Đánh giá, nghiệm thu cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ tạo viên không nhiệt để sản xuất phân bón NPK kết hợp silica từ tro trấu”

Thứ ba - 14/07/2020 02:00 154 0

z1971770345015_b4d4aab485252f4832c6d62129b57e9e.jpg

Hình ảnh tại buổi làm việc của hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày 10/07/2020, Trung tâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tây Ninh thuộc Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh đã thành lập Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cơ sở đề tài KH&CN cấp tỉnh, đề tài "Ứng dụng công nghệ tạo viên không nhiệt để sản xuất phân bón NPK kết hợp silica từ tro trấu". Do Th.S Nguyễn Văn Lai chủ nhiệm đề tài và cơ quan chủ trì là Trung tâm KH&CN, tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài là Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón NPK – 10% silica từ nguồn tro trấu ở Tây Ninh ứng dụng công nghệ ép hạt không nhiệt bằng công nghệ sản xuất đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Cụ thể, đề tài sẽ xây dựng quy trình xử lý tro trấu để thu được silica phù hợp sử dụng trong phân bón, xây dựng quy trình sản xuất phân bón NPK-Silica (10%) từ tro trấu bằng công nghệ nén ép viên không qua sấy, thiết kế chế tạo máy ép hạt không dùng nhiệt, công suất 1 tấn/giờ, sản xuất pilot 300kg phân bón NPK-Silica (10%) trong quy mô xưởng thực nghiệm (pilot).

Tại buổi làm việc, sau khi nghe tác giả trình bày kết quả đề tài, lần lượt Ủy viên phản biện 1 PGS. TS. Trần Ngọc Quyền – Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Ủy viên phản biện 2 TS. Nguyễn Trí – Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; các ủy viên Hội đồng đưa ra ý kiến đánh giá, góp ý cho đề tài. Với kết quả đạt được của đề tài Hội đồng kết luận đề tài đạt yêu cầu.

Đề tài khi được triển khai ứng dụng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như: làm giảm giá thành phần bón có bổ sung silic, tạo ra nguồn phân bón tốt cho tỉnh, việc tận dụng nguồn tro trấu hiện nay sẽ giúp giảm tình trạng ô nhiễm từ tro trấu mà từ lâu việc xử lý tro bụi, tro bay rất khó khăn./.