Quy định về quản lý chất lượng hàng hóa mũ bảo hiểm

Thứ hai - 22/07/2013 15:40 133 0
Để quản lý chất lượng MBH, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN về MBH cho người đi mô tô, xe máy theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và có hiệu lực từ ngày 15/11/2008

Mũ bảo hiểm (MBH) là vật dụng dùng cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện sử dụng, nhằm để bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông khi có va đập.

Vì vậy, để quản lý chất lượng MBH, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN về MBH cho người đi mô tô, xe máy theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và có hiệu lực từ ngày 15/11/2008.

Để tăng cường công tác quản lý MBH, ngày 28/02/2013, Liên Bộ: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT Quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy có nội dung như sau:

1. Quy định quản lý về nhãn và chất lượng hàng hóa đối với MBH khi lưu thông trên thị trường phải đầy đủ các nội dung sau:

MBH có cấu tạo cơ bản gồm: vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

MBH đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

Trên MBH phải có dấu hợp quy CR.

Trên MBH phải có nhãn (nếu nhập khẩu phải thâm có nhãn phụ) được ghi một cách rõ ràng, bền vững (không phai mờ) gồm các nội dung như sau:

- Tên sản phẩm: phải có cụm từ “ Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”.

- Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc cơ sở nhập khẩu.

- Cỡ mũ.

- Tháng, năm sản xuất.

- Thông tin cảnh báo.

- Hướng dẫn sử dụng.

2. Quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu MBH

Thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do mình sản xuất hoặc nhập khẩu phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

Chịu trách nhiệm về chất lượng đối với MBH do mình sản xuất hoặc nhập khẩu.

Ký hợp đồng khi cung cấp MBH cho tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH.

Cung cấp 02 bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc 02 bản sao (sao y bản chính) thông báo tiếp nhận công bố hợp quy (thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu) cho mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH đã ký hợp đồng.

Thông báo bằng văn bản và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã, Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh sản xuất, nhập khẩu MBH và bản sao (sao y bản chính) các tài liệu có liên quan đến chất lượng MBH như: Giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bố hợp quy, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng sau 07 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành các biện pháp quản lý chất lượng MBH.

3. Quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH

Kinh doanh MBH đã được:

- Chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

- Gắn dấu hợp quy CR của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu.

- Có nhãn theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Xuất trình bản sao (sao y bản chính) giấy chứng nhận hợp quy hoặc thông báo tiếp nhận công bố hợp quy đối với hàng hóa sản xuất trong nước, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bản sao (sao y bản chính) hợp đồng mua bán MBH với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu khi có yêu cầu của người, cơ quan có thẩm quyền.

Thông báo bằng văn bản và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương nơi tổ chức cá nhân kinh doanh MBH và bản sao (sao y bản chính) các tài liệu có liên quan đến chất lượng MBH như: Giấy chứng nhận hợp quy, bản thông báo tiếp nhận công bố hợp quy, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu MBH sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nhập hàng MBH.

4. Quy định trách nhiệm của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy

Đội MBH theo đúng quy định của pháp luật.

Cài quai mũ theo quy định sau:

- Kéo quay MBH sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại, không được để quay mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm.

- Sau khi đội MBH cần kiểm tra lại bằng cách dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phền trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.

Chi Cục TCĐLCL