Phú Yên: Đưa giống sắn mới KM419 trở thành giống chủ lực

Thứ bảy - 11/02/2017 00:00 121 0

Thời gian qua, 6 giống sắn mới gồm KM419, KM397, KM414, KM440, KM444, KM325 đã được trồng khảo nghiệm vào vụ hè và vụ xuân tại hai huyện Đồng Xuân, Sông Hinh (Phú Yên). Đến nay, Sở NN-PTNT cùng với Trường đại học Nông lâm Huế đã tuyển chọn giống sắn KM419 cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương.

Mô hình trồng sắn mới tại xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) - Ảnh: LÊ TRÂM

Nhiều ưu điểm vượt trội

PGS-TS Nguyễn Minh Hiếu, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm Huế, Chủ nhiệm đề tài, cho biết: Qua bốn lần khảo nghiệm sản xuất trong vụ hè và vụ xuân tại xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) và xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh), chúng tôi xác định được giống sắn tốt nhất là KM419. Giống sắn này được chọn tạo từ tổ hợp lai BKA900 x KM98-5. Giống sắn KM419 có thời gian sinh trưởng 7-15 tháng, năng suất củ tươi 34,9-54,9 tấn/ha (vượt 27,7-29,6% so với KM94 trồng phổ biến tại địa phương); củ đồng đều, thịt củ màu trắng, hàm lượng tinh bột đạt từ 27,8-30,7%; năng suất tinh bột 10,1-15,8 tấn /ha, năng suất sắn lát khô 15,6- 21,6 tấn/ha, từ 9-15 tháng sau trồng. So với giống KM94 đối chứng thì giống sắn KM419 vượt trội hơn rất nhiều về hàm lượng tinh bột, năng suất tinh bột và năng suất sắn lát khô. Giống sắn KM419 trồng khảo nghiệm trên đất xám Đồng Xuân đạt năng suất 36,9- 49,6 tấn/ha, còn trên đất đỏ Sông Hinh đạt 44,7-49,6 tấn/ha.

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Minh Hiếu, kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật thâm canh rải vụ sắn tại Phú Yên đối với giống sắn KM419 đạt năng suất, lợi nhuận cao, nhưng nông dân cần phải tuân thủ công thức bón phân và mật độ trồng cũng như lịch thời vụ. Cụ thể, bón phân thâm canh tối ưu cho giống sắn KM419 đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trên hécta là 220kg đạm, 500kg lân, 250kg kali và 10 tấn phân chuồng. Mật độ trồng thích hợp đối với giống sắn mới KM419 trên đất xám và đất đỏ là 14.500 gốc/ha, tương ứng khoảng cách trồng 1m x 0,70m. Giống sắn KM419 trồng đầu tháng 1 vụ xuân tại Phú Yên trong khung thời vụ trồng sắn theo nông lịch của địa phương và thu hoạch vào tháng 4 đạt được năng suất và cho lợi nhuận cao nhất.

Ông Trần Văn Tám, nông dân trồng sắn trên vùng đất xám xã Xuân Sơn Nam, chia sẻ: Sắn KM419 có củ to đồng đều, còn giống sắn trồng lâu nay củ nhỏ, giâm nhiều lại bị bệnh chổi rồng, rệp sáp bột hồng. Còn theo ông Bùi Văn Nhương ở xã Đức Bình Đông, thì trồng giống sắn KM419 phải lựa cây giống tốt, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Vụ sắn vừa qua, gia đình ông trồng 10ha sắn KM419, mặc dù ảnh hưởng nắng hạn kéo dài, sắn trồng đầu vụ bị chết, cuối vụ giá sắn giảm chỉ còn 1.200 đồng/kg, nhưng gia đình ông vẫn thu lãi 25 triệu đồng/ha, cao hơn trồng giống sắn KM94 10 triệu đồng/ha.

Đưa vào trồng đại trà

Theo ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tại xã Đức Bình Đông, giống sắn KM419 trồng vụ hè và vụ xuân đạt năng suất củ tươi tương ứng 37,5 tấn/ha và 54,9 tấn/ha, trong khi đó năng suất sắn KM94 trồng theo cách truyền thống chỉ đạt 26 tấn/ha. Giá trị thu nhập ở vụ xuân đối với sắn KM419 với mức trung bình là 61,8 triệu đồng/ha, ở mức đầu tư thâm canh là trên 90,5 triệu đồng/ha. Giống sắn KM419 rất phù hợp với điều kiện canh tác tại huyện Sông Hinh, hiệu quả kinh tế cao hơn canh tác sắn KM94 truyền thống.

Ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Qua khảo nghiệm thì giống sắn KM419 được xác định là giống sắn tốt nhất tại huyện Đồng Xuân, ít sâu bệnh được nông dân ưa chuộng nhất. Việc tuyển chọn giống sắn phù hợp để chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, nhằm mục đích đưa sắn vụ xuân thành vụ chính.

Giống sắn KM419 rất phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai tại 2 huyện Sông Hinh, Đồng Xuân. Qua đó, nhóm thực hiện đề tài đã tổ chức được 8 lớp tập huấn với 240 lượt người tham dự, 4 hội nghị đầu bờ với trên 120 lượt người; tổ chức 1 hội nghị chuyên đề với 30 lượt người. Nhiều nông dân được tập huấn đã trở thành người nòng cốt hướng dẫn kỹ thuật tại địa phương, mối quan hệ giữa "bốn nhà" qua đề tài này càng được liên kết chặt chẽ hơn. Hiện nay, giống sắn KM419 được xác định là giống sắn chủ lực tại Phú Yên. Trong thời gian đến, Sở NN-PTNT sẽ cơ cấu giống sắn này vào trồng đại trà, đồng thời áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh rải vụ để nhân rộng trong sản xuất. - Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Trọng Tùng./.

TRÂM TRÂM

Nguồn tin: Báo Phú Yên