Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm 2022

Thứ sáu - 10/06/2022 14:25 245 0
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực công tác của đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 01/QĐ-UBND và Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 08/01/2022 của UBND tỉnh và hoàn thành theo tiến độ đề ra, cụ thể:
Trình UBND tỉnh: Cho ý kiến dự thảo Nghị quyết về Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030; chủ trương về đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh: “Quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2030”.
Ngoài 02 nhiệm vụ nêu trên, Sở KH&CN thực hiện rà soát và đăng ký bổ sung 02 nội dung vào chương trình công tác của UBND tỉnh năm 2022, cụ thể: Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh” và Nghị quyết “Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực sự nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”. Đến nay, Sở đã trình UBND tỉnh Chủ trương đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định mức hỗ trợ đăng ký bo h tài sn trí tu đến năm 2030 trên địa bàn tnh Tây Ninh”.
Tham mưu UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch triển khai: Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; nhiệm vụ của Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022; “Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”; các hoạt động “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh” năm 2022;  kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022.
 Công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Tổ chức nghiệm thu 01 đề tài; kiểm tra tiến độ thực hiện 08 lượt đề tài; Chuyển giao kết quả nghiên cứu 01 đề tài. Tham mưu UBND tỉnh: công nhận kết quả nghiệm thu 03 đề tài; thực hiện 01 đề tài cấp tỉnh đột xuất năm 2022 do Sở NN&PTNT đề xuất.
Triển khai 19 cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch đối với 98 cơ sở; hướng dẫn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 09 cơ sở/đơn vị. Cấp: 08 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ, 04 Chứng chỉ nhân viên bức xạ, 02 Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, 01 Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ (sửa đổi, bổ sung). Tiếp nhận, giải quyết 29 hồ sơ kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, 01 hồ sơ công bố hợp chuẩn. Kiểm định 3153 ptđ, thực hiện 152 hợp đồng dịch vụ KH&CN.
Hỗ trợ kinh phí cho 04 doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ về Năng suất và Chất lượng; 04 cơ sở tham gia chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh xem xét kinh phí hỗ trợ đối với dự án của 02 doanh nghiệp tham gia Quy địnhhỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020năm 2022.
Ban hành Kế hoạch Triển khai thực hiện nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh năm 2022. Tổ chức 02 lớp đào tạo “Nhận thức, xây dựng, cập nhật hệ thống tài liệu và đánh giá nội bộ về HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015”; 01 Khóa đào tạo nghiệp vụ về Giải thưởng chất lượng quốc gia.
Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5; Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) như thông tin tuyên truyền, treo băng ron, tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số”; ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ với Trường Đại học Nông lâm TP.HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Chính trị tỉnh; Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn giai đoạn 2022-2025.
Chi tiết xem tại file đính kèm: Báo cáo số 115/BC-KHCN ngày 07/6/2022 của Sở KH&CN