Kiểm tra tiến độ đề tài cấp tỉnh "Xây dựng giải pháp phòng trừ tổng hợp bệnh khảm lá khoai mì tại tỉnh Tây Ninh"

Thứ sáu - 06/09/2019 00:00 171 0

eb31fa517b909ccec581.jpg
Ảnh đoàn kiểm tra tiến độ đề tài tại khu vực nghiên cứu

Ngày 04/09/2019 đoàn kiểm tra thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra đề tài "Xây dựng giải pháp phòng trừ tổng hợp bệnh khảm lá khoai mì tại tỉnh Tây Ninh" do Ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật làm chủ nhiệm, triển khai trong thời gian 36 tháng với tổng kinh phí là 2.286.081.800 đồng.

Mục tiêu của đề tài là xác định được các giải pháp phòng trừ tổng hợp bệnh khảm lá khoai mì vi rút hiệu quả, bền vững. Cụ thể, là xác định đầy đủ tác nhân gây bệnh và phương thức lan truyền bệnh của loài bọ phấn trắng/côn trùng truyền bệnh khảm lá khoai mì, bên cạnh đó xác định nhân tố tăng cường sức đề kháng của cây khoai mì đối với các tác nhân gây bệnh, từ đó đưa ra biện pháp hóa học, sinh học và giải pháp tăng cường sức đề kháng của cây khoai mì đối với bệnh, xây dựng được quy trình quản lý tổng hợp bệnh hiệu quả và bền vững.

Theo nhận định ban đầu của Ông Nguyễn Văn Hồng về kết quả đề tài là rất khả quan, nhóm nghiên cứu cơ bản tìm ra giống kháng bệnh, các sản phẩm hóa học và sinh học để phòng trừ các tác nhân gây bệnh khảm lá khoai mì. Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng nếu kết hợp sử dụng giống kháng bệnh, các sản phẩm hóa học, sinh học và phương pháp canh tác sẽ mang lại hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh khảm lá khoai mì tại tỉnh Tây Ninh.

Qua kiểm tra thực tế, nhóm thực hiện đề tài đã đảm bảo nội dung triển khai theo Thuyết minh được phê duyệt thậm chí thực hiện vượt tiến độ ở một số hạng mục so với kế hoạch. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đề nghị tổ chức chủ trì và chủ nhiệm dự án tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung công việc tiếp theo./.