Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

Thứ hai - 25/03/2024 15:43 50 0
Chiều ngày 15/3/2024 tại thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.
Mục tiêu của hội nghị nhằm tăng cường kết nối, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hoạt động giữa các đơn vị trực thuộc Bộ với các Sở KH&CN các địa phương, hướng tới mục tiêu chung thúc đẩy KH&CN đóng góp nhiều hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Hội nghị
Tham dự Hội nghị có ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và các Thứ trưởng Bộ KH&CN: Bùi Thế Duy, Lê Xuân Định, Nguyễn Hoàng Giang, Trần Hồng Thái, Hoàng Minh và đại diện lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của 63 Sở KH&CN trên cả nước.
Các nội dung được triển khai tại Hội nghị như: Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động năm 2023 của các địa phương. Kết quả KH&CN đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể: thông qua Chỉ số đóng góp năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế năm 2023 tăng hơn năm 2022 (44,8%, so với 43,8%); tỉ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao trong tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng lên 47,45%. Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) của Việt Nam năm 2023 tăng 2 bậc, xếp thứ 46/132 quốc gia/nền kinh tế.
Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã trình bày tham luận: Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; hướng dẫn xây dựng Kế hoạch năm 2025 và một số điểm lưu ý trong sử dụng ngân sách, huy động nguồn lực cho phát triển KH&CN ở địa phương; định hướng sửa đổi, bổ sung Luật KH&CN 2013; xây dựng và vận hành Cổng Truy xuất nguồn gốc quốc gia, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN tại địa phươngBên cạnh đó các kiến nghị, đề xuất liên quan đến hoạt động KH,CN&ĐMST của các địa phương đã được các Thứ trưởng Bộ KH&CN trao đổi, chia sẻ.
Lãnh đạo Bộ KH&CN chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.
Về triển khai các nhiệm vụ KH,CN&ĐMST năm 2024 và giai đoạn đến năm 2030, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị các Sở KH&CN tỉnh/thành phố tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ:
+ Phối hợp với Bộ KH&CN hoàn thiện thể chế, chính sách về KH,CN&ĐMST. Trọng tâm là việc sửa đổi, bổ sung Luật KH&CN năm 2013, các quy định về cơ chế tài chính, đầu tư cho hoạt động KH&CN (Nghị định số 95/2014/NĐ-CP); phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 về việc xử lý tài sản được hình thành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ KH&CN.
+ Tham mưu cấp thẩm quyền tăng cường đầu tư tiềm lực, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cho KH&CN; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN tại địa phương để đáp ứng yêu cầu triển khai các nhiệm vụ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách cấp cho hoạt động KH,CN&ĐMST tại địa phương; tiếp tục tăng cường thu hút các nguồn lực ngoài xã hội cho hoạt động KH,CN&ĐMST.
+ Phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình KH&CN cấp quốc gia phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương/vùng; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là trong phát triển sản phẩm trọng điểm, chủ lực của địa phương; tăng cường hợp tác, liên kết địa phương, liên kết vùng.
+ Tích cực, chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế về KH,CN&ĐMST; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương, tham gia tích cực vào phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; tăng cường kết nối cung - cầu công nghệ; thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN; tiếp tục triển khai Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII)./.
Trúc Phương – Phòng QLCN