Cuộc thi “Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2021

Thứ năm - 01/07/2021 21:00 98 0
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA đã phát động Cuộc thi Startup Kite 2021: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0.
​Nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; Tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh; đúc rút kinh nghiệm, kiến thức về khởi sự doanh nghiệp; Tìm kiếm và tôn vinh những tác giả và các ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc, thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, phục vụ đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt trong bối cảnh Covid 19 và trạng thái bình thường mới.
tin anh.jpg
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA, phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.
Ảnh: UNFPA
Thông tin Cuộc thi như sau:
1. Tên gọi: Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" năm 2021 - "Startup Kite 2021".
2. Chủ đề: "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0"
Cuộc thi Startup Kite 2021 hướng đến các ý tưởng/dự án có hàm lượng cao ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật bối cảnh Covid 19 và trạng thái bình thường mới.
3. Đối tượng tham gia
Là học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc; Đối tượng dự thi có thể đăng ký theo hình thức một thí sinh hoặc đội thí sinh (một đội không quá 5 người dự thi).
Mỗi thí sinh hoặc đội thí sinh có thể đăng ký nhiều ý tưởng/dự án khởi nghiệp
4. Thời gian và hình thức tổ chức Cuộc thi
a) Vòng sơ tuyển
- Thời gian tổ chức: Từ tháng 5 đến hết ngày 31/8/2021.
- Địa điểm tổ chức: Tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.
- Hình thức tổ chức: Tổ chức online hoặc offline do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ trì thực hiện.
- Tổ chức thực hiện: Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi đến toàn thể học sinh, sinh viên trong nhà trường; tổ chức lựa chọn các ý tưởng/dự án khởi nghiệp xuất sắc của thí sinh/đội thí sinh (có thể tổ chức cuộc thi hoặc thành lập Ban giám khảo xét chọn); gửi hồ sơ dự thi về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (qua Vụ Công tác học sinh, sinh viên) trước ngày 10/9/2021 để tham dự vòng bán kết.
b) Vòng bán kết
- Thời gian tổ chức: Tháng 9 đến tháng 10 năm 2021. Thời gian thi cụ thể của từng thí sinh/đội thí sinh sẽ được Ban tổ chức thông báo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
- Địa điểm tổ chức: Tại Hà Nội (các thí sinh/đội thí sinh có thể đăng ký thi online hoặc offline).
- Hình thức tổ chức: Tổ chức thi online và offline.
- Tổ chức thực hiện: Vụ Công tác học sinh, sinh viên chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện; lựa chọn các thí sinh/đội thí sinh có ý tưởng/dự án khởi nghiệp xuất sắc vào chung kết.
c) Vòng chung kết
- Thời gian tổ chức: Tháng 10 đến tháng 11 năm 2021.
- Địa điểm tổ chức: Dự kiến tại miền Trung 3
- Hình thức tổ chức: Tổ chức thi offline chia thành hai phần
+ Phần 1: Huy động vốn
+ Phần 2: Xử lý tình huống (tối đa 06 dự án có số điểm cao nhất ở phần 1).
- Tổ chức thực hiện: Vụ Công tác học sinh, sinh viên chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện; lựa chọn các thí sinh/đội thí sinh có ý tưởng/dự án khởi nghiệp xuất sắc đạt giải.
5. Hồ sơ
- Bản thuyết minh dự án. Đối với dự án có nhiều người tham gia, bản thuyết minh cần nêu rõ các ý tưởng nào của ai và vai trò, phân công của từng thành viên trong đội/nhóm đối với dự án.
- Bài thuyết trình (không quá 5 phút) dùng để báo cáo trước các giám khảo (bao gồm cả video clip). (Có mẫu chi tiết hồ sơ kèm theo)
- Sản phẩm mẫu gửi kèm theo bằng ảnh hoặc video clip (nếu có).
- Mỗi thí sinh tham gia dự thi phải có thẻ học sinh, sinh viên do cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp phát (một bản gốc và một bản photo, sau khi kiểm tra Ban tổ chức sẽ lưu lại bản photo thẻ Học sinh, sinh viên) và 01 ảnh (3 x 4cm) để trong một phong bì ảnh riêng có ghi rõ họ và tên phía sau (để làm thẻ dự thi).
6. Thông tin liên hệ
- Cơ quan tổ chức cuộc thi: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Cơ quan phối hợp tổ chức: Quỹ Dân số liên hợp quốc - UNFPA.
- Đơn vị thường trực: Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; địa chỉ: Số 67A Trương Định, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 04.3974 0333./.
Sưu tầm
Các văn bản liên quan kèm theo: