Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh.

Thứ năm - 01/04/2021 18:00 158 0

Tin - Hoi Dong Tuyen Chon De Tai Cap Tinh Gia The Tu Phe Pham Nha May Duong - Thien Dich Cong nghe cao (3).jpg

Hình ảnh buổi tuyển chọn, giao tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Ngày 31 tháng 03 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh (KH&CN) đã tổ chức buổi tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh, 02 đề tài "Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phể phẩm nhà máy đường" và "Nghiên cứu bộ thiên địch cho Nông nghiệp công nghệ cao".

Hội đồng tuyển chọn được thành lập theo Quyết định số 49/QĐ-KHCN ngày 23/03/2021 của Giám đốc Sở KH&CN, do Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Sở KH&CN – Chủ tịch Hội đồng; TS Võ Thái Dân – Trường Đại học Nông lâm TP. HCM – Ủy viên phản biện 1; TS Trần Thanh Tùng – Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc Bảo vệ thực vật phía Nam - Ủy viên phản biện 2; và các thành viên hội đồng khác có chuyên môn về lĩnh vực của 02 đề tài. Tổ chức chủ trì 02 nhiệm vụ là Công ty cổ phần nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công.

Trong buổi tuyển chọn đơn vị chủ trì trình bày thuyết minh về 02 đề tài, qua trình bày Hội đồng tuyển chọn đưa ra đánh giá, góp ý mang tính chuyên môn cao, sát với thực tế để góp phần hoàn thiện thêm cho 02 nhiệm vụ. Kết quả Hội đồng tuyển chọn đã đánh giá 02 đề tài Đạt.

Mục tiêu của đề tài "Nghiên cứu giá thể gieo và trồng cây trong nông nghiệp công nghệ cao từ phể phẩm nhà máy đường" là sản xuất giá thể công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sau đường từ bã mía và thân mía, cụ thể đề tài xây dựng quy trình, sản xuất giá thể từ bã mía, xây dựng quy trình kỹ thuật sử dụng giá thể để gieo và trồng bán thủy canh một số cây trồng (Dưa lưới, dưa leo…) canh tác trong nhà lưới, bên canh đó, đề tài cũng xây dựng quy trình kỹ thuật sử dụng giá thể để trồng hoa lan; Với đề tài "Nghiên cứu bộ thiên địch cho Nông nghiệp công nghệ cao" mục tiêu của nhóm tác giả là xây dựng được quy trình nhân nuôi sản xuất công nghiệp cho bộ thiên địch trong nhà lưới, cụ thể xác định các đối tượng côn trùng chủ yếu gây hại trong canh tác dưa lưới và một số loại cây rau chính (xà lách, dưa leo,…) trong nhà lưới, xác định thiên địch/nhóm thiên địch thuộc 04 loại bị xít hoa gai, bọ xít mắt to, ong ký sinh rầy mềm, bọ xít xanh macrolophus tương ứng với các đối tượng côn trùng gây hại chủ yếu trong nhà lưới, nhân nuôi thử nghiệm và xây dựng quy trình nhân nuôi sản xuất công nghiệp cho các loại thiên địch trên, đánh giá hiệu quả về mặt kỹ thuật và kinh tế trong sử dụng thiên địch để phòng trừ các đối tượng gây hại./.