Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ tháng 4/2022

Thứ năm - 21/04/2022 07:30 210 0
Trong tháng 4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai kịp thời các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch và đạt được kết quả như sau:
Trình UBND tỉnh: Chủ trương đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2030”; Kế hoạch Triển khai nhiệm vụ của Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022.
Được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trực thuộc Sở KH&CN.
Về Công tác Quản lý Khoa học: Tham mưu UBND tỉnh báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN về quỹ gen cấp tỉnh năm 2022. Kiểm tra tiến độ thực hiện 01 đề tài KH&CN cấp tỉnh.
Về Công tác Quản lý Chuyên ngành: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 02 cơ sở/doanh nghiệp. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và cơ quan chủ trì (Trung tâm Nghiên cứu đất, Phân bón và Môi trường phía Nam) thẩm định kinh phí đối ứng của địa phương thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia  “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đậu phộng tỉnh Tây Ninh”.
 Lấy ý kiến các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về: chủ trương nhận chuyển giao và vận hành Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến Tây Ninh; góp ý dự thảo “Kế hoạch hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2022”.
Về Công tác thanh tra, kiểm tra: Triển khai 01 cuộc thanh tra, 08 cuộc kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với 36 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực xăng dầu, công tơ điện, đồ hồ nước lạnh, nón bảo hiểm. Qua thanh, kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chấp hành đúng theo quy định pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện quy trình kiểm soát bể chứa xăng; chưa thực hiện việc lưu mẫu, biên bản lấy mẫu; chưa lập sổ theo dõi việc tự kiểm tra định kỳ; không lưu giữ hồ sơ chất lượng hàng hoá tại nơi bán hàng... Đoàn đã lập biên bản nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng theo quy định.
Khảo sát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh đối với 09 mẫu xăng, dầu. Kết quả có 02/09 mẫu xăng, dầu không phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Về Công tác Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Tiếp nhận 02 hồ sơ Kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu; Cập nhật và đăng tải 42 tin tức liên quan đến hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng lên website https://tbt.tayninh.gov.vn.
Tổ chức 02 lớp đào tạo “Nhận thức, xây dựng, cập nhật hệ thống tài liệu và đánh giá nội bộ về HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015” với 100 học viên tham dự.
Hoạt động sự nghiệp KH&CN: Thực hiện 36 hợp đồng dịch vụ KH&CN; kiểm định 321 ptđ; thử nghiệm 02 mẫu nước. Tiếp tục nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm sử dụng Polyphenol từ phế phụ phẩm mãng cầu; nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Thử nghiệm chế phẩm trừ sâu sinh học và phân bón hữu cơ từ cá trê nuôi tại trại thực nghiệm khoa học và công nghệ ứng dụng trong canh tác nông nghiệp. Phát hành bản tin về các mô hình ứng dụng KH&CN trong và ngoài tỉnh phục vụ sản xuất và đời sống. Xây dựng dự thảo “Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực sự nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.
Phát huy những kết quả đạt được trong tháng 4/2022, Sở đề ra một số nhiệm vụ thực hiện trong tháng 5/2022, như sau:
- Trình UBND tỉnh: Phê duyệt chủ trương nhận chuyển giao và vận hành “Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến Tây Ninh”; Kế hoạch hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2022; công nhận kết quả thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh.
- Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn giai đoạn 2022-2025.
- Tiếp tục: triển khai các nhiệm vụ KH&CN được phê duyệt; kiểm tra tiến độ và tình hình sử dụng kinh phí các nhiệm vụ KH&CN theo quy định; phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác quản lý KH&CN năm 2022; tổng hợp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở đề xuất thực hiện trong năm 2023.
- Tiếp tục: triển khai Kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về khoa học và công nghệ năm 2022; triển khai các mô hình sản xuất kinh doanh tại trại thực nghiệm. Thực hiện các hợp đồng dịch vụ KH&CN.
- Cập nhật và đăng tải tin tức, bài viết lên website https://tbt.tayninh.gov.vn; phát hành Bản tin về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tỉnh Tây Ninh./.