Đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và đề xuất các giải pháp thích ứng”

Thứ tư - 10/06/2020 03:00 123 0

f258ad85d6fe2ba072ef.jpg

Hình ảnh buổi làm việc của Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài

Sáng ngày 09 tháng 06 năm 2020, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh (Hội đồng được thành lập theo Quyết định số 55/QĐ-KHCN ngày 07 tháng 05 năm 2020 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh) tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và đề xuất các giải pháp thích ứng" do TS Lê Ngọc Tuấn làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì Viện Khí tượng Thủy văn Hải văn và Môi trường.

Mục tiêu của đề tài là đánh giá được tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến một số lĩnh vực kinh tế xã hội (KTXH) tỉnh Tây Ninh, xác định các khu vực dễ bị tổn thương do BĐKH, từ đó đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp.

Trong buổi làm việc Hội đồng đã nghe ý kiến của 02 ủy viên phản biện (GS. TS Nguyễn Kim Lợi – Trung tâm nghiên cứu Biến đổi khí hậu – Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM và PGS. TS Phùng Chí Sỹ - Trung tâm Công nghệ môi trường – Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam), các ủy viên Hội đồng khác cũng trình bày ý kiến nhận xét, đánh giá theo tiêu chí thống nhất. Với kết quả đạt được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt yêu cầu.

Đề tài đã đánh giá xu thế diễn biến đổi các điều kiện khí tượng thủy văn trong khoảng 30 năm gần đây; xây dựng các kịch bản BĐKH, xâm nhập mặn và ngập lụt tỉnh Tây Ninh đến cuối thế kỉ 21; đánh giá tác động tiềm tàng và tính dễ tổn thương do BĐKH đối với các ngành, lĩnh vực, khu vực trọng điểm tại địa phương, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Kết quả của nghiên cứu mang ý nghĩa thực tiễn phục vụ công tác ứng phó BĐKH tỉnh Tây Ninh và giá trị khoa học đóng góp nhất định cho lĩnh vực nghiên cứu BĐKH.

Đề tài được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về tính mới trong phương pháp nghiên cứu, đưa ra nhiều bản đồ, biểu đồ thể hiện số liệu thu thập và năng lực xử lý số liệu, đảm bảo yêu cầu nội dung đề ra. Tuy nhiên, để đề tài hoàn thiện hơn và tăng tính ứng dụng thực tế, hội đồng đề nghị cần dựa trên nội dung đã nghiên cứu đưa ra giải pháp cụ thể cho từng vùng, từng đối tượng bị ảnh hưởng của BKĐK trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đồng thời hội đồng cũng đưa ý kiến nên tham vấn các đề tài cùng lĩnh vực nghiên cứu trên địa bàn tỉnh nhằm đưa ra các giải pháp mang tính thống nhất về vấn đề BĐKH để từ đó các cơ quan chức năng, thẩm quyền có cơ sở để ban hành các kế hoạch hành động riêng cho tỉnh và định hình giải pháp chiến lược lâu dài gắn với giải pháp quốc gia cho việc ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới để đảm bảo đời sống xã hội và phát triển bền vững nền kinh tế./.