Đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học Mô hình bệnh tật ở các bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 07/01/2020 23:00 320 0

Ảnh: Buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày 07/01/2020, tại Phòng họp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi đánh giá, nghiệm thu đề tài Mô hình bệnh tật ở các bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, do Thạc sĩ Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn làm chủ nhiệm và cơ quan chủ trì là Bệnh viện đa khoa Tây Ninh.

Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 196/QĐ-KHCN ngày 25/12/2019 của Giám đốc Sở KH&CN với 09 thành viên hội đồng. Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh làm Chủ tịch hội đồng điều hành buổi làm việc.

Mục tiêu của đề tài là khảo sát mô hình bệnh tật ở các bệnh viện (Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, TTYT huyện Gò Dầu, TTYT huyện Tân Biên) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong 5 năm 2013-2017. Kết quả đề tài đã xác định được tỷ lệ các bệnh tật theo nhóm tuổi ở các bệnh viện trong khảo sát và tìm ra mô hình bệnh tật tại các bệnh viện khảo sát, xác định tỷ lệ 10 bệnh thường gặp nhất theo ICD 10 và tỷ lệ 10 bệnh tử vong cao nhất.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (PGS. TS. BS.  Đặng Văn Chính - Viện Y tế công cộng TP. HCM; PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Phong – Trường Đại học Y Dược TP. HCM), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá và góp ý hoàn thiện đề tài. Hội đồng đánh giá cao giá trị đề tài vì đây là đề tài nghiên cứu đầu tiên thực hiện tại tỉnh Tây Ninh, mặc dù đề tài còn vài chỗ cần hoàn thiện và làm rõ, song với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Việc xác định mô hình bệnh tật và tử vong có ý nghĩa quan trọng giúp cho các bệnh viện và ngành y tế xây dựng kế hoạch cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cũng dựa trên mô hình bệnh tật mà các cơ quan chức năng có thể đưa ra chính sách đầu tư cho công tác phòng chống bệnh có chiều sâu và trọng điểm từng bước hạ thấp tần suất mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cho cộng đồng, nâng cao sức khỏe nhân dân./.