Nghiệm thu hoạt động khoa học công nghệ 2015 tại huyện Bến Cầu

Thứ sáu - 25/12/2015 23:35 104 0
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN đã phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ 2015 với phòng KTHT huyện Bến Cầu dựa trên nhu cầu nhận chuyển giao khoa học - công nghệ của huyện thông qua “Mô hình xử lý nước phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân”.

Ngày 24/12/2015, lãnh đạo Sở KH&CN, phòng Quản lý KH&CN cơ sở cùng với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Tây Ninh, Phòng Kinh tế Hạ Tầng (KTHT), phòng Tài chính và Kế hoạch, đại diện Ban quản lý các Ấp và lãnh đạo xã An Thạnh đã trực tiếp đến các hộ dân có lắp đặt hệ thống lọc nước ở ấp Voi, ấp Chánh, ấp Bến thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Cầu để nghiệm thu mô hình xử lý nước phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân theo đề nghị của UBND huyện Bến Cầu.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN đã phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ 2015 với phòng KTHT huyện Bến Cầu dựa trên nhu cầu nhận chuyển giao khoa học - công nghệ của huyện thông qua Mô hình xử lý nước phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân”. Mô hình nhằm cải thiện chất lượng nước cho người dân, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh từ việc sử dụng nguồn nước không đủ chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Thiết bị được sử dụng để xử lý nước nhiễm phèn, hoạt động dựa trên nguyên tắc lọc và hấp thụ chất ô nhiễm. Thiết bị có cấu tạo đa tầng, gồm nhiều lớp vật liệu có chức năng hấp thụ phèn và xử lý một số chỉ tiêu khác như: độ đục, màu, mùi, vị, sắt tổng, nhôm, clorua …và vi khuẩn có hại sức khỏe.

Qua kiểm tra thực tế của đoàn nghiệm thu, người dân cho biết từ khi sử dụng thiết bị lọc thì nước đã trong và không còn mùi hôi nữa, không cần phải mua nước đóng bình để uống mà trực tiếp dùng nguồn nước qua lọc từ thiết bị cho sinh hoạt ăn uống hằng ngày.

Đoàn đã trực tiếp khảo sát 10 trên 20 hộ dân được lắp thiết bị lọc, tất cả đều hoạt động tốt và chất lượng nước sau lọc đều đạt yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT)./.

Trung tâm TKC