trong cạnh tranh… Nhằm giải quyết một hoặc nhiều nhu cầu nào đó đến từ thị trường.

- Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay còn gọi là startup không chỉ đánh giá vào lĩnh vực kinh doanh hay số vốn họ cần để cạnh tranh. Mà nó nằm ở khả năng "tăng trưởng nhanh" về khách hàng hoặc doanh thu của Doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là một cộng đồng đặc biệt, nó mang tính chất tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới…. Thông qua những công nghệ mới cùng các ý tưởng kinh doanh mới chưa từng có. Bên cạnh đó là cách tiếp cận thị trường mới cùng công nghệ thông tin không biên giới.

* Những hỗ trợ mà doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhận được?

Có thể nói, những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang là đối tượng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Nhà nước. Theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của "Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa": Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ được:

+ Hỗ trợ 100%:

- Giá trị hợp đồng tư vấn về thủ tục: Xác lập, chuyển giao, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược hoạt động sở hữu trí tuệ; Hợp đồng tư vấn về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý; Hợp đồng tư vấn để doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; Hợp đồng  tư vấn để doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tự tổ chức đo lường.

- 100% chi phí gian hàng tại Hội trợ triển lãm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; Được ưu tiên tham gia Chương trình xúc tiến thương mại có sử dụng ngân sách Nhà nước; Chi phú sử dụng trang thiết bị tại các cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

+ Giảm 50%:

- Chi phí thử nghiệm mẫu phương tiện đo; phí kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; Chi phí cấp dấu định lượng của hàng đóng gói sẵn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường. Nhưng không quá 10 triệu đồng trên một lần thử và không quá 01 lần trên năm.

- Hỗ trợ 50% chi phí hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, hợp đồng chuyển giao công nghệ. Nhưng không quá 100 triệu đồng trên một hợp đồng và không quá một hợp đồng mỗi năm.

- 50% chi phí đào tạo chuyên sâu về các nội dung: Xây dựng, phát triển sản phẩm; Thương mại hóa sản phẩm; Gọi vốn đầu tư; Phát triển thị trường; Kết nối mạng lưới khởi nghiệp với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học. Nhưng không quá 20 triệu đồng trên một khoá đào tạo và không quá 01 khoá đào tạo/năm; Hỗ trợ 50% nhưng không vượt quá 5 triệu đồng/tháng phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tham gia: Các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

+ Được miễn phí:

- Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn được miễn phí: Tra cứu, khai thác, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu về sáng chế, thông tin công nghệ, kết quả nghiên cứu.

- Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi miễn phí: Cung cấp thông tin, truyền thông về kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

- Được cung cấp thông tin miễn phí về: Hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế… Thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

* Những khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vẫn phải đối mặt ở Việt Nam như:

+ Thủ tục hành chính rườm rà:

Vì đặc điểm của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là: Hình thành nhanh chóng, thay đổi vốn góp liên tục, thoái vốn nhanh và cũng có thể là "chết" nhanh. Trong khi các thủ tục hành chính của Việt Nam lại quá rườm ra. Chính điều này đã gây ra không ít khó khăn cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Nó khiến doanh nghiệp mất quá nhiều thời gian, công sức và nhân lực cho việc này.

+ Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo còn non trẻ:

Ngoài các thủ tục hành chính thì hành lang pháp lý, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam còn rất non trẻ. Vì vậy mà không thể tránh khỏi những điểm yếu từ chính các nhân lực của các startup. Chính vì thế nên dù đã manh nha một ý tưởng sáng tạo. Thì việc tìm kiếm nhóm làm việc tâm đầu ý hợp để phát triển và thương mại hóa ý tưởng thành sản phẩm là điều không hề dễ dàng.

+ Chưa có đủ kỹ năng, thực lực:

Cùng với đó thì đa số các doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo hiện nay đều chưa được hoàn thiện đầy đủ về: Kỹ năng, am hiểu về làm truyền thông, Marketing, thị trường… Hoặc nếu có thì các doanh nghiệp cũng mới chỉ có nền tảng thuần túy về công nghệ. Nên thật khó để có thể cho ra một sản phẩm và khởi nghiệp thành công

+ Đội ngũ nhân sự toàn diện là yếu tố cần có

Bài toán khó giữa doanh nghiệp, thị trường và người tiêu dùng: Thực tế có nhiều Startup đã tạo được sản phẩm mới khá tròn trịa. Nhưng lại có một khiếm quyết lớn khi thiếu đi nhóm kinh doanh. Thiếu các nhân sự có đủ năng lực để tiếp cận thị trường, kết nối với khách hàng tiềm năng. Thậm chí hiện này còn không ít doanh nghiệp đang thiếu không chỉ một mà nhiều hệ thống công nghệ hỗ trợ quản lý cơ bản về: Nhân sự, kế toàn, kho hàng…

* Chỉ đạo của Chính phủ đối với hỗ trợ Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia.

Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) - ISEV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 đánh dấu động thái cụ thể của Chính phủ để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Đề án 844 (ISEV) có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đến năm 2025, Đề án 844 (ISEV) dự kiến hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp ĐMST; 600 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Để thực hiện Đề án 844 (ISEV), các Bộ, ngành, địa phương có thể chỉ định cơ quan đầu mối để tham mưu cho Bộ trưởng/Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thành lập Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban Chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án tại địa phương.

Nằm trong Đề án 844, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST VIETNAM là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội

TECHFEST có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một sự kiện mang tầm quốc tế để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực./.

Theo techfest.vn


  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay6,077
  • Tháng hiện tại61,625
  • Tổng lượt truy cập1,203,893
trả lời phản ánh, kiến nghị
trả lời kiến nghị của doanh nghiệp
công khai minh bạch
CSDL Quốc Gia
Góp ý dự thảo
Biểu mẫu thống kê thông tin KH&CN
Các cuộc điều tra về lĩnh vực khoa học và công nghệ
Đăng ký kết quả thực hiện nv kh&cn
SÀN GIAO DỊCH
csdl
Danh mục TTHC
tbt
Họp không giấy
hỏi đáp trực tuyến
giải búa liềm vàng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây