Hội nghị giao ban hoạt động khoa học và công nghệ các tỉnh/ thành phố vùng Đông Nam Bộ lần thứ XII tại Tây Ninh

Chủ nhật - 13/10/2013 02:25 77 0

Sáng ngày 11/10/2013, tại Tây Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) các tỉnh/thành phố vùng Đông Nam Bộ lần thứ XII. Tham dự Hội nghị, có đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Trần Việt Thanh – Chủ trì hội nghị; Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh có PCT UBND tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang – Đồng chủ trì hội nghị, và cùng hơn 150 đại biểu là đại diện Lãnh đạo các Sở KH&CN, cùng trưởng, phó, chuyên viên các đơn vị thuộc Sở KH&CN các tỉnh/ thành phố vùng Đông Nam Bộ (gồm các tỉnh/Tp: Tp. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng). Khách mời tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Tây Ninh; UBND, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị tỉnh Tây Ninh; Sở KH&CN các tỉnh Miền Tây Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nêu bật những kết quả, thành tích đạt được về hoạt động khoa học công nghệ của Vùng Đông Nam Bộ trong thời gian qua. Điểm qua những đóng góp của khoa học công nghệ như: các lĩnh vực quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quản lý lãnh thổ, quản lý nguồn nhân lực đã được nghiên cứu, tạo lập cơ sở khoa học cho các cấp Đảng, chính quyền trong công tác quản lý, điều hành, hoạch định chủ trương, chính sách, định hướng phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Nhiều kỹ thuật tiến bộ và công nghệ mới, công nghệ tiên tiến đã được ứng dụng, chuyển giao vào sản xuất và đời sống; Việc xây dựng các thương hiệu, phát triển tài sản trí tuệ đã được chú trọng; Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giới thiệu mô hình khoa học và công nghệ được thực hiện đa dạng, ngày càng được người dân quan tâm áp dụng; Các hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và hạt nhân, quản lý công nghệ cũng đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong Vùng.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo các Sở KH&CN đã tập trung thảo luận, trao đổi một số vấn đề: Đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại trong hoạt động khoa học công nghệ của từng địa phương, những hoạt động chung của cả Vùng Đông Nam Bộ giai đoạn vừa qua. Trên cơ sở đó, thảo luận đề ra các giải pháp, định hướng phát triển trong thời gian tới; Hội nghị đã trao đổi về các giải pháp để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KH&CN đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2020; Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, bài học về tổ chức quản lý hoạt động khoa học và công nghệ. Các biện pháp giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực tế triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ. Những giải pháp đẩy mạnh chuyển giao và nhân rộng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống của địa phương để cùng chia sẻ, rút kinh nghiệm.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN cũng giải đáp, thảo luận 40 đề xuất kiến nghị vướng mắc về hoạt động khoa học và công nghệ của các tỉnh/ thành phố trong thời gian qua, trong đó có 9 nhóm vấn đề các Sở KH&CN quan tâm nêu lên tại hội nghị này, đồng thời cũng đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ phục vụ tăng trưởng kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của các địa phương và của cả nước./.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh – Chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị

PCT UBND tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang – Đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu chào mừng các vị đại biểu tham dự Hội