Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ tạo viên không nhiệt để sản xuất phân bón NPK kết hợp silica từ tro trấu”

Thứ hai - 21/09/2020 18:00 140 0

ebb9fcfe5c0ea350fa1f.jpg

Hình ảnh buổi làm việc của Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày 18/09/2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi đánh giá, nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh "Ứng dụng công nghệ tạo viên không nhiệt để sản xuất phân bón NPK kết hợp silica từ tro trấu" do Th.S Nguyễn Văn Lai làm chủ nhiệm để tài, tổ chức chủ trì Trung tâm Khoa học và công nghệ Tây Ninh. Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài gồm 09 thành viên trong đó Ông Lê Anh Tuấn - Sở Công thương Tây Ninh làm chủ tịch hội đồng.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón NPK - 10% silica từ nguồn tro trấu ở Tây Ninh ứng dụng công nghệ ép hạt không nhiệt. Đưa ra quy trình sản xuất đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí đầu tư và thân thiện với môi trường. Tạo ra sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao, giá thành và chi phí đầu tư thấp. Tận dụng nguồn tro trấu dư thừa, giảm thiểu tác hại của tro trấu lên môi trường. Sản phẩm giúp cải tạo đất bạc màu, xói mòn, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, nâng cao năng suất cây trồng, tăng cường khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh của cây.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (PGS. TS Trương Vĩnh – Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và TS Nguyễn Văn Khoa – Viện Công nghệ Hóa học TP.HCM), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Đề tài đã xác định nguồn cung cấp tro trấu phù hợp cho việc sản xuất phân bón NPK nén ép, đồng thời đưa ra công thức phối trộn và hoàn thiện quy trình sản xuất phân, thử nghiệm trên cây lúa để đánh giá hiệu quả, đề cũng đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành thành công thiết bị sản xuất phân bón ép viên không nhiệt. Với kết quả đề tài mang lại, hy vọng thời gian tới tỉnh sẽ tận dụng được lượng lớn tro trấu giúp giảm ô nhiệm môi trường và cải tạo đất hiệu quả./.