Tập huấn bổ sung kiến thức chuyên môn về nguồn phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Thứ hai - 01/02/2021 22:00 156 0

Hình ảnh tại buổi tập huấn

Sáng ngày 27/01/2021, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh (Sở KH&CN) đã diễn ra chương trình tập huấn bổ sung kiến thức chuyên môn về nguồn phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân do Sở KH&CN phối hợp đơn vị tư vấn Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Bức xạ cùng tổ chức.

Đến tham dự tập huấn có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hùng  - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Th.S Nguyễn Xuân Việt – Trưởng Phòng Kỹ thuật BXHN - Viện Ứng dụng Công nghệ thông tin và Bức xạ, Ông Phan Ngọc Trung – Trợ lý Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ông Lưu Xuân Sản – Trợ lý Tác chiến Phòng tham mưu – Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ông Lê Thanh Gươm – Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh và gần 50 đại biểu là lãnh đạo, Trưởng phòng, chuyên viên thuộc các Sở, ban, ngành; đơn vị tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn các đại biểu lần được được nghe đại diện phía Viện Ứng dụng Công nghệ thông tin và Bức xạ trình bày 6 chuyên đề: 1. Các khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa, đảm bảo an toàn bức xạ và các tiêu chí, giới hạn liều trong ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; 2. Bảo vệ bức xạ chống chiếu xạ ngoài và tính toán che chắn; 3. Bảo vệ chống chiếu xạ trong và hướng dẫn tẩy xạ; 4. Giới thiệu và thực hành sử dụng thiết bị ghi đo bức xạ, thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị ứng phó sự cố; 5. Công tác chuẩn bị và ứng phó sự cố.; 6. Giới thiệu Kế hoạch UPSC cấp tỉnh và các kịch bản trong Kế hoạch UPSC cấp tỉnh.

Các đại biểu sau khi nghe báo cáo viên trình bày các nội dung chuyên đề nêu trên cũng đã sôi nổi thảo luận và phát biểu ý kiến và nêu các vấn đề còn thắc mắc, các ý kiến của đại biểu cũng được các báo cáo viên thuộc phía Viện Ứng dụng Công nghệ thông tin và Bức xạ giải đáp tận tình.

Lớp tập huấn là dịp giúp các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ, lượng lực ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh nâng cao kiến thức về nguồn phóng xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân./.