Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ 9 tháng đầu năm 2024

Thứ năm - 19/09/2024 07:33 10 0
Trong 9 tháng đầu năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực tổ chức triển khai Kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 với  một số kết quả đạt được như sau:
Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 75/2024/NQ-HĐND ngày 28/5/2024 “Quy định nội dung và định mức chi ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.
Tham mưu UBND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 69-KL/TW ngày 11/01/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).
Trình và được UBND tỉnh phê duyệt:
- Quyết định: công nhận sáng kiến cấp tỉnh ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2022-2023; công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2023; kiện toàn Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh; sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 7 Thể lệ Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh đến năm 2025” ban hành kèm theo Quyết định số 2075/QĐ-UBND ngày 10/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh; kiện toàn Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân tỉnh Tây Ninh; phê duyệt bổ sung Danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2024; triển khai 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh; công nhận kết quả thực hiện 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh.
- Kế hoạch: kiểm tra hoạt động duy trì áp dụng và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024; triển khai các hoạt động “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh” năm 2024; tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Tây Ninh năm 2024–2025.
- Gia hạn thời gian thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm và dịch vụ từ con bò được nuôi, thả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.
Ban hành các Kế hoạch triển khai trong năm về: thực hiện nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh; Giải thưởng chất lượng quốc gia; thực hiện Quyết định số 545/QĐ-UBND ngày 05/3/2019 của UBND tỉnh xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện kế hoạch số 2828/KH-UBND ngày 13/11/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Triển khai 44 cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch đối 166 cơ sở thuộc các lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, khoa học và công nghệ, an toàn bức xạ, hành chính. Xử phạt 01 cơ sở vi phạm về chất lượng trong kinh doanh hàng hoá xăng dầu với số tiền 69.370.650 đồng (Sáu mươi chín triệu ba trăm bảy mươi nghìn sáu trăm năm mươi đồng).
Tổ chức họp 05 Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2024; nghiệm thu và chuyển giao 02 đề tài KH&CN cấp tỉnh; kiểm tra tiến độ 05 đề tài cấp tỉnh; gia hạn thời gian thực hiện 01 đề tài KH&CN cấp tỉnh; ngưng thực hiện 02 đề tài  (01 đề tài cấp tỉnh; 01 đề tài cấp cơ sở); Cấp 02 giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước. Ký kết và triển khai Kế hoạch phối hợp hoạt động KH&CN năm 2024 giữa Sở KH&CN với Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn.
Phối hợp tổ chức 01 Hội nghị “Giới thiệu về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và Báo cáo phát thải khí nhà kính theo ISO 14064-1:2018”; 01 Hội thảo khoa học góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “đậu phộng” tỉnh Tây Ninh. Hướng dẫn 14 cơ sở/doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, 01 cơ sở gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; Cấp 09 Giấy phép tiến hành công việc bức xạ; 03 Chứng chỉ nhân viên bức xạ; tiếp nhận 109 hồ sơ Kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu; 32 hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, 02 hồ sơ công bố hợp chuẩn; Kiểm định 3206 phương tiện đo, hiệu chuẩn 457 phương tiện đo; thử nghiệm 49 mẫu nước; thực hiện 219 hợp đồng dịch vụ KH&CN cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN, 45 năm thành lập Sở KH&CN tỉnh Tây Ninh như tổ chức Hội thảo Giới thiệu các sản phẩm, mô hình liên doanh, liên kết và chuyển giao khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Hội thảo Khoa học kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển của ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh; tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo…
Phối hợp Văn phòng phía Nam - Văn phòng Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp để các nhiệm vụ KH&CN góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững khu vực Nam Bộ” nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi thông tin kết quả và chia sẽ kinh nghiệm triển khai nhiệm KH&CN tại địa phương, đưa ra các giải pháp thúc đẩy các chương trình KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững tại khu vực phía Nam./.
 Chi tiết xem tại file đính kèm: Báo cáo số 184/BC-KHCN ngày 11/9/2024 của Sở KH&CN.