Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh TâyNinh

Thứ sáu - 07/07/2023 14:05 312 0
Ngày 09/06/2023, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 1234/QĐ-UBND Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trong của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần đạt được các mục tiêu đã đề ra về phát triển kinh tế tư nhân.

Ảnh minh hoạ - Nguồn: TTXVN
Theo đó, mục tiêu Kế hoạch phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 9.000 doanh nghiệp (Trong đó: có khoảng 700 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; đến năm 2030 có ít nhất 12.500 doanh nghiệp). Hình thành và phát triển doanh nghiệp quy mô lớn có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực;  Nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh trong khu vực kinh tế tư nhân. Phấn đấu hàng năm tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GRDP; tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh;  Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân trên 6,5%/năm; số lượng doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân có hoạt động đổi mới sáng tạo hàng năm tăng; thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp khu vực tư nhân ngang bằng với các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; nhiều doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị cả nước và khu vực.
Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ được giao thực hiện nhiệm vụ phối hợp với các sở, ngành liên quan:
- Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ số truy xuất nguồn gốc sản phẩm” theo Kế hoạch số 939/KH-UBND ngày 11/5/2020 của UBND tỉnh về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng đến năm 2030.
- Thông tin, tuyên truyền các chính sách và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia và Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia.
- Triển khai hiệu quả các chương trình: phát triển thị trường khoa học công nghệ; đổi mới công nghệ; phát triển công nghệ cao quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
- Tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch số 2721/KH-UBND ngày 03/11/2020 của UBND tỉnh về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025; hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp tham gia chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025.
- Hướng dẫn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp; tuyên truyền, phổ biến, đào tạo nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân về các nội dung liên quan đến sở hữu trí tuệ…
- Tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả: Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030; Kế hoạch số 1100/KH-UBND ngày 14/4/2023 về “Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”; hướng dẫn, hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia chính sách hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ (theo Nghị quyết số 42/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh) nhằm hỗ trợ khu vực tư nhân đổi mới sáng tạo.
- Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 2828/KH-UBND ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh Tây Ninh quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
- Triển khai các giải pháp và chính sách nâng cao năng suất chất lượng, tạo động lực phát triển trong khu vực kinh tế tư nhân; ứng dụng các thành tựu mới của khoa học và công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất tiên tiến, kết hợp với nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, phù hợp xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
- Triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn nâng cao năng lực công nghệ sản xuất để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ.
- Đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo Quyết định số 291/QĐ-UBND ngày 07/02/2022 của UBND tỉnh về ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Định kỳ hàng năm chậm nhất ngày 20/11 có báo cáo gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư./.
Thông tin chi tiết: Quyết định số 1234/QĐ-UBND
Phòng QLCN