Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh

Thứ năm - 14/09/2023 16:33 126 0
Kiểm tra tình hình thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh “Hiện trạng và giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước ở hồ Dầu Tiếng”.

Ngày 12/9/2023, Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh  (KH&CN) do bà Nguyễn Thị Kim Quyên – Giám đốc Sở KH&CN làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn, có đại diện phòng Quản lý khoa học, Văn phòng Sở KH&CN; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh – cơ quan phối hợp thực hiện đề tài; TS. Nguyễn Thanh Tùng – Chủ nhiệm đề tài – Viện Nghiên cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II và các thành viên tham gia thực hiện đề tài. Đoàn tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện đề tài “Hiện trạng và giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản gắn với quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước ở hồ Dầu Tiếng” tại bến Dương Minh Châu – hồ Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh.
Đề tài được thực hiện theo Hợp đồng số 08/HĐ-KHCN ngày 23/8/2022 giữa Sở KH&CN Tây Ninh và Viện Nghiên cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II, thời gian thực hiện  24 tháng với mục tiêu: đánh giá hiện trạng quản lý nguồn lợi thủy sản ở hồ Dầu Tiếng; đánh giá chất lượng môi trường nước và chuỗi thức ăn của thủy sinh vật ở hồ Dầu Tiếng; định lượng sức tái sinh thái ở hồ Dầu Tiếng thông qua cơ cấu thành phần loại nguồn thức ăn tự nhiên và chất lượng môi trường nước, làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý nguồn lợi thủy sản phù hợp mục tiêu chung của hồ Dầu Tiếng.

Hình ảnh đoàn kiểm tra tại tại bến Dương Minh Châu – hồ Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh
Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại điểm triển khai đề tài để khảo sát nội dung thu mẫu thủy sinh trên hồ cụ thể như sau: thu mẫu chất lượng môi trường nước hồ Dầu Tiếng tại 20 vị trí đã được xác định trùng khớp với vị trí thu mẫu động thực vật thủy sinh, các chỉ tiêu môi trường nước được thu cùng thời điểm với thu mẫu động thực vật thủy sinh, thu mẫu gồm 04 đợt cho 02 mùa/năm (đầu mùa mưa, cuối mùa mưa, đầu mùa nắng, cuối mùa nắng).
Đoàn đã ghi nhận kết quả bước đầu đạt được, đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị có liên quan triển khai các nội dung còn lại của đề tài, đảm bảo tiến độ theo hợp đồng đã ký. Kết quả đề tài giúp nâng cao hiệu quả, mục đích khai thác thủy sản tại hồ Dầu Tiếng theo hướng hiệu quả, bền vững, góp phần bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm ổn định cho cộng đồng cư dân sinh sống trong vùng quanh hồ./.

Phòng TT&DVKHCN