Bệnh khảm lá trên khoai mì

Thứ hai - 31/07/2017 22:00 122 0

Ngày 19 tháng 7 năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Công điện khẩn số 5920/CĐ-BNN-BVTV về việc thực hiện cấp bách việc tiêu hủy nguồn bệnh khảm sắn lá (mì) ở tỉnh Tây Ninh và ngày 20 tháng 7 năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh cũng đã ban hành công văn số 1668/TTTT-SNN về thông tin tuyên truyền bệnh khảm lá trên cây khoai mì.

Hiện nay ở tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện loại bệnh mới hại cây sắn có tên là khảm lá sắn, tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus, viết tắt là SLCMV. Bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ, lan truyền rất nhanh qua bọ phấn trắng và hom giống từ cây bệnh, bệnh có nguy cơ gây hại nghiêm trọng, làm giảm năng suất và chất lượng sắn.

Triệu chứng: trên lá có những vết vàng loang lổ xen lẫn phần xanh, khi bị nặng, vết vàng loang rộng ra trên phiến lá, lá biến dạng nhăn nheo, hơi cuốn lại và nhỏ đi, cây mì bị bệnh cho năng suất thấp.

Khi phát hiện bệnh cần xử lý theo các bước sau:

Bước 1: khảo sát, đánh giá, thống kê diện tích bị nhiễm bệnh cần tiêu hủy và diện tích khoai mì liền kề xung quanh 100m để phun thuốc ngăn ngừa.

Bước 2: phun thuốc hóa học trừ bọ phấn trên diện tích bị bệnh và diện tích liền kề xung quanh 100m.

Bước 3: tiêu hủy khoai mì bị nhiễm bệnh

- Đối với ruộng khoai mì bị nhiễm bệnh từ 70% trở xuống: Nhổ cây khoai mì bị nhiễm bệnh, tưới dầu hỏa lên lớp thực vật khô (củi, gỗ khô) và đốt ngay sau khi nhổ.

- Đối với ruộng khoai mì bị nhiễm bệnh trên 70%: tiêu hủy theo phương pháp cày vùi cây khoai mì vào đất.

Sau 15 ngày tiêu hủy, tiến hành kiểm tra và phun thuốc cỏ diệt các mầm khoai mì mọc trờ lại. không trồng khoai mì vụ liền kề.

Bước 4: kiểm tra, đánh giá kết quả

Chú ý:

- khi tiến hành tiêu hủy cần tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động, an toàn khi sử dụng thuốc BVTV, an toàn môi trường và phòng cháy chữa cháy.

- Không trồng cây khoai mì vào những cây ký chủ khác của bệnh khảm lá trên diện tích đã tiêu hủy.

- Tuyệt đối không sử dụng cây khoai mì ở vùng bị nhiễm bệnh để làm giống và vận chuyển đi nơi khác.

Phòng TT&TT, TK KH&CN