Đẩy mạnh chính sách hỗ trợ doanh nghiệp “tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ”

Thứ sáu - 01/04/2022 15:13 215 0
Sáng ngày 25/3/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tham dự hội thảo có ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG Hồ Chí Minh và hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và trên 300 đại biểu tham dự trực tuyến tại các điểm cầu trong nước và quốc tế, đến từ các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, ĐHQG Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội, Sở KH&CN các tỉnh/thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ TP.HCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam…
Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ” nhằm phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ, từ đó thu hút được sự tham gia của các nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và nước ngoài cùng triển khai các chương trình của Bộ KH&CN; nắm bắt nhu cầu chuyển giao, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nước và nước ngoài; lắng nghe, trao đổi, đề xuất hoàn thiện cơ chế chính sách, mô hình hợp tác hiệu quả trong chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; kết nối, khơi mở tiềm năng hợp tác với mạng lưới đổi mới sáng tạo của người Việt Nam tại nước ngoài; giới thiệu một số sáng chế, kết quả nghiên cứu, sản phẩm công nghệ có khả năng thương mại hóa của các nhà khoa học, trường đại học, tổ chức nghiên cứu tới cộng đồng doanh nghiệp.
Trong phiên tham luận của Hội thảo với các nội dung: giới thiệu, làm rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ; thực trạng kết nối công nghệ giữa khu vực nghiên cứu và khu vực sản xuất; nhu cầu hợp tác, nhận chuyển giao phục vụ ứng dụng và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; kinh nghiệm thành công trong đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp.
Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đề cập những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong triển khai các cơ chế, chính sách và đề xuất mô hình hợp tác giữa các nhà khoa học, các tổ chức trong nước, quốc tế và doanh nghiệp. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các giải pháp phát triển mạng lưới đơn vị trung gian về tư vấn tìm kiếm, chuyển giao công nghệ và đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp nhận, làm chủ công nghệ.
“Doanh nghiệp được xác định là trung tâm của hệ thống đổi mới, sáng tạo quốc gia. Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng ngành khoa học - công nghệ mà còn là nhiệm vụ của tất cả các ngành, các cấp. Nhiệm vụ này rất cần sự chủ động tham gia tích cực và sự đồng hành xuyên suốt của tất cả các bộ, các ngành, địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan nhà nước” - Bộ Trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhận định./.
Phòng QLCN