Mô hình tưới nước bằng năng lượng mặt trời

Thứ tư - 26/10/2016 00:00 134 0
Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận và Công ty Holcim Việt Nam tổng kết mô hình tưới tự động bằng năng lượng mặt trời trên vùng đất khô hạn.

4.jpg
Tưới nước bằng năng lượng mặt trời nâng cao năng suất và không gây ô nhiễm môi trường.

Sau một năm triển khai, mô hình góp phần tiết kiệm điện, giúp việc tưới tiêu dễ dàng hơn, giảm chi phí, giải phóng sức lao động và bảo vệ môi trường, chống tình trạng cát bay.

Ông Nguyễn Hữu Lương - thôn Từ Tâm 2, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước - cho biết sau một thời gian thử nghiệm hệ thống, ông nhận thấy nguồn điện thu được có thể sử dụng suốt ngày cho việc chiếu sáng và bơm nước tưới tiêu. Hệ thống dễ lắp đặt và sử dụng, phù hợp với những vùng ở xa lưới điện.

Mô hình này sử dụng năng lượng mặt trời để bơm nước. Hệ thống tưới được lắp vòi phun tiết kiệm, ngưng hoạt động khi có mưa và tưới nhỏ giọt trong điều kiện bình thường. Có nguồn nước tưới ổn định, người dân có thể sản xuất 3 vụ/năm.

Nguồn: Hồng Ninh (Báo Khoa học và Phát triển)