Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra chất lượng và nhãn hàng hóa đối với mũ bảo hiểm, xăng dầu lưu thông trên thị trường

Thứ tư - 05/06/2013 17:40 149 0

Vừa qua Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (TCĐLCL), phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường Tây Ninh đã tiến hành tổ chức kiểm tra chất lượng và nhãn hàng hóa đối với mũ bảo hiểm (MBH), xăng dầu trên thị trường thuộc 7 huyện, thị (Tân Châu, Châu Thành, Tân Biên, Gò Dầu, Trảng Bàng, Hòa Thành, Thị xã) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo Quyết định số 62/QĐ-KHCN ngày 03/4/2013 của Giám đốc Sở Khoa hoa học và Công nghệ (KH&CN) về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra khoa học và công nghệ quý II năm 2013.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 20 của hàng kinh doanh xăng dầu: có 03 cửa hàng thực hiện kinh doanh theo đúng quy định, 17 cửa kinh doanh vi phạm; Kiểm tra 36 cột đo xăng dầu: có 32 cột đo ghi nhãn hàng hóa đúng quy định, 04 cột đo ghi nhãn chưa đúng theo quy định (thiếu ký hiệu RON đối với xăng, thiếu ký hiệu DO và hàm lượng lưu huỳnh 0,05S đối với dầu). Ngoài ra, kiểm tra về điều kiện đảm bảo chất lượng của 87 mẫu xăng dầu: có 11 mẫu có lưu giữ hồ sơ công bố chất lượng, 76 mẫu không lưu giữ hồ sơ công bố chất lượng tại nơi bán hàng của 17 cửa hàng; với 04 mẫu xăng dầu thử nghiệm chất lượng (02 mẫu xăng RON 92 và 02 mẫu dầu DO 0,05S) đều đạt chất lượng yêu cầu theo QCVN 1:2009/BKHCN.

Bên cạnh kiểm tra trong lĩnh vực xăng dầu, trong lĩnh vực MBH Đoàn đã kiểm tra với kết quả thu được như sau: qua kiểm tra 18/20 cửa kinh doanh MBH, trong đó có 04 cửa hành kinh doanh đúng theo quy định, 14 cửa hành kinh doanh vi phạm (02 cửa hàng đã ngưng hoạt động). Trong công tác kiểm tra về việc ghi nhãn hàng hóa và điều kiện đảm bảo chất chượng của 39 mẫu MBH các loại: có 38 mẫu nhãn hàng hóa gắn dấu hợp quy CR đúng theo quy định, 01 mẫu MBH có nhãn không phù hợp (thiếu tháng năm sản xuất); Trong 39 mẫu MBH này: có 18 mẫu có lưu giữ hồ sơ công bố chất lượng tại nơi bán hàng, 21 mẫu MBH không lưu giữ hồ sơ công bố chất lượng tại nơi bán hàng của 14 cửa hàng. Về mặt chất lượng của các loại MBH bán tại cửa hàng. Đoàn đã tiến hành lấy 01 mẫu MBH tại cửa hàng kinh doanh MBH (nhãn hiệu TVP VIA helmet do công ty TNHH MTV SXTM Tân Vạn Phước sản xuất) để thử nghiệm. Kết quả không đạt được yêu cầu chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 2:2008/BKHCN.

Qua công tác kiểm tra cho thấy các cửa hàng kinh doanh MBH, xăng dầu đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số cửa hàng vi phạm về nhãn hàng hóa. Đặc biệt là đa số các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và MBH chưa lưu hồ sơ công bố, chứng chỉ chất lượng tại nơi bán hàng. Đoàn cũng đã nhắc nhở, yêu cầu bổ sung hồ sơ đối với các cửa hàng này, cũng như nhắc nhở, yêu cầu khắc phục đối với các cửa hàng xăng dầu có cột đo ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định. Riêng đối với kết quả 01 MBH không đạt được yêu cầu chất lượng. Đoàn kiểm tra đã chuyển hồ sơ đến Chi cục Quản lý Thị trường để xử lý theo quy định, xử phạt vi phạm hành chánh. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra yêu cầu cửa hàng liên hệ với nhà sản xuất khắc phục đối với hàng hóa có nhãn không phù hợp, tịch thu tiêu hủy hàng hóa không đạt chất lượng./.

Văn Phòng